Kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Bình Phước

Quốc Định

Sáng 20/6, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về tình hình xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Bình Phước

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cùng Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tham dự buổi làm việc.

Tới dự buổi làm việc có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương; ông Điểu Kré, Ủy Viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương; đại diện Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội; đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Về phía Lãnh đạo tỉnh có ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Lê Thị Xuân Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Phước cho biết: Hiện tại tỉnh có 6 khu công nghiệp với khoảng 2.500 doanh nghiệp (DN), đơn vị kinh tế đang hoạt động với số lao động trên 90 ngàn người. Trong đó có 15 DN cổ phần, góp vốn chi phối của nhà nước với khoảng 21.430 lao động; doanh nghiệp FDI có khoảng 95 đơn vị với hơn 43.000 lao động; DN tư nhân có trên 2.000 đơn vị với hơn 26.000  lao động.

Kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Bình Phước - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

Kết quả thực hiện QCDC ở xã, phường thị trấn: Việc triển khai và thực hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực trong việc chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia có trách nhiệm của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể các cấp; từ đó có nhiều thuận lợi, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở, tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Tổ chức các nội dung theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; thông qua nhiều hình thức như công khai nội dung ở khu dân cư; công khai thông qua niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã, bản tin ở khu dân cư.

Lãnh đạo Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của người có uy tín, cá nhân tiêu biểu trong cộng đồng dân cư. Tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân tại nơi phát sinh bức xúc trong các dự án giải tỏa, quy hoạch, làm đường, đền bù, tái định cư... 

Sở Tư pháp chủ trì tổng kết xây dựng và thực hiện quy ước trên địa bàn tỉnh. Qua đó, hướng dẫn xây dựng sửa đổi, bổ sung quy ước của thôn, khu phố phù hợp với địa bàn dân cư và xây dựng nông thôn mới. 

Kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Bình Phước - 2

Quang cảnh buổi làm việc.

Qua công tác tuyên truyền đã vận động nhân dân tham gia góp ý các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích chính đáng của mình; vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; Kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới: Tính đến hết tháng 12 năm 2017, toàn tỉnh có 27/92 xã đạt 19 tiêu chí; 5/92 xã đạt 15 – 18 tiêu chí; 42/92 xã đạt từ 10 – 14 tiêu chí; 18/92 xã đạt từ 5 – 9 tiêu chí. Năm 2018, tỉnh phấn đấu có thêm 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Đối với việc thực hiện QCDC trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, các ngành thường xuyên tiếp xúc với nhân dân như: y tế, giáo dục, thuế, công an… việc triển khai thực hiện QCDC được thực hiện từ trong nội bộ đơn vị tới ngoài xã hội: học sinh, sinh viên, phụ huynh, bệnh nhân và người thân của bệnh nhân, hướng dẫn người nộp thuế, thủ tục hành chính,… tạo dựng được mối quan hệ hài hoà, góp phần hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra trong nội bộ ngành.

Kết quả việc tiếp công dân, đối thoại với nhân dân, giải quyết các vấn đề cấp bách liên quan đến quyền lợi của người dân; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân cơ bản thực hiện tốt theo quy trình, đa số cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thường xuyên tiếp xúc với nhân dân.

Duy trì lịch tiếp dân định kỳ của lãnh đạo và bố trí cán bộ chuyên môn tham mưu giải quyết sự vụ.

Nhiều vụ khiếu kiện đông người vượt cấp trong việc thu hồi đất lâm nghiệp, lấn chiếm trái phép ở các huyện Bù Đốp, Phước Long, Bù Gia Mập, Đồng Phú, Bù Đăng đều được UBND tỉnh, UBND huyện, các sở, ngành, MTTQ, các hội đoàn thể tổ chức đối thoại trực tiếp với dân; vừa tuyên truyền chính sách, pháp luật, vừa lắng nghe yêu cầu, kiến nghị của nhân dân; có phương án giải quyết, có lý, có tình đúng quy định của pháp. 

Theo ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước, người đứng đầu cơ quan, đơn vị nghiêm túc lắng nghe ý kiến của dân thì việc thực hiện quy chế dân chủ sẽ nghiêm túc, hiệu quả. Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi thực hiện quy chế dân chủ nhưng phải tuân thủ pháp luật và coi đó là động lực phát triển.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá cao việc thực hiện QCDC ở cơ sở của tỉnh Bình Phước.

