Không thể để Covid-19 lan ra cộng đồng

Tinh Anh

Tại cuộc họp mới đây bàn giải pháp phòng chống đại dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh hứa rằng, nếu thành phố bị “toang” vì đại dịch Covid-19, ông sẽ chịu trách nhiệm. Mọi người rất ấn tượng với câu nói của tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Song cũng cho rằng khi đã “toang” rồi thì truy cứu trách nhiệm cũng không nhiều ý nghĩa.

Người Hà Nội thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
Người Hà Nội thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Nghĩa của từ “toang” mà ông Chu Ngọc Anh muốn biểu đạt là đại dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng trong địa bàn Thủ đô Hà Nội, không thể kiểm soát được nữa.

Nhân đây cũng xin được bàn rằng lâu nay có không ít lãnh đạo bộ, ngành, địa phương đã từng hứa “chắc như đinh đóng cột”, để rồi “lời nói gió thoảng bay đi”. Hàng loạt dự án kinh tế - xã hội dở dang cả chục năm trời, nhiều vấn đề dân sinh bức xúc... cũng đã được các “tư lệnh” ngành hứa không ít lần trước các đại biểu dân cử ở diễn đàn Quốc hội. Nhưng rồi mọi sự vẫn ì ạch dậm chân tại chỗ không thay đổi.

Ai cũng hiểu tân Chủ tịch Hà Nội hứa như vậy là để thay lời nói rằng, người dân Thủ đô hãy yên tâm, sẽ không thể bùng phát đại dịch Covid-19 trên địa bàn được đâu, bởi nếu vậy ông sẽ chịu trách nhiệm. Song, người dân Thủ đô rất muốn xem lãnh đạo thành phố làm gì để đảm bảo cái sự “toang” không xảy ra.

Như đã nói, sự thực thì nhận trách nhiệm khi đã đến mức “toang” thì cũng không nhiều ý nghĩa. Khi đó, kiểu gì đi nữa thì cũng không thể vãn hồi đại cục.

Cái mà người dân Thủ đô cần trong lúc này không phải là lời hứa chịu trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, mà là những giải pháp và biện pháp cụ thể nhằm phòng chống hữu hiệu với đại dịch Covid-19, không để nó lây lan ra cộng đồng như TP Hồ Chí Minh. Khi mà chỉ là hô hào khẩu hiệu, sống bằng niềm tin thì liệu có thể chống chọi lại được với bệnh tật, nhất là đại dịch nguy hiểm chết người này?

Và nói như Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh là đang “làm khó” lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh. Theo lời của tân Chủ tịch Hà Nội, để bùng phát đại dịch Covid-19 ra ngoài cộng đồng, người đứng đầu chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm. Điều đó đồng nghĩa với việc lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cũng phải tự nhận trách nhiệm chứ không thể đổ hết lỗi lên đầu Vietnam Airlines và bệnh nhân 1342.

Trở lại câu chuyện lời hứa của tân Chủ tịch Hà Nội. Dư luận cho rằng, thay vì hứa chịu trách nhiệm, thì rất cần đưa ra được những giải pháp cấp bách, cụ thể, thiết thực, để có thể phòng chống đại dịch Covid-19 một cách hữu hiệu.

Người ta nói, lời hứa chính là danh dự của mỗi người. Đã có nhiều trường hợp nói không đi đôi với làm, chỉ hứa cho qua chuyện nên ở một số lĩnh vực, địa bàn còn không ít vấn đề nổi cộm không được giải quyết rốt ráo, triệt để, gây bức xúc cho người dân. Thực tế ấy đã làm giảm sút niềm tin của nhân dân bởi không thể tin mãi vào những lời hứa chỉ để mà hứa, không bao giờ thực hiện.

Để lấy lại niềm tin của người dân, các tư lệnh ngành, địa phương hãy thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm giải quyết vấn đề một cách thực chất. Khi nhìn vào hành động có hiệu quả của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, người dân tự khắc sẽ đặt niềm tin, ủng hộ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Làm mình làm mẩy

Làm mình làm mẩy

Mới đây, ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”) đòi trả lại tất cả giấy khen, vì vợ là bà Nguyễn Phương Hằng bị Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông TP Hồ Chí Minh xử ...
Ai dẹp các vị ‘thần’?

Ai dẹp các vị ‘thần’?

Đã từ lâu trên mạng xã hội xuất hiện nhiều người tự xưng, hoặc được ai đó phong là “thần y”.
Gian thương vô lương

Gian thương vô lương

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai vừa công bố, trong tinh dầu đuổi muỗi khiến một gia đình ở Hòa Bình bị ngộ độc, có thành phần của thuốc trừ sâu.
Lễ phép trở thành... sự lạ

Lễ phép trở thành... sự lạ

Huy đã có thái độ rất lễ phép, khoanh tay, cúi đầu để cảm ơn tài xế lái ô tô đã dừng lại nhường đường cho cậu.
Đánh cược số phận

Đánh cược số phận

Lực lượng công an vừa triệt phá một đường dây lô đề có trị giá giao dịch lên tới hàng trăm tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh.
Cân bằng lợi ích và nguy cơ

Cân bằng lợi ích và nguy cơ

Tới thời điểm này, người ta bàn nhiều về “hộ chiếu vaccine”- được hiểu là nếu người nào đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 thì được coi là an toàn, có thể đi lại ...
Những con số nhức nhối

Những con số nhức nhối

Trong quý 1, cả nước xảy ra 3.206 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 1.672 người, bị thương 2.386 người.

Tin nóng

Cội nguồn sức mạnh

Cội nguồn sức mạnh

Vào lúc 12h09 (giờ Paris) ngày 6/12/2012, tại kỳ họp lần thứ 7, Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Xem nhiều nhất