Giới khoa Anh tạo bước đột phá mới trong điều trị ung thư

                                        Linh Chi

Tạp chí khoa học danh tiếng Science hôm 4/3 đưa tin, các nhà khoa học Anh tuyên bố đã có một bước đột phá trong điều trị ung thư, trong đó phát hiện ra một phương pháp “định hướng” cho hệ miễn dịch tìm diệt các tế bào ung thư trong cơ thể người.

Giới khoa Anh tạo bước đột phá mới trong điều trị ung thư

Ảnh minh họa.

Các nhà khoa học tại University College (UCL), thủ đô London đã phát triển một phương pháp tìm ra các điểm đặc biệt trong một khối u cho phép cơ thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp mới này, theo tạp chí Science, được dự kiến là sẽ rất đắt đỏ và chưa thể thử nghiệm trên các bệnh nhân.

Giới khoa học cho hay, ý tưởng trên có thể xem là một bước đột phá, nhưng có thể sẽ rất phức tạp nếu được áp dụng vào điều trị thực tế. Dù vậy, các nhà nghiên cứu, được cấp vốn bởi Viện nghiên cứu Ung thư Anh, tin rằng phát hiện của họ có thể hình thành nên nền tảng của các phương pháp điều trị mới và đang hy vọng có thể thử nghiệm trên bệnh nhân trong vòng 2 năm tới.

Các nhà khoa học tin rằng, bằng cách phân tích DNA, họ sẽ có thể phát triển phương pháp điều trị này. Trước đây, con người từng cố gắng định hướng cho hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt các khối u, nhưng các loại vaccine điều trị ung thư đến nay hoàn toàn thất bại trong việc đó. Một nguyên nhân đằng sau sự việc này là do các loại vaccine trên đã huấn luyện cho cơ chế bảo vệ của cơ thể người nhằm sai mục tiêu.

Vấn đề ở chỗ, ung thư không được cấu thành từ các tế bào đồng nhất, mà chúng biến đổi nhanh chóng, vậy nên các mẫu tế bào nằm trong một khối u có thể thay đổi bề ngoài và hành vi rất khác nhau. Chúng phát triển giống như một cái cây dựa trên phần gốc làm nền tảng và từ đó các cành cây phát triển theo mọi hướng.

Phương pháp mới mà các nhà khoa học công bố đưa ra sẽ nhằm phát triển một cách để phát hiện ra phần “gốc” của sự biến đổi này. 

Giáo sư Charles Swanton, thuộc Viện nghiên cứu Ung thư của UCL, nói rằng: “Điều này rất thú vị. Giờ chúng ta có thể nhằm vào các kháng nguyên của khối u, xuất hiện trong mọi tế bào. Đây thực sự là một phương pháp dựa trên từng đặc tính của bệnh nhân, tức mỗi bệnh nhân sẽ có một cách điều trị khác nhau”.

Hiện đang có 2 hướng tiếp cận mà các nhà khoa học đưa ra nhằm tiêu diệt phần gốc của sự biến đổi trong các khối u. Hướng đầu tiên là phát triển các loại vaccine chống ung thư cho mối bệnh nhân, huấn luyện hệ miễn dịch cơ thể của họ để tự phát hiện các tế bào ung thư. Hai là trích xuất từ cơ thể bệnh nhân ra các tế bào miễn dịch đã nhằm đúng vào phần gốc biến đổi của khối u, làm tăng số lượng của chúng trong phòng thí nghiệm và cuối cùng bơm trở lại vào cơ thể bệnh nhân.

Tiến sỹ Marco Gerlinger, đến từ Viện nghiên cứu Ung thư Anh, nói rằng: “Đây là một bước tiến quan trọng, và giúp chúng tôi nhìn nhận ra vấn đề nằm ở tính hỗn tạp của các khối u. Nghiên cứu mới là một bước đột phá, nhưng nó mới chỉ mới trong giai đoạn đầu tiên và chưa có gì chắc chắn”.

Một số phương pháp trị liệu miễn dịch ngày nay đã có hiệu quả bất ngờ đối với một số bệnh nhân đặc biệt, trong đó có một số trường hợp mà tế bào ung thư bị loại bỏ hoàn toàn. Các trường hợp này được giới khoa học lý giải rằng, cơ thể bệnh nhân tự gỡ bỏ các hạn chế của hệ miễn dịch trong cơ thể, cho phép hệ miễn dịch tự do chống lại ung thư.

Giới khoa học cũng hy vọng rằng họ sẽ kết hợp yếu tố trên cùng với liệu pháp định hướng mới để áp dụng vào điều trị ung thư trong tương lai. Nếu thành công, phương pháp đó có thể giúp cứu sống rất nhiều người bệnh ung thư.

Mới đây nhất, các bác sĩ ở Anh còn tiến hành tiêm thử nghiệm loại vaccine mới cho phép hệ miễn dịch tấn công các tế bào ung thư và ngăn chúng di căn khắp cơ thể. Kelly Potter, 35 tuổi (ở Beckenham, Kent, Anh) - một trong hai bệnh nhân đầu tiên tham gia thử nghiệm loại vaccine này, kết hợp với hóa trị.

Thử nghiệm mang tên Vaper bao gồm 8 mũi tiêm trong hai năm. Mỗi mũi tiêm chứa một protein từ enzyme telomerase sao chép ngược ở con người (hTERT). Các tế bào ung thư dựa vào loại protein này để phân chia và lan đến những phần khác của cơ thể. Nhóm nghiên cứu hy vọng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư sẽ chống lại protein này.

Phương pháp điều trị này được tiến hành kết hợp với liều nhỏ thuốc hóa trị để tấn công khối u và nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư di căn khắp cơ thể. Điểm độc đáo của phương pháp này là sử dụng tác nhân bổ sung để tăng cường phản ứng với vaccine. Cách chữa trị sẽ loại bỏ tác động ức chế trên các tế bào miễn dịch trong vòng tuần hoàn của bệnh nhân, làm tăng hiệu quả của vaccine chống ung thư.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nướng bánh pizza bằng hơi nóng dung nham núi lửa

Nướng bánh pizza bằng hơi nóng dung nham núi lửa

Nguyên liệu làm bánh pizza Picaya giống bình thường, điều khác biệt chính là chiếc lò đặc biệt được tạo ra từ nham thạch và khuôn bánh có thể chịu được nhiệt độ lên ...

Xem nhiều nhất