“Thời gian qua Bình Phước đã rất quan tâm, thực hiện các chủ trương của Trung ương. Sau những năm tách ra từ tỉnh Sông Bé, Bình Phước đã có sự phát triển nhanh, khá toàn diện về kinh tế; kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ; các vấn đề về văn hóa, xã hội, đời sống của nhân dân, đặc biệt là quốc phòng an ninh được đảm bảo, công tác đối ngoại được thực hiện tốt”.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, QCDC ở cơ sở tác động đến nhiều lĩnh vực của kinh tế, xã hội. Do vậy, nơi nào thực hiện tốt nơi đó có hiệu quả tích cực về nhiều mặt, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, “Cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khẳng định vai trò lãnh đạo Đảng tiếp tục trong việc thực hiện QCDC ở cơ sở; kinh nghiệm cho thấy, việc gì Đảng đề ra chủ trương, giám sát kỹ thì hiệu quả sẽ rất cao. Cần thực hiện thật cụ thể, tránh làm chung chung, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân, đồng thời thực hiện tốt công tác tiếp dân. Vấn đề này hết sức quan trọng, nơi nào có khiếu kiện nhiều thì nơi đó cần phải xem lại công tác này”- Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Bình Phước - 3

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc.

Song song với những việc làm trên, cần nâng cao trình độ của nhân dân, bởi khi dân có trình độ, kiến thức sản xuất thì việc thoát nghèo dễ hơn. Đối với Mặt trận và các đoàn thể, cần thực hiện tốt giám sát thực hiện QCDC ở cơ sở. Động viên khen thưởng kịp thời những cá nhân, đơn vị làm tốt việc thực hiện; đồng thời cũng cần xử lý nghiêm những nơi thực hiện chưa tốt.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, bà Trương Thị Mai, đề nghị tỉnh Bình Phước cần gắn thực hiện QCDC ở cơ sở với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; cần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng cải thiện, nâng cao thu nhập của người dân, giảm bớt lao động về nông nghiệp. Tiếp tục thay đổi nhận thức, từ cấp ủy tới chính quyền, đoàn thể chính trị về QCDC ở cơ sở. 

“Quyền làm chủ phải được đặt trong tổng thể Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ; quan tâm thực sự đến cơ chế dân chủ đại diện và dân chủ trực tiếp để người dân phản ánh được tâm tư nguyện vọng của mình; gắn phát triển kinh tế xã hội và nâng cao dân trí; phù hợp với hiến pháp, pháp luật, thực hiện đúng kỷ cương, không tùy tiện. Tuy nhiên, đối với người dân được làm những gì pháp luật không cấm, tức là không được hạn chế quyền của người dân. Dân chủ phải đi với quá trình cải cách hành chính, sao cho người dân ngày càng hài lòng hơn. Tiếp tục nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, xã hội. Nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số”- Bà Trương Thị Mai lưu ý.

Bà Trương Thị Mai đề nghị Tỉnh ủy Bình Phước, kiểm tra rà soát lại QCDC ở cơ sở của các DN, nhằm hạn chế xảy ra những việc bức xúc, tranh chấp. Thúc đẩy giám sát, phản biện của MTTQ, thực hiện hiệu quả đối thoại, đặc biệt là tại những điểm nóng. Đối thoại từ cấp tỉnh tới cơ sở, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, qua đó củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, chính quyền.

Trước đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các thành viên đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước.

Kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Bình Phước - 4

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng Thường trực MTTQ tỉnh Bình Phước.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn, thời gian tới Bình Phước tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời đổi mới để phù hợp với vai trò nhiệm vụ trong tình hình mới, đặc biệt trong hoàn cảnh bộ máy, nhân sự đang có xu hướng giảm dần, tinh gọn. Trong quá trình thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc hãy kiến nghị để có những đề xuất điều chỉnh phù hợp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Loay hoay xử lý tranh chấp nhà chung cư

Loay hoay xử lý tranh chấp nhà chung cư

Thời gian gần đây, TP Hồ Chí Minh xuất hiện liên tiếp các vụ việc khiếu nại, tranh chấp kéo dài liên quan đến loại hình nhà chung cư.

Xem nhiều nhất