Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội: Tái diễn tình trạng lộn xộn

N.Cúc – K.Vy

Sau 2 năm đưa không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) vào hoạt động, hiệu quả mang lại không thể phủ nhận. Tuy vậy, thời gian gần đây khu vực này lại tái diễn tình trạng lộn xộn, ảnh hưởng đến môi trường văn minh, lành mạnh của không gian mang tính văn hóa cao này.

Vào buổi tối cuối tuần vừa qua, phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm vẫn là điểm thu hút hàng vạn người dân Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước tới tham quan, vui chơi. Mỗi tối, trước cửa Công ty Điện lực Hà Nội, đường đôi Đinh Tiên Hoàng, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục… là các điểm biểu diễn nghệ thuật sử dụng âm thanh công suất lớn, ảnh hưởng cả một khu vực rộng. 

Ngoài ra còn rất nhiều các điểm biểu diễn đường phố khác, từ kéo loa thùng hát karaoke, mở loa khiêu vũ, nhảy dân vũ… âm thanh chát chúa, xung đột nhau. Đặc biệt, tại khu vực này còn xuất hiện các nhóm người nước ngoài biểu diễn nhạc cụ xin tiền. Dọc vỉa hè phía hồ Hoàn Kiếm từ ngã ba Lê Lai – Đinh Tiên Hoàng đến cổng đền Ngọc Sơn còn xuất hiện những người xem bói tay, thu hút một số người hiếu kỳ ngồi xem. 

Nhiều người cao tuổi ở Hà Nội phàn nàn: Giờ phố đi bộ quá ồn ào, lộn xộn. Những người lớn tuổi muốn tìm không gian để thư giãn cuối tuần nhưng có lẽ nơi này chỉ phù hợp với một bộ phận giới trẻ, còn những người như tôi không còn phù hợp nữa. 

Hiện tượng bán hàng rong xuất hiện tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm tương khá nhiều, thậm chí họ còn bày bán trên kệ đặt ở lề đường. Đáng nói, khu vực này còn xuất hiện một số hàng quạt thịt nướng, khói bay mùi mịt, mùi thức ăn đặc quánh gây khó chịu cho người đi dạo, nhất là thời tiết mùa hè nóng nực. Những hàng này thường tập trung ở khu vực ngã ba Lò Sũ – Đinh Tiên Hoàng. Nhiều hộ kinh doanh bên đường bày bán đồ uống giải khát cũng làm tuyến phố thêm lộn xộn. 

Trước đó, để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân khi tham quan không gian đi bộ, quận Hoàn Kiếm đã quy hoạch khu bán hàng tại khu vực Tượng đài Cảm tử với mặt hàng lưu niệm là chủ yếu. Ngoài ra, các điểm bán hàng tự động cũng được lắp dựng phục vụ nhu cầu giải khát của người dân. Nhưng với việc thu lợi từ không gian này, những người bán hàng rong vẫn ngang nhiên vào bán mặc cho quy định cấm của cơ quan quản lý. Việc kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng chưa chặt chẽ khiến tình trạng này tồn tại, làm ảnh hưởng đến không gian văn hóa chung. 

Về vấn đề này, ông Phạm Tùng Lâm - Trưởng ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm cho biết, Ban có trách nhiệm phối hợp cùng các lực lượng khác để giữ gìn trật tự, an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường ở không gian đi bộ, bố trí lực trực, lịch kiểm tra thường xuyên. Thừa nhận hàng rong là vấn đề khá phức tạp tại đây, ông Phạm Tùng Lâm cũng cho hay, lực lượng chức năng đã giải quyết nhiều tụ điểm, nhất là tại khu vực đường đôi Đinh Tiên Hoàng song hiện tượng này vẫn còn tồn tại. Nhiều người xách tay hàng rong bán lưu động, khi lực lượng chức năng kiểm tra chỗ này họ chạy sang chỗ khác. 

Còn đối với những trường hợp kéo loa mở công suất lớn cho thuê hát dạo, khiêu vũ, biểu diễn nhạc cụ xin tiền, mặc quần áo lạ đứng cho người khác chụp ảnh rồi lấy tiền..., lực lượng giữ trật tự đã có những xử lý, yêu cầu các trường hợp này ra ngoài không gian đi bộ. Nhiều trường hợp tái phạm đã bị lập biên bản, tạm giữ loa máy…

Ông Phạm Tùng Lâm cho rằng, lực lượng chức năng đã rất cố gắng kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm song do lực lượng quá mỏng, mỗi ca chỉ có 20 người kiểm tra khu vực đường quanh hồ rộng gần 2 km và bố trí tại 9 chốt trực nên việc kiểm tra, kiểm soát chưa triệt để. Mặc dù việc kiểm tra, kiểm soát có sự phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm cùng một số lực lượng khác nhưng nhân lực vẫn còn thiếu…

Trước những khó khăn mà ban quản lý đưa ra, dư luận cho rằng, thực tế, dù lực lượng mỏng nhưng nếu quyết liệt xử lý và kiểm tra thường xuyên sẽ tạo ra sự nghiêm minh.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất