Người tốt quanh ta

Ngọc Minh

Như báo Đại Đoàn Kết đã có bài viết trên số ra ngày 9/7, vì chuyên tâm vào việc cứu chữa bệnh nhân đang bên bờ vực sinh tử mà 18 (nay mới có thông tin bổ sung thêm 1 người nữa là sinh viên thực tập) ở BV Phụ sản Hà Nội bị phơi nhiễm HIV. Không có nhiều thời gian để các bác sĩ lựa chọn phương thức cứu chữa bệnh nhân N.T.H. theo đúng quy trình quy phạm nghề nghiệp, rằng phải đưa bệnh nhân vào phòng phẫu thuật, nơi có đầy đủ các phương tiện, thiết bị hành nghề một cách hiện đại hiện có của BV, kể c

Bởi một lẽ: Bệnh nhân đang có dấu hiệu tim ngừng đập, nếu không mổ ngay lập tức mà di chuyển sang phòng phẫu thuật nói trên, bệnh nhân có nguy cơ sẽ bị tử vong. Và, điều kỳ diệu đã xảy ra: Bệnh nhân N.T.H, người mang trong mình virus HIV đã được cứu sống, ra viện. Nhưng, những người thầy thuốc thì đang phải đối mặt với một sự thật: Họ đang bị phơi nhiễm HIV.

Dang tay đỡ lấy người chị N.T.H. nhập viện xong, máu từ trong âm đạo chị thấm ra kín cả hai bàn tay một người điều dưỡng. Chị đang mang thai và cho đến giờ, theo TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, BV vẫn chưa dám cho chồng chị biết chuyện này.

“Tôi nghĩ với tôi hay bất kỳ con người nào có tâm gặp trường hợp, hoàn cảnh như vậy đều làm như họ, không do dự. Đơn giản chỉ vì lúc đó chúng ta không có quyền do dự trước cái chết cận kề của đồng loại” - người bác sĩ đồng nghiệp này quả quyết.

Lại nhớ một ca mổ “dã chiến” giữa thời bình tại BV Tim Hà Nội, từng được Báo Đại Đoàn Kết số ra ngày 25/2/2014 phản ánh. Các bác sĩ, điều dưỡng ở đây đã hành động như những người anh hùng vào ngày 13/2/2014 khi thực hiện ca mổ cấp cứu bệnh nhân Lương Minh K., 64 tuổi, đến từ TP Hải Dương ngay tại giường bệnh. Ca mổ diễn ra khẩn trương đến mức họ không kịp lấy cam kết của người nhà bệnh nhân. Bệnh nhân Lương Minh K. có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường nhiều năm. Ông được chuyển đến trong tình trạng hẹp cả 3 thân động mạch vành, tắc hoàn toàn động mạch vành phải. Sáng hôm đó, bệnh nhân tụt huyết áp, siêu âm phát hiện dịch màng tim mức độ nhiều, hội chẩn quyết định dẫn lưu màng tim cấp cứu.

Sau khi đặt nội khí quản, thở máy, chuẩn bị đặt dẫn lưu dịch màng tim thì bệnh nhân đột ngột ngừng tim. Kíp cấp cứu quyết định triển khai vừa ép tim vừa mổ tim hở với hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể ngay tại giường để giải phóng dịch màng tim. Ca mổ diễn ra trong 4h không một sai sót. 8 ngày sau, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, huyết động ổn định, không có dịch màng tim và được xuất viện ít ngày sau đó.

“Tôi chấp nhận kỷ luật nếu có điều gì xấu xảy ra trong ca mổ này” - PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Tim Hà Nội tâm sự với người viết bài này khi đó. Nhưng, chỉ có sự tuyệt vời xảy ra ở đây hôm đó mà thôi… Dường như có gạch nối giữa hai câu chuyện.

Câu chuyện bị phơi nhiễm HIV trong khi trị bệnh cứu người ở BV Phụ sản Hà Nội làm bừng lên ở mỗi chúng ta niềm tin và hy vọng. Người tốt và người thầy thuốc theo đúng nghĩa nhân văn cao quý của danh từ này vẫn còn nhiều lắm!     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hợp sức chống tin giả

Hợp sức chống tin giả

Theo Liên hợp quốc, tin giả (fake news) đang hoành hành toàn cầu có thể tạo thành những nguy cơ xuyên quốc gia. Một chiến dịch mới và quy mô lớn nhằm chống tin giả ...
'Bó tay' trước tin nhắn rác?

'Bó tay' trước tin nhắn rác?

Các cơ quan có chức năng quản lý nhà nước tỏ ra bất lực, bởi qua nhiều năm vẫn không thể buộc doanh nghiệp viễn thông chấm dứt được việc gửi tin nhắn rác đến khách ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất