Không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng

Đức Trân

Bộ Y tế vừa hoàn tất dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, những nơi tập trung đông người.

Cụ thể: Nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh như cơ sở y tế, khu cách ly y tế tập trung, hộ gia đình có người cách ly y tế tại nhà, nơi có người đi từ vùng dịch trở về. Nơi có không gian kín như quán bar, vũ trường, karaoke, cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp, phòng tập thể dục, thể hình.

Trụ sở làm việc, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ, cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn; Nơi tập trung đông người như chung cư, trường học, nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, đám tang, đám cưới, địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí, khu tâm linh, sự kiện tập trung đông người trong nhà, ngoài trời, khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, tham gia các hoạt động ngoài trời, điểm dừng khi tham gia giao thông; Nơi có sự giao tiếp gần, khoảng cách dưới 2 mét.

Theo Bộ Y tế, sau khi có quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính 1-3 triệu đồng, theo hướng dẫn mới trong Nghị định 117 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của Chính phủ có hiệu lực thực hiện từ tháng 11 tới (mức phạt cũ là 100.000-300.000 đồng).       

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch

Thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch

Cho tới ngày 6/5, tất cả các địa phương trong cả nước liên quan đến các ca bệnh tại BV bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) đều tăng tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch với mức độ cao nhất.

Xem nhiều nhất