Không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận nhất là trong công tác giám sát phản biện

Quốc Trung

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đề nghị hệ thống Mặt trận tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phát huy vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình nhất là trong các hoạt động giám sát và phản biện xã hội; hết sức quan tâm việc thực hành phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng nhân dân...

Không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận nhất là trong công tác giám sát phản biện

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội.

Ngày 16/11, trong chuyến thăm và làm việc tới tỉnh Vĩnh Long, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư khóm 1&2, thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. 

Báo cáo tại ngày hội, bà Nguyễn Thị Phượng, Trưởng ban Công tác Mặt trận Khóm 1, thị trấn Vũng Liêm cho biết, thời gian qua Ban Công tác Mặt trận liên khóm 1&2, luôn tích cực tham gia phối hợp tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo. Kết quả năm 2019, khóm 1&2 xoá được 4 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo, không có hộ tái nghèo; Ban công tác Mặt trận khóm 2 cũng làm tốt công tác vận động nhân dân phát triển đa dạng ngành nghề dịch vụ và sản xuất kinh doanh.

Thời gian qua, trong công tác phối hợp với các ngành vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, tang lễ và lễ hội. Xây dựng khu dân cư văn hoá, hộ gia đình văn hoá, cuối năm ở 2 khu dân cư 1&2 có 687 hộ gia đình đạt văn hoá; đề nghị công nhận đạt 2 khu dân cư văn hoá cuối năm 2019.

Công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội luôn được quan tâm, người dân hỗ trợ tích cực. Tổng số tiền vận động Quỹ “Vì người nghèo” của 2 khu dân cư trong năm được trên 5 triệu đồng. Ban Công tác Mặt trận 2 khu dân cư phối hợp với các ngành vận động các tổ chức, mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn ủng hộ 1 căn nhà Đại đoàn kết, 250 phần quà, 3 xuất học bổng, khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho trên 326 lượt người…

Phát biểu tại Ngày hội, ông Nguyễn Hoàng Liên, ngụ tại khóm 2 vui mừng vì sự quan tâm của địa phương và lãnh đạo Trung ương khi về đây tham dự ngày hội với bà con trong khóm. Dịp này ông Liên cũng gửi gắm ý đề nghị: Đề nghị Trung ương tính toán hạ tuổi hưởng trợ cấp người cao tuổi từ 80 xuống 75 tuổi, tăng mức trợ cấp cho người cao tuổi. "Thời gian qua trợ cấp còn thấp không đủ để người già trang trải", ông Liên nói.

Không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận nhất là trong công tác giám sát phản biện - 1

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại Ngày hội.    

Cảm nhận không khí tại Ngày hội, ghi nhận những kiến nghị của bà con 2 khóm 1&2, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, chủ trương tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư (KDC) của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam là rất thiết thực và luôn được hệ thống Mặt trận các cấp tích cực triển khai, có hiệu quả, tạo ra một diễn đàn dân chủ, là ngày hội thực sự của trên 100 ngàn KDC trong cả nước.

Thông qua hoạt động của Ngày hội, đời sống văn hóa của người dân ngày càng được nâng cao, củng cố tăng cường tình làng, nghĩa xóm. Phát huy dân chủ, nhân dân bàn bạc, quyết tâm xây dựng khu dân cư. Đề xuất, kiến nghị, nêu kinh nghiệm, sáng kiến. Khen thưởng các gia đình tiêu biểu, thăm hỏi các gia đình chính sách, động viên các gia đình khó khăn.

Ông Phạm Minh Chính cho biết, về với khóm 1&2, thị trấn Vũng Liêm, được chứng kiến không khí vui tươi, phấn khởi, tôi rất vui mừng xúc động và cảm nhận được tình đoàn kết gắn bó, tình cảm nghĩa tình, cuộc sống hạnh phúc của nhân dân nơi đây…

Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, kết quả đạt được của Khóm trong năm qua rất đáng khích lệ. Tuy nhiên để giữ được và phát huy kết quả đó đòi hỏi toàn thể nhân dân trong Khóm phải tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa.

Ông Phạm Minh Chính đánh giá cao và thống nhất về những nhiệm vụ năm 2020 được nêu ra trong báo cáo và đề nghị trong thời gian tới, cấp uỷ các cấp, cần tiếp tục quan tâm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy vai trò của các ngành trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân.

