Không để học sinh nghèo thiếu gạo đầu năm học mới

Nguyễn Hồng Sâm

Đây là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ nhà nước Lê Văn Thời với Đại Đoàn Kết Online khi thời điểm khai giảng năm học 2018-2019 đã cận kề.

Không để học sinh nghèo thiếu gạo đầu năm học mới

Ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước.

PV: Thưa ông, đến thời điểm này, chỉ còn ít ngày nữa là khai giảng năm học mới 2018-2019. Xin ông cho biết, để kịp thời đưa gạo hỗ trợ đến với trên 500 nghìn học sinh trong đầu năm học mới này, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã triển khai công việc này như thế nào? 

Ông Lê Văn Thời: Công tác xuất hỗ trợ cho học sinh vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Đảng và Nhà nước giao cho ngành DTNN. Nhận thức rõ đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, những năm qua, nhiều tập thể và cán bộ, công chức ngành DTNN đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương triển khai xuất đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng kịp thời hỗ trợ cho các em học sinh trong năm học.

Theo đó trước thời điểm khai giảng năm học mới, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho các cục DTNN khu vực  phối hợp với các sở ban ngành để trao đổi thống nhất thống kê số lượng học sinh xác định số lượng gạo hỗ trợ theo định mức 15kg/học sinh/tháng, tổ chức xuất cấp, giao, nhận gạo tại trung tâm huyện theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận gạo của UBND các tỉnh.

 Cũng trên cơ sở quyết định của Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho các cục DTNN khu vực xuất cấp cho các địa phương theo từng học kỳ năm học. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, trường hợp, số lượng gạo thực tế tiếp nhận của địa phương trong năm học thấp hơn so với số gạo Bộ Tài chính đã quyết định thì cấp theo số của địa phương.

Trường hợp, nhu cầu gạo của địa phương tiếp nhận trong năm học cao hơn so với số gạo Bộ Tài chính đã quyết định, các địa phương tiếp tục có văn bản báo cáo để Bộ Tài chính ban hành quyết định cấp gạo bổ sung kịp thời,  nhằm bảo đảm quyền lợi cho các em học sinh theo đúng thời gian của học kỳ năm học.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Tổng cục DTNN và các Cục DTNN khu vực được giao nhiệm vụ xuất cấp gạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng gạo đến đối tượng thụ hưởng.

Trên cơ sở đó, đề nghị UBND các các tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ban, ngành của địa phương tổ chức và chịu trách nhiệm về công tác quản lý, phân phối, sử dụng gạo tại địa phương; bảo đảm việc tiếp nhận, sử dụng gạo hỗ trợ cho học sinh đúng đối tượng, định mức và thời gian của năm học; không để thất thoát, tiêu cực xảy ra trong quá trình tiếp nhận, phân phối, sử dụng gạo hỗ trợ của Chính phủ… 

Không để học sinh nghèo thiếu gạo đầu năm học mới - 1

Niềm vui của các em học sinh vùng đặc biệt khó khăn khi được nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ.

Có thể thấy cùng với nhiều chính sách khác của Đảng, Nhà nước, việc hỗ trợ gạo dự trữ quốc gia cho học sinh vùng khó khăn đã mở ra cơ hội đến trường cho hàng chục nghìn học sinh nghèo khó. Ông có chia sẻ thêm về điều này?

- Nhiệm vụ cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, mang đầy tính nhân văn của Đảng, Chính phủ. Nhìn lại, từ khi thực hiện chính sách này, đã có hàng triệu học sinh của 46 tỉnh, thành phố được nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ đầy đủ theo mức đã được quy định.

Qua thực tế cho thấy, việc hỗ trợ gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho học sinh các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn là một trong những chính sách mang lại hiệu quả và có ý nghĩa chính trị lớn. 15kg gạo/tháng/em - số gạo tưởng như ít thế nhưng với học sinh nghèo thì đây là món quà quý giá, không chỉ giúp các em học sinh không bị “đứt bữa” mà còn là điểm tựa giúp các em tiếp tục hành trình đi tìm con chữ.

Thông qua việc sử dụng gạo hỗ trợ đã khuyến khích động viên các em học sinh đến trường, tỉ lệ học sinh đến trường và số lượng học sinh chuyên cần tại các trường ngày càng tăng cao.

Từ đó đã góp phần giảm áp lực đáng kể cho nhà trường và các thầy cô giáo trong việc huy động học sinh đến trường và giảm bớt khó khăn cho gia đình và các cấp chính quyền địa phương trong công tác ổn định, phát triển kinh tế và bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn và góp phần đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại chỗ cho các địa phương. 

Một điều rất vui mừng là khi đi thực tế đến nhiều địa phương, tôi được nghe những lời động viên, đề nghị và bày tỏ mong muốn chính sách này được duy trì lâu dài để học sinh vùng khó khăn bớt khổ, có điều kiện vươn lên. Đây chính là phản ánh thiết thực nhất, ý nghĩa nhất về hiệu quả của chính sách hỗ trợ gạo với học sinh vùng khó khăn.

Như ông vừa trao đổi, chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh tại các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt. Vậy, để chính sách này được hiệu quả hơn, trong thời gian tới cần có những giải pháp thiết thực nào?

- Để thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh nghèo, năm học tới và các năm tiếp theo, Tổng cục DTNN sẽ tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh để kịp thời rà soát, báo cáo, tổ chức triển khai công tác xuất gạo dự trữ quốc gia.

Hơn nữa, không chỉ việc hỗ trợ gạo cho học sinh các địa phương vùng đặc biệt khó khăn, mà việc hỗ trợ các địa phương tập trung cho các tình huống thiên tai, bão lụt, hạn hán, mất mùa, khống chế dịch bệnh; hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số tham gia nhận khoán, khoanh nuôi bảo vệ và phát triển rừng... đều đòi hỏi phải được thực hiện trên cơ sở bảo đảm đúng pháp luật, tiết kiệm, hiệu quả, đúng đối tượng và đúng mục đích.

Ðể thực hiện tốt yêu cầu này, ngoài việc kịp thời tham mưu trình Chính phủ sử dụng nguồn lực dự trữ quốc gia ngày càng hiệu quả hơn, cơ quan dự trữ quốc gia sẽ nỗ lực hơn nữa trong rà soát, xây dựng cơ chế, chính sách bảo đảm tính pháp lý đồng bộ.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất