Khôi phục hoạt động du lịch an toàn

Gia Bảo

Hiện nay, hoạt động du lịch tại một số địa phương trong cả nước dần được khôi phục. Tại Thanh Hóa, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh đã và đang chuẩn bị các điều kiện đón khách nội địa trở lại, với phương châm “an toàn đến đâu mở cửa đến đó, mở cửa phải an toàn”.

Khôi phục hoạt động du lịch an toàn
Khách du lịch đến Pù Luông (Thanh Hóa). Ảnh: Motogo.

Tại Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp khôi phục du lịch Thanh Hóa trong trạng thái bình thường mới, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh, Thanh Hóa là một trong những tỉnh đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp thúc đẩy khôi phục du lịch. Với các điều kiện và sự chuẩn bị như hiện nay, Thanh Hóa hoàn toàn có thể đón khách từ các vùng xanh trong cả nước về với địa phương mình. Tuy nhiên, cần kiểm tra lại năng lực và khả năng đón khách an toàn của các doanh nghiệp du lịch. Bước đầu tỉnh liên kết với Ninh Bình - Nghệ An để xây dựng sản phẩm chung và có thỏa thuận hợp tác chung, kết hợp với nguồn lực có sẵn. Trong khi chờ đợi đón khách quốc tế, cần tập trung toàn lực cho phục hồi du lịch nội địa.

Để chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho việc mở cửa đón khách du lịch, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo ngành y tế và các địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho lao động ngành du lịch và xây dựng Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Cùng với sự hỗ trợ tích cực từ phía Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các bên liên quan và sự chủ động từ phía các sở, ngành và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh, chính là những yếu tố để Thanh Hóa quyết tâm mở cửa lại du lịch theo hướng an toàn, chắc chắn.

Trong đó, Khu du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông (huyện Bá Thước) được tỉnh lựa chọn thí điểm mở cửa đón khách nội địa từ cuối tháng 10. Theo lộ trình, các “điểm đến xanh”, “vùng xanh” được công khai, thường xuyên cập nhật tour, tuyến, cung đường an toàn. Để đảm bảo các điều kiện đón khách, giữ vững “vùng xanh” trên bản đồ du lịch, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của tỉnh và các sở, ngành liên quan, huyện Bá Thước đã ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể đến từng địa phương, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Đồng thời, huyện cũng đã ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ lao động tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch theo quy định tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, kể cả dịch vụ homestay tại các hộ dân. Kiên quyết không cho mở cửa đón khách đối với các cơ sở không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (thành phố Sầm Sơn) cũng là 1 trong 2 điểm đến được tỉnh lựa chọn thí điểm mở cửa đón khách nội địa. Hưởng ứng chương trình thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phục hồi phát triển kinh tế vừa giữ vững thành quả phòng, chống dịch Covid-19, FLC Sầm Sơn luôn trong tâm thế chủ động và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện an toàn, sẵn sàng đón khách trở lại. Trong đó, nhiệm vụ phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách và cán bộ, nhân viên, người lao động luôn được đặt lên hàng đầu…

Ngoài việc chọn thí điểm “vùng xanh” an toàn trong tỉnh, tỉnh Thanh Hóa cũng đã lên phương án bắt tay liên kết với các địa phương có vùng an toàn để khơi thông luồng khách. Theo lộ trình, trong tháng 11/2021, tỉnh Thanh Hóa sẽ rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đón khách du lịch nội địa và sẽ triển khai đón khách du lịch quốc tế sau khi Tổng cục Du lịch thí điểm thành công tại Phú Quốc, Quảng Ninh, Khánh Hòa...

Được biết, để phát triển du lịch an toàn, linh hoạt “sống chung với Covid-19” và thích ứng với “trạng thái bình thường mới”, Sở VHTTDL đã xây dựng kế hoạch phối hợp các địa phương lân cận, theo lộ trình mở cửa từng bước, theo tiêu chí “an toàn đến đâu mở cửa đến đó, mở cửa phải an toàn”. Trước hết là khách du lịch nội tỉnh với các “điểm xanh”, tiếp đến là khách du lịch tỉnh ngoài đến từ các “vùng xanh”, sau đó sẽ mở ra đón khách du lịch trong nước và quốc tế khi đạt được “miễn dịch cộng đồng”.       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất