Khu đất từng giao cho Hội Toán học Việt Nam: Hơn 20 năm chưa giải quyết xong khiếu kiện liên quan

Đức Sơn

Được UBND TP Hà Nội giao hơn 3.000 m2 đất tại 46 Liễu Giai, quận Ba Đình, tuy nhiên Hội Toán học Việt Nam (Hội THVN) sử dụng sai mục đích và sau đó bị thu hồi. Cũng từ đó phát sinh khiếu kiện kéo dài liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đến nay kéo dài hơn 20 năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Khu đất từng giao cho Hội Toán học Việt Nam: Hơn 20 năm chưa giải quyết xong khiếu kiện liên quan

Lực lượng chức năng cưỡng chế vi phạm tại khu đất 46 Liễu Giai, quận Ba Đình. 

Xin đất rồi sử dụng sai mục đích

Theo Báo cáo kết luận số 1435/BC/TTNN thanh tra về việc cấp và sử dụng đất của Hội THVN của Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) thể hiện, năm 1991, Hội THVN được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép sử dụng 3.184 m2 đất để xây dựng trụ sở, nhà khách, nhà ở tại phường Cống Vị, quận Ba Đình.

Để thực hiện việc xây dựng, Hội THVN thành lập Ban chuẩn bị công trình, giáo cho hai ông Phó Chủ tịch Hội (khóa II 1988-1994) làm trưởng, phó ban và bà Nguyễn Thị Hồng Phấn (Cán bộ Viện Năng lượng Nguyên tử quốc gia) làm ủy viên phụ trách tài chính, nhằm xúc tiến việc huy động vốn, tìm đối tác liên kết xây dựng.

Năm 1992, Chủ tịch Hội (khóa II) Nguyễn Đình Trí ký hợp đồng với Công ty kinh doanh sản xuất vật tư hàng hóa (Mateco) xây dựng trụ sở cơ quan Hội THVN với điều kiện Mateco chịu mọi chi phí để xây dựng 1 nhà 5 tầng trên diện tích 700 m2 đất. Mateco được toàn quyền sử dụng đất và sở hữu nhà, Hội chỉ lấy lại 70m2 nhà làm văn phòng Hội.

Cũng trong năm 1992, Chủ tịch Hội Nguyễn Đình Trí ký hợp đồng liên kết xây dựng với Bà Nguyễn Thị Hồng Phấn để xây dựng hàng mục nhà khách, với điều kiện bà Phấn chịu mọi chi phí về san lấp mặt bằng xây dựng công trình. Sau đó, bà Phấn được toàn quyền sử dụng đất khu nhà khách để kinh doanh trong 50 năm, mỗi năm đóng góp cho Hội 250USD. Bà Phấn còn được bổ nhiệm làm giám đốc nhà khách…

Các hợp đồng liên kết xây dựng trụ sở và nhà khách đang được thực thi thì ngày 8/7/1994, Hội THVN đơn phương có quyết định rút khỏi hợp đồng liên kết xây dựng với Mateco và bà Phấn đồng thời bãi miễn chức vụ giám đốc nhà khách đối với bà Phấn.

Báo cáo kết luận số 1435 cũng thể hiện, đối với UBND và các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội, hai lần thẩm định luận chứng KTKT để cấp đất cho Hội THVN đều không chặt chẽ. Thiếu sự chỉ đạo, theo dõi, quản lý đất đã cấp, do đó không ngăn chặn kịp thời những sai phạm trong quá trình sử dụng đất của Hội THVN. UBND TP. Hà Nội không chỉ đạo để giải quyết dứt điểm việc tranh chấp  hợp đồng giữa Mateco, bà Phấn và Hội THVN dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài.

