Khơi dòng chảy cho âm nhạc thiếu nhi

   Nguyễn Thịnh

Những năm trở lại đây, dòng âm nhạc thiếu nhi có phần chững lại và đi xuống kể cả chất lượng và số lượng. Đã đến lúc phải tìm cách khơi lại dòng âm nhạc thiếu nhi này để góp phần giáo dục nhân cách và tâm hồn cho các em.

Chương trình ca nhạc thiếu nhi ngày càng ít, ảnh hưởng đến

đời sống tinh thần của các em.

Nhiều nhạc sĩ, nhà quản lý đều cho rằng hiện nay dòng âm nhạc thiếu nhi đang bị yếu thế, lấn át trước dòng âm nhạc người lớn. Theo nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, thậm chí âm nhạc thiếu nhi còn bị người lớn hóa đi khi các chương trình mang danh là dành cho thiếu nhi mà các em toàn hát bài người lớn, bị áp đặt.

“Những chương trình âm nhạc thiếu nhi hiện nay toàn phát, dựng lại các bài hát cũ nên gây nhàm chán, dù hiện cũng có một số bài hát thiếu nhi mới sáng tác có chất lượng nhưng rất khó giới thiệu, quảng bá, vì nhiều nhà sản xuất không quan tâm…”- nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nói. 

Nhiều nhạc sĩ cho rằng, hiện nay âm nhạc thiếu nhi không những thiếu mà còn bị làm cho lệch lạc đi, chạy theo nhạc nước ngoài, bắt chước nước ngoài. Các em thích hát nhạc nước ngoài hơn nhạc Việt Nam, thích hát nhạc người lớn hơn nhạc thiếu nhi. Nhạc sĩ Lê Vinh Phúc và nhạc sĩ Trần Thanh Tùng cùng đồng quan điểm rằng, hiện nay ít có chương trình âm nhạc dành cho thiếu nhi, nếu có thì phát vào những giờ mà trẻ em không xem được hoặc không có chất lượng cao. 

Nhận ra những điều đó, từ nhiệm kỳ VII, Hội Âm nhạc TP HCM đã thành lập Ban thiếu nhi chuyên chăm lo và sáng tác cho các em thiếu nhi. Trưởng ban là nhạc sĩ Vy Nhật Tảo. Cuối tháng 7 vừa qua, Hội Âm nhạc TP HCM đã có chuyến giao lưu tặng quà cho các em thiếu nhi ở Long An và Cần Thơ. Đoàn gồm 70 người, trong đó có 50 nhạc sĩ và có nhiều nhạc sĩ viết nhiều ca khúc cho thiếu nhi, như: nhạc sĩ Trần Long Ẩn, nhạc sĩ Trương Quang Lục...

“Trong đợt giao lưu này, các nhạc sĩ giao lưu và tìm hiểu về  đời sống tâm lý của các em để tìm cảm hứng sáng tác những ca khúc mới phù hợp với trẻ em hôm nay để các em thích hát. Vì trẻ em hôm nay khác với thế hệ trẻ em ngày xưa nên cần những ca khúc phù hợp với không khí hôm nay. Chúng tôi phối hợp với một đơn vị nghệ thuật giới thiệu các ca khúc và mời HTV đưa tin và dựng hình. Dự kiến sẽ tổ chức biểu diễn tại sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 vào ngày 20-11” - nhạc sĩ Quang Vinh - Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc TP HCM cho biết. 

Nhạc sĩ  Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, cần đưa âm nhạc vào trong nhà trường để dạy một cách bài bản, chuyên sâu cho đến cấp ba. Từ đó mới hình thành nền âm nhạc có chất lượng, mới mong có những ca khúc thiếu nhi hay. Để phát triển âm nhạc thiếu nhi nhiều ý kiến cũng cho rằng, cần có thêm nhiều kênh truyền hình, phát thanh… phát những chương trình âm nhạc thiếu nhi có chất lượng để các em tiếp cận được.

“Ngoài ra có thể vận động sáng tác cho thiếu nhi, có kênh cho trẻ em bình chọn để tìm ra bài hát hay, phù hợp với các em. Hiện nay, các kênh âm nhạc dành cho thiếu nhi bị thu hẹp lại, nên các em phải xem những chương trình khác, những chương trình người lớn. Đó cũng là một nguyên nhân khiến cho âm nhạc thiếu nhi bị sụt giảm”- nhạc sĩ Trần Thanh Tùng nói.

Còn nhạc sĩ Vinh Phúc bày tỏ: “Trước đây HTV có chương trình “Những bông hoa nhỏ” phát vào 7 giờ tới thứ 7 rất phù hợp cho các em xem nhưng hiện không còn. Tôi nghĩ nên có những chương trình âm nhạc thiếu nhi phát vào đầu buổi tối để các em có thể xem được”.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thơ Nguyễn Thị Hồng dung dị mà sâu lắng

Thơ Nguyễn Thị Hồng dung dị mà sâu lắng

Sáng ngày 31/1, trong tiết Xuân ấm áp, tại không gian Hồ Văn thuộc khu Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã diễn ra buổi ra mắt sách ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất