Không để dân đói rét, lâm vào cảnh 'màn trời chiếu đất'

Khánh Ly

Chiều 19/10, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc họp nghe báo cáo về tình hình hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

Không để dân đói rét, lâm vào cảnh 'màn trời chiếu đất'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường thông tin, đến nay đã có 127 người chết và mất tích.

Ông Cường kiến nghị, cần hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề từ mưa, lũ mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để đáp ứng những nhiệm vụ trước mắt. Đặc biệt, cần có kịch bản điều hành các hồ thủy điện, thủy lợi, nếu để các hồ đập này vỡ là thảm họa.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn thông tin, Bộ Tài chính đã xuất kho 4 nghìn tấn gạo cứu trợ các tỉnh miền Trung. Đồng thời sẽ tiếp tục xuất phao cứu sinh, nhà bạt cho 4 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Ông Tuấn đề Bộ Y tế báo cáo số lượng thuốc khử trùng để hỗ trợ các địa phương.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Quân đội đã quyết liệt vào cuộc cứu dân, tiếp tục tìm công nhân mất tích ở Thủy điện Rào Trăng 3. Quân đội sẽ tập trung các lực lượng sẵn sàng cứu hộ đồng thời sử dụng phương tiện nghiệp vụ cứu người mất tích. Đặc biệt sẽ sắp xếp sẵn các loại thuốc, luôn ở trạng thái sãn sàng chiến đấu, chống lũ, cứu dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, người vừa trực tiếp đến với các tỉnh miền Trung cho rằng, thời gian tới, cần tiếp tục tìm kiếm, hỗ trợ, chủ động lực lượng sẵn sàng ứng phó, cứu trợ và sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, bà con ở các cụm dân nhỏ lẻ đang bị đói khi các lực lượng khác chưa thể đến được, vì vậy, chúng ta cần tính toán huy động trực thăng tới cứu hộ, cứu đói cho dân.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ mất mát với đồng bào miền Trung, người bị nạn, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ đã hy sinh thời gian qua. Thủ tướng đánh giá cao sự vào cuộc của các lực lượng đã xông pha, không màng hiểm huy bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân trong phòng, chống và khắc phục hậu quả của mưa lũ.

Theo Thủ tướng, bão lũ đang đe dọa trực tiếp các tỉnh miền Trung. Cần tiếp tục chỉ đạo với các phương án sẵn sàng hơn nữa để cứu dân, không để dân đói, rét, "màn trời chiếu đất". Cần tích cực chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn, nhưng phải đảm bảo an toàn.

Thủ tướng đề nghị, ngành Tài nguyên - Môi trường, nhất là cơ quan Khí tượng thủy văn cần làm tốt công tác dự báo để có kịch bản ứng phó với mưa, lũ. Tập trung đảm bảo an toàn công trình hồ đập, không để vỡ hồ chứa, đồng thời sẵn sàng phương tiện để cứu dân kịp thời.

Thủ tướng tán thành đề xuất xuất cấp hỗ trợ cho mỗi tỉnh 1 nghìn tấn gạo. Việc cấp gạo phải thực hiện ngay hôm nay. Để dịch bệnh không xảy ra, Thủ tướng đề nghị, Bộ Y tế cần chuần bị cơ số thuốc dự phòng cho vùng vùng lũ, vì có thể xuất hiện một số bệnh truyền nhiễm sau khi lũ đi qua. Đặc biệt cần tìm phương tiện cứu trợ dân ở vùng bị chia cắt.

Thủ tướng đồng ý xuất cho 5 tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ. Ngoài ra, các bộ Giao thông vận tải, Quốc phòng cần báo cáo việc ứng kinh phí, làm tốt nhiệm vụ đặt ra trong phòng, chống lũ lụt.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm của người giới thiệu

Trách nhiệm của người giới thiệu

Hiện các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, đơn vị đang lấy ý kiến cử tri để giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân ...

Xem nhiều nhất