Chỉ đạo MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nâng cao hiệu quả phong trào giúp nhau giảm nghèo bền vững, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đối với cấp chính quyền, cần thực hiện đầy đủ các chính sách, kịp thời giải quyết những vấn đề nhân dân quan tâm. Chăm lo cho các gia đình chính sách, cố gắng giữ gìn không để con em chúng ta mắc vào tệ nạn xã hội. Những vấn đề này nếu mỗi người, mỗi gia đình chúng ta không thường xuyên quan tâm, cùng nhau thực hiện thì chúng ta khó có thể có được cuộc sống văn minh, hạnh phúc mà chúng ta luôn mong muốn…

Không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận nhất là trong công tác giám sát phản biện - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao tặng nhà Đại đoàn kết.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính yêu cầu, hệ thống Mặt trận cần tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân về những chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; tiếp tục phát huy vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình nhất là trong các hoạt động giám sát và phản biện xã hội; hết sức quan tâm việc thực hành phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến tâm tư nguyện vọng nhân dân. Lắng nghe và tập hợp ý kiến của nhân dân để phản ánh đến các cơ quan của Đảng và Nhà nước hướng dẫn nhân dân giám sát cán bộ, đảng viên ở KDC.

Tiếp tục đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy kết quả, kinh nghiệm bài học thời gian qua để tổ chức thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Ông Phạm Minh Chính đề nghị, nhân dân tiếp tục phát huy nội lực, hăng hái tham gia các hoạt động của địa phương; tích cực thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua nhằm nâng cao hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh; mỗi gia đình phải giữ gìn hạnh phúc, nâng cao đời sống, không vi phạm pháp luật và các quy định của địa phương, không bị kẻ xấu lợi dụng, xúi dục…          

Đối với ý kiến của người dân đề nghị tại Ngày hội về việc hạ tuổi trợ cấp hưu và tăng mức trợ cấp hưu, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đề nghị, MTTQ lưu tâm ý kiến này, có hướng đề xuất lên trên tính toán hợp lý kiến nghị của người dân để Trung ương có điều chỉnh phù hợp.

Không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận nhất là trong công tác giám sát phản biện - 3

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tham quan dâng hoa, hương tại Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Về ý kiến của người dân đề nghị nâng cấp thị trấn Vũng Liêm lên đô thị loại 4, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm đưa vào Nghị quyết năm 2020 để có hướng đầu tư sớm đưa thị trấn Vũng Liêm lên đô thị loại 4.

Thị trấn Vũng Liêm là quê hương của bác Sáu Dân (cố thủ tướng Võ Văn Kiệt) vì vậy đề nghị huyện, tỉnh xây dựng đề án, chương trình rõ ràng cụ thể và phải có quyết tâm thực hiện, từ đó Trung ương mới có phương án hỗ trợ đóng góp cho địa phương...   

Dịp này, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng đã tặng quà và trao 10 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo 2 khu dân cư Khóm 1&2.

Tỉnh Vĩnh Long cũng tặng 40 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ dân khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Vũng Liêm.

Không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận nhất là trong công tác giám sát phản biện - 4

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tham quan Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Trước đó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng tại huyện Long Hồ và Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại huyện Vũng Liêm.

Không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận nhất là trong công tác giám sát phản biện - 5

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khóm 1&2.

Không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận nhất là trong công tác giám sát phản biện - 6

Người dân phát biểu tại Ngày hội.

Không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận nhất là trong công tác giám sát phản biện - 7

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao nhà Đại đoàn kết.

Không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận nhất là trong công tác giám sát phản biện - 8

Tặng quà cho người dân khóm 1&2.

Không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận nhất là trong công tác giám sát phản biện - 9

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dâng hương tại Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng.

Không ngừng phát huy vai trò của Mặt trận nhất là trong công tác giám sát phản biện - 10

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính viết lưu bút tại Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ấm áp những căn nhà tình nghĩa

Ấm áp những căn nhà tình nghĩa

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Nghệ An đã xây gần 400 căn nhà tình nghĩa, tặng hơn 260 sổ tiết kiệm tới thân nhân các liệt sỹ...

Tin nóng

Tâm huyết với công tác Hội Nông dân

Tâm huyết với công tác Hội Nông dân

Là một cán bộ Hội Nông dân nhiệt tình công tác, chị Lương Thị Hòa - Chủ tịch Hội Nông xã Yên Trạch (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Từ đó, đưa phong trào của xã đi lên.

Xem nhiều nhất