Không nghiêm khó giữ

Tinh Anh

Trong đợt thị sát mới đây tại TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống đại dịch Covid-19 đã nhắc nhở địa phương này cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia, chống dịch phải thực chất từ cơ sở chứ không thể “chống dịch bằng văn bản”.

Phong tỏa tạm thời một con hẻm tại quận 3 (TP HCM) - nơi có ca nghi mắc Covid-19. Ảnh: ND.
Phong tỏa tạm thời một con hẻm tại quận 3 (TP HCM) - nơi có ca nghi mắc Covid-19. Ảnh: ND.

Thị sát tại huyện Củ Chi và quận 8 (TP Hồ Chí Minh), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không hài lòng khi thấy các phương tiện giao thông trên đường vẫn khá đông. Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống đại dịch Covid-19 nêu quan điểm: “Giãn cách như vậy thì làm sao chống dịch được”. Lo ngại của Phó Thủ tướng là hoàn toàn chính xác, bởi trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh, nếu không nghiêm sẽ khó giữ.

Ai cũng hiểu, vạn bất đắc dĩ thì các địa phương mới phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Khi mà tình hình dịch Covid-19 còn tương đối an toàn, chưa có những diễn biến khó lường, không phát sinh quá nhiều ổ dịch không rõ nguồn lây trong cộng đồng, có lẽ chẳng có nơi nào chấp nhận áp dụng Chỉ thị 16.

Đơn giản là bởi khi áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như cuộc sống của người dân sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả hơn. Các doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng, khó tiêu thụ hàng hóa... Thử hỏi tất cả những điều đó liệu có lãnh đạo địa phương nào muốn hay không?

Song, khi mà diễn biến của đại dịch Covid-19 đã rất phức tạp, nếu không thực hiện các biện pháp mạnh e rằng sẽ quá muộn. Đó là lý do dù không muốn, lãnh đạo 19 tỉnh, thành phố phía Nam và Hà Nội vẫn phải đưa ra quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để đảm bảo khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

Và tất nhiên, khi đã chấp nhận áp dụng giãn cách xã hội ở mức cao nhất, nhà giãn cách với nhà, phường giãn cách với phường, quận giãn cách với quận... để khoanh vùng, không để đại dịch Covid-19 lây lan rộng hơn, thì đương nhiên phải thực hiện cho thật nghiêm, thật rốt ráo, triệt để, chứ không thể chỉ làm hình thức, nửa vời, trên giấy.

Trở lại câu chuyện thực hiện Chỉ thị 16 chưa nghiêm ở TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết trong quá trình thị sát, trên đường ông đã chụp được khá nhiều bức ảnh người dân mặc đồ thể thao, đi chơi..., chứ 100% không phải là shipper như lý giải của Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức.

Vì thế, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu lãnh đạo TP Hồ Chí Minh phải lập lại kỷ cương, thực hiện thật nghiêm túc Chỉ thị 16 mới có thể khống chế, đẩy lùi được dịch bệnh. Ông cũng nhắc nhở lãnh đạo địa phương rằng, nếu còn tự bào chữa với nhau thì sẽ không thể chống được dịch.

Yêu cầu lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 không có nghĩa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không thấu cảm với người dân TP Hồ Chí Minh. Vẫn biết người dân có nhu cầu giải quyết công việc hàng ngày, nhưng để đảm bảo có thể kiểm soát dịch bệnh không cho tiếp tục lây lan ra diện rộng, thì cần phải biết hy sinh, nhẫn nhịn.

Chẳng phải mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình, khu phố, tổ dân phố là một pháo đài trong trận chiến với “giặc dịch” hay sao? Để nhân dân hiểu và thấm nhuần được điều đó, không chỉ cần tăng cường tuyên truyền, thuyết phục, mà còn cần đến các biện pháp chế tài nghiêm minh. Nếu không nghiêm, e rằng rất khó giữ trận địa.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sống chung với Covid-19

Sống chung với Covid-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, một số tỉnh, thành phố không thể theo đuổi chiến lược “zero F0”, do vậy các địa phương phải sẵn sàng tinh thần sống chung với ...
Tiếp sức cho doanh nghiệp

Tiếp sức cho doanh nghiệp

Ngày 9/9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.
Đề xuất thụt lùi

Đề xuất thụt lùi

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông vận tải quy định mức giá sàn đối với vé máy bay nội địa từ 1/11/2021 đến 31/10/2022.
Lý lẽ và tình người

Lý lẽ và tình người

Do giãn cách xã hội nên xe ôtô công nghệ tại TP Hồ Chí Minh không được chạy, không kiếm được tiền nhưng vẫn phải trả đủ cả gốc và lãi vay ngân hàng khiến nhiều chủ ...
Giấy giả, tù thật

Giấy giả, tù thật

Làm giả giấy tờ, sử dụng giấy tờ giả đều là những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đây là một vấn nạn, loại tội phạm diễn ra thường xuyên từ xưa đến nay, ở ...
Mở đường cho du lịch

Mở đường cho du lịch

Kể từ đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tới nay (tính từ ngày 27/4), du lịch Việt Nam được coi là “ngủ đông giữa mùa hè”.

Tin nóng

Tháo gỡ rào cản

Tháo gỡ rào cản

Các hiệp hội, một số DN lớn cho rằng, cần có sự đồng bộ trong cơ chế thực hiện Chỉ thị 16 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Xem nhiều nhất