Đối với Hội THVN, hai lần lập luận chứng KTKT để xin cấp đất trong khi Hội không có nhu cầu sử dụng lớn về nhà, đất, không có khả năng về tiền vốn để xây dựng công trình. Bởi vậy, sau khi được cấp đất, Hội đã ký kết hợp đồng với Mateco và bà Nguyễn Thị Hồng Phấn…

Thực chất đây là việc Hội THVN đã chuyển nhượng đất và cho thuê đất trái pháp luật  tiếp đó lại đơn phương hủy bỏ hợp đồng ký kết mà không giải quyết đền bù giá trị đầu tư thực tế cho các bên đối tác đã bỏ ra. 

Bồi thường sai người nhận?

Về xử lý sai phạm, Kết luận số 1435/BC/TTNN kiến nghị UBND TP Hà Nội ra quyết định thu hồi diện tích đã cấp cho Hội THVN xây dựng trụ sở và nhà khách để tổ chức việc cho thuê hoặc xét cấp cho những trường hợp thật sự có nhu cầu sử dụng đất. Phần cho phí do Mateco và bà Phấn bỏ ra để đền bù hoa màu trên đất, san lấp tạo mặt bằng  thì đơn vị sử dụng đất phải bồi hoàn đầy đủ theo thời giá khi thanh toán.

Đến ngày 31/12/1996, Văn phòng Chính phủ có công văn số 6769/NC nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến yêu cầu UBND TP. Hà Nội thu hồi các quyết định của UBND TP Hà Nội, để thu hồi 1.200 m2 đất xây trụ sở và 833 m2 đất xây nhà khách của Hội THVN. Phần chi phí thực tế (tiền đền bù hoa màu, san lấp mặt bằng, tài sản trên đất)  của các chủ đầu tư trên diện tích đất bị thu hồi, đơn vị được sử dụng đất phải có trách nhiệm bồi hoàn đầy đủ theo thời giá khi thanh toán.

Theo thông tin từ Ban Quản lý Dự án ĐTXD quận Ba Đình cho biết, ngày 12/7/2017 Hội THVN đã ký biên bản bàn giao mặt bằng khu đất tại 46 Liễu Giai cho Ban Quản lý Dự án ĐTXD quận Ba Đình để tổ chức thi công xây dựng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc. Ban Quản lý Dự án quận Ba Đình đã chuyển toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ được phê duyệt tại Quyết định số 1043/QĐ-UBND ngày 4/6/2008 vào tài khoản của Hội THVN. Đối với nội dung đề nghị được bồi thường chi phí đầu tư  trên đất diện tích đất tại 46 Liễu Giai đề nghị công dân liên hệ với Hội THVN để giải quyết.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Phấn phản ánh, hơn 20 năm qua, bà Phấn đã có nhiều đơn gửi UBND TP. Hà Nội để xử lý theo quyết định của cơ quan Thanh tra và bồi thường thỏa đáng theo thời điểm cho chủ đầu tư ban đầu nhưng ngành chức năng thành phố Hà Nội không xử lý.

Theo bà Phấn cho biết, việc gần đây, Ban Quản lý Dự án ĐTXD quận Ba Đình thực hiện việc bồi thường cho Hội THVN là không đúng chỉ đạo của Thanh tra Nhà nước và chỉ đạo của Chính phủ. Bà Phấn cho rằng, Chính phủ đã chỉ đạo rõ là phần chi phí do Mateco và bà Phấn bỏ ra để đền bù hoa màu trên đất, san lấp tạo mặt bằng  thì đơn vị sử dụng đất phải bồi hoàn đầy đủ theo thời giá khi thanh toán. Đơn vị sử dụng đất hiện tại là Ban Quản lý Dự án ĐTXD quận Ba Đình chứ không phải là Hội THVN. Bởi vậy, Ban Quản lý Dự án ĐTXD quận Ba Đình phải bồi thường cho bà Phấn chứ không phải bồi thường cho Hội THVN.

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên Báo Đại đoàn kết đã đăng ký lịch làm việc với Hội THVN và UBND quận Ba Đình nhưng chưa nhận được phản hồi từ hai đơn vị này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất