Kiểm tra, rà soát các dự án san lấp ruộng để phân lô bán nền

Tấn Thành

Tại buổi họp báo tình hình kinh tế xã hội tháng 5/2018 vào chiều 6/6 do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh cho biết, đối với các dự án khu dân cư (KDC) tỉnh đã chỉ đạo rà soát tất cả. Dự án nào đảm bảo các quy trình đầu tư thì cho làm tiếp, dự án nào chưa đảm bảo thì dừng hoặc tạm dừng.

Kiểm tra, rà soát các dự án san lấp ruộng để phân lô bán nền

Một dự án phân lô bán nền ở thị trấn huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, tại cuộc họp này, khi các phóng viên đặt vấn đề, hiện nay tại Quảng Nam có những dự án san lấp đất nông nghiệp làm KDC, phân lô bán nền. Trong đó, một số dự án chưa được cấp phép nhưng vẫn được san lấp, xây dựng, tỉnh đã kiểm tra, kiểm soát như thế nào? Có dự án chưa đền bù, giải phóng mặt bằng, vẫn còn ruộng của dân nhưng vẫn san lấp đất xung quanh khiến dân không sản xuất được. Giải quyết vấn đề này ra sao?

Ông Nguyễn Hồng Quang Chánh văn phòng UBND tỉnh, cho biết, hiện nay có một số dự án khi đánh giá lại việc khớp nối quy hoạch thì có nhiều vấn đề chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên, việc cấp phép các dự án san lấp mặt bằng làm KDC phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục. 

“Có trường hợp một số dự án khi nhà đầu tư vào, phần nào giải tỏa, đền bù được thì họ làm, còn những vùng vướng mắc nhùng nhằng về bồi thường, giải phóng mặt bằng thì họ để trơ lại đó khiến đất ruộng của dân không sản xuất được” - ông Quang thừa nhận.

Để chấn chỉnh lại tình trạng này, ông Quang cho biết, từ ngày 1/3/2018, tất cả các dự án KDC, đô thị,… chính quyền tỉnh không tiếp nhận hồ sơ nữa. Cùng với đó UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra đối với các dự án KDC. Dự án nào đảm bảo các quy trình đầu tư thì cho làm tiếp, dự án nào chưa đảm bảo thì dừng hoặc tạm dừng.

Kiểm tra, rà soát các dự án san lấp ruộng để phân lô bán nền - 1

Ông Võ Hồng khẳng định sẽ kiểm tra chặt chẽ các dự án.

Mới đây Đoàn giám sát HĐND tỉnh, do ông Võ Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam về việc chấp hành quy định pháp luật về lập, tổ chức thực hiện, quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Qua đó cho thấy công việc này còn nhiều bất cập trong thực tiễn.

Như tại thị xã Điện Bàn, đến cuối năm 2017, Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc thu hút hơn 50 nhà đầu tư, với tổng mức vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện 1.123ha, 6.000 hộ đã được bố trí tái định cư. Nhưng đến thời điểm này mới có 22 dự án đã hoàn thành, 22 dự án đang triển khai xây dựng,…

Ông Võ Hồng khẳng định: “Cần rà soát lại tất cả các dự án, việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất phải tuân thủ quy định. Ngoài ra, phải đánh giá toàn diện các dự án quy mô lớn. Việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất phải tuân thủ quy hoạch mà cấp trên phê duyệt, các dự án phục vụ phát triển đô thị, kết cấu hạ tầng đã khớp nối, liên kết vùng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương”.

Trước đó, Đại Đoàn Kết đã có loạt bài “Bất cập trong quản lý đất đai ở Quảng Nam”, phản ánh về những bất cập ở các dự án KDC, nhất là các dự án được giao cho các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng để phân lô bán nền. Qua đó cho thấy, nguy cơ chiếm dụng tiền của người mua đất; nguy cơ thất thoát tiền đất của Nhà nước từ các dự án này. Nhất là tình trạng bán đất trên giấy. Sự việc rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Tại buổi làm việc với Đại Đoàn Kết, ông Võ Hồng cũng thừa nhận đã có thông tin việc phân lô bán nền trên giấy. Thường trực HĐND thành lập một đoàn giám sát đi kiểm tra các dự án. Hiện chúng tôi vẫn đang chờ kết quả thanh tra từ các dự án để cung cấp đến bạn đọc.

Kiểm tra, rà soát các dự án san lấp ruộng để phân lô bán nền - 2

Phối cảnh quy hoạch của một dự án tại thị xã Điện Bàn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Làm rõ nguồn tiền Quỹ nhà ở xã hội

Làm rõ nguồn tiền Quỹ nhà ở xã hội

Dù các dự án nhà ở thương mại quy mô từ 2 ha trở lên tại đô thị được quy định phải bố trí 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội (NƠXH), thế nhưng việc quản lý quỹ này hiện ...
Đốc thúc cải tạo chung cư cũ

Đốc thúc cải tạo chung cư cũ

Sở Xây dựng vừa rà soát số lượng chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội, theo đó thời điểm này trên địa bàn TP đã tăng thêm, vào khoảng 2.000 chung cư (thống kê thời ...

Xem nhiều nhất