Ngan ngát người thầy trong một tản văn trong vắt

Trần Ngọc Kha

Phải ngừng lời giữa chừng nhiều lần vì xúc động tôi mới đọc xong cho các con nghe những dòng chữ này của chị trên facebook, cả những đoạn comment (bình luận) của mọi người nữa, khi mùa tựu trường đang về. “Trời ơi! Một tản văn trong vắt” - một người có nicname Quốc Hòa Lưu thốt lên.

Cô giáo Trần Thanh Thuỷ trong vòng tay học trò lớp 6A5 (nay là lớp 7A5) ngày gặp lại. Ảnh: Trần Duy Hưng

Câu chuyện gần như chẳng có gì to tát mà ngược lại rất thường ngày trong một lần lại được dạy lớp 6 - lớp 6A5 -  sau hơn 20 năm đứng lớp. Thế nhưng, “Thưa cô! Cô dùng nước hoa gì mà thơm vậy? Mình cười và bảo cô có dùng nước hoa đâu? Cứ lớp nào ngoan là người cô lại toả ra hương thơm đó. Nghe mình nói thế, cả lớp cười thích thú”.

Chuyện của học kỳ I năm học 2014-2015 ấy của cô trò lớp 6A5 qua một bài viết trên facebook của cô giáo Trần Thanh Thủy, giáo viên trường THCS Phùng Chí Kiên - TP Nam Định không thường như vậy, để rồi, sang học kỳ II, khi không còn được tiếp tục dạy các trò lớp 6 nữa vì được phân công dạy thay môn Sử lớp 9 cho một cô giáo nghỉ sinh con, cô buồn, các trò cũng buồn...

“Cứ mỗi lần đi qua lớp 6A5, các trò lại chạy ùa ra vây quanh mình. Trò thì vừa ôm đằng trước vừa ngước mắt lên nhìn mình không chớp mắt, trò thì kiễng chân lên thơm vào má mình, trò thì vừa ôm sau lưng vừa hít hít vừa nói: Yêu quá, yêu mẹ Thuỷ quá! Có lần mình đi qua lớp thật nhanh. Vậy mà các trò vẫn nhìn thấy mình, chạy ra, túm lấy lưng áo mình, kéo mình giật lùi vào lớp”. Và, cô đã không thể giấu được cảm xúc thốt lên: “Mình đã hạnh phúc biết bao! Giây phút ấy, mình cảm thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn bao giờ hết!”.

Vốn là con của một nhà giáo - Nhà giáo ưu tú Trần Thanh Sơn - cố Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phạm Hồng Thái - TP Nam Định, chị Trần Thanh Thủy may mắn được thừa hưởng ở ông cụ cái chất sư phạm. Có lần, chị kể: Mặc dù sau hơn 10 năm đứng trên bục giảng, chị vẫn nhận được lời nhắc nhở thật thấm thía của ông cụ: “Con mới chỉ là một giáo viên chứ chưa phải là nhà sư phạm”. Giờ đây, bố đã mất rồi, chị Thủy cũng đã đi gần hết cuộc đời dạy học, ngẫm lại thấy lời bố thật sâu sắc. 

“Bố kính yêu của con ơi! Nếu được làm lại, con vẫn sẽ thi vào trường sư phạm. Con sẽ cố gắng hết mình để không chỉ là một giáo viên mà còn hơn thế nữa...”. Những dòng chữ cuối cùng của bài viết trên trang facebook có nicname Trần Thanh Thủy này đã tuôn cùng hai hàng nước mắt chảy dài của các thành viên gia đình tôi, mặc dù cả vợ chồng, con cái tôi chưa quen biết hay may mắn được học cô giáo dạy văn này bao giờ. Tôi hiểu, viết lên những dòng chữ ấy, người giáo viên này thật hạnh phúc.

Trước câu chuyện thật cảm động này, một người có nicname Thanh Huyền bình luận: “Trò trong câu chuyện của chị là học sinh lớp em chủ nhiệm đây. Đọc bài này thấy GATO với chị (từ viết tắt vui đùa cửa miệng của dân mạng) với chị quá cơ vì cô chủ nhiệm chả thấy được trò yêu quý đến như vậy. Tuy nhiên, em vẫn thấy vui vì học sinh lớp mình thật tình cảm, biết thể hiện tình cảm với cô và nhất là cũng gây được ấn tượng với cô Thủy”. Bình luận trên facebook tại bài viết này, rất nhiều bạn bè đồng nghiệp của cô giáo Thủy cũng GATO với chị và cũng có rất nhiều em học sinh như người có nicname Kỳ Phong kia bày tỏ niềm vui mừng và tự hào từng được là học sinh của chị. Nicname Ngàn Thu Sắc Tím nhân đây comment: “Nếu được chọn lại mình vẫn thi vào trường sư phạm”.

Em đã "không chỉ là một giáo viên mà còn hơn thế nữa..." rồi đó - người giáo viên chủ nhiệm cũ dạy văn của chị, cô giáo Đặng Lan Hương (người có nicname  Lanhuong Dang), Trường THCS Trần Đăng Ninh, TP Nam Định bình luận. Người giáo viên ấy chia sẻ thêm: “Với người thầy, không gì hạnh phúc hơn là được học trò yêu quý. Mong sao tình cảm ấy theo em đến suốt cuộc đời. Học trò đối với em cũng như học trò Trần Thanh Thủy đối với các thầy cô của mình đấy. Bố Sơn trên trời cao, chắc cũng mỉm cười mãn nguyện”.

Cô giáo Trần Thanh Thuỷ, sinh năm 1967, tốt nghiệp ĐTrường Đại học Sư phạm Hà Nội 1 năm 1989, khoa Ngữ văn. Cô vào ngành 1989 và hiện là giáo viên Tổ Văn - Sử của Trường THCS Phùng Chí Kiên, TP Nam Định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất