Không dễ bàn giao sổ BHXH cho người lao động

    Lan Hương

Theo báo cáo của Ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), tính đến ngày 22/7, BHXH các tỉnh, thành phố trên cả nước đã bàn giao 3,1 triệu sổ BHXH cho NLĐ, chiếm 25% tổng số sổ phải bàn giao (không bao gồm lực lượng vũ trang). Do vậy để đạt mục tiêu phấn đấu đến hết 2017 bàn giao trên 80% sổ BHXH cho NLĐ không ít khó khăn.

Cụ thể, đến thời điểm này, BHXH tỉnh Đồng Nai đã bàn giao 451.191 sổ, đạt 57,47%; BHXH tỉnh Vĩnh Phúc đã bàn giao 182.463 sổ, đạt 98,66%; BHXH thành phố Hải Phòng đã bàn giao 211.834 sổ, đạt 59,58%; BHXH tỉnh Thái Bình đã bàn giao 98.518 sổ, đạt 60,16%; BHXH tỉnh Quảng Bình đã bàn giao 50.254 sổ, đạt 74,08%. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tỉnh có tiến độ bàn giao sổ BHXH chậm, như: BHXH thành phố Hà Nội mới bàn giao 50.843 sổ, đạt 3,36%; BHXH thành phố Đà Nẵng bàn giao được 9.288 sổ, đạt 4,04%; BHXH tỉnh Kon Tum bàn giao 2.273 sổ, đạt 5,89%; BHXH tỉnh Hưng Yên bàn giao được 9.583 sổ, đạt 5,42%; BHXH tỉnh Khánh Hòa bàn giao 7.049 sổ, đạt 5%...

Tuy nhiên, theo bà Đinh Mai Hạnh- Phó trưởng Ban Sổ thẻ, BHXH Việt Nam, bên cạnh những thuận lợi, nhất là sự vào cuộc tích cực của các địa phương, công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động cũng còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Cụ thể như: Phần mềm thu, sổ - thẻ mới đi vào sử dụng nên trong giai đoạn đầu có một số chức năng còn lỗi, chưa đầy đủ. Lượng truy cập từ 63 tỉnh, thành rất lớn đã ảnh hưởng đến tốc độ xử lý thông tin. Nội dung ghi trên sổ BHXH còn có sai sót, thiếu thông tin. 

Hiện, công tác rà soát sổ được toàn ngành BHXH khẩn trương thực hiện, dự kiến đến hết năm 2018, hơn 13 triệu sổ BHXH sẽ được cơ quan BHXH phối hợp doanh nghiệp bàn giao tận tay người lao động. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết: Một số cơ quan BHXH tỉnh chưa thật sự chú trọng công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH, tỷ lệ sổ BHXH bàn giao cho người lao động vẫn còn thấp.

Để bảo đảm tiến độ và chất lượng dữ liệu, BHXH Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị và BHXH các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Kiểm tra, rà soát, bổ sung và chuẩn hóa dữ liệu người tham gia BHXH trong phần mềm quản lý. Đồng thời, phải đánh giá chất lượng công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ để rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu khẳng định, việc trao sổ BHXH cho NLĐ quản lý là một trong những bước cải cách TTHC của ngành BHXH. Theo đó, cơ sở dữ liệu về toàn bộ quá trình tham gia BHXH của người lao động đã được cơ quan BHXH nhập liệu vào Hệ thống dữ liệu điện tử và liên tục cập nhật, bảo đảm việc cấp lại sổ BHXH cho NLĐ thuận tiện nhất trong trường hợp sổ BHXH bị hỏng hoặc thất lạc.

Với mục tiêu đến năm 2020, BHXH Việt Nam đồng loạt thực hiện quản lý sổ BHXH điện tử, NLĐ sẽ dễ dàng liệt kê được quá trình đóng - hưởng theo năm, theo quý, thậm chí người có thời gian làm việc trước năm 1995 cũng sẽ nắm được thông tin của mình, rút ngắn hơn nữa quy trình thủ tục cho NLĐ trong giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp…    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất