Kiên quyết với tệ nạn tham nhũng

 H.Vũ

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá, công tác PCTN chưa đạt được mục tiêu đã đề ra. Tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực. Có người lợi dụng những dịp lễ Tết để quà cáp, biếu xén cho lãnh đạo, cấp trên hòng mua chuộc…

Kiên quyết với tệ nạn tham nhũng

Ảnh minh họa.

Kê khai tài sản nặng về hình thức

Dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng (PCTN) tại Hà Nội, ngày 12/7.

Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật PCTN, Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, tỷ lệ kê khai tài sản ngày càng cao, nhưng từ năm 2007 đến nay việc kê khai nặng về hình thức, mới kê chứ chưa kiểm tra xác minh về tài chính. Qua 10 năm tỷ lệ kê khai tài sản đạt 99,5%, mới xác minh được trên 4.800 trường hợp, phát hiện xử lý 17 người kê khai tài sản không trung thực. Ngoài ra, còn có 70 người bị xử lý kỷ luật do vi phạm quy định về tổ chức thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập. 

 Về nộp lại quà tặng, theo ông Sáu, quy định của pháp luật còn hình thức, không quy định về chế tài, thiếu khả thi. Đến nay có 879 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng với tổng giá trị 3,3 tỷ đồng, có 10 trường hợp vi phạm được phát hiện và xử lý. Về xây dựng, thực hiện quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp qua kiểm tra tại 48.411 cơ quan, tổ chức trên cả nước 10 năm qua đã phát hiện và xử lý 3.376 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm. 

Theo ông Sáu, cả nước có 918 người đứng đầu và cấp phó đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó xử lý hình sự 118 trường hợp; xử lý kỷ luật 800 trường hợp. Tuy vậy, số người đứng đầu bị xử lý còn ít so với số vụ việc tham nhũng được phát hiện, xử lý. Một số vụ án lớn chưa quy trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu. 

Đáng chú ý, công tác phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng vẫn còn những hạn chế, yếu kém như: hiệu quả phát hiện vụ việc tham nhũng qua thanh tra, kiểm tra, kiểm toán còn chưa cao; các cơ quan chức năng vào cuộc chưa quyết liệt. Các vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý chủ yếu ở cấp cơ sở; nhiều vụ việc, vụ án có quy mô lớn chậm được phát hiện, khi phát hiện thì chậm được làm rõ, kết luận và xử lý. Trong 10 năm qua, thiệt hại do các vụ án, vụ việc tham nhũng đã gây ra được phát hiện là 59.750 tỷ đồng và trên 400 ha đất. Số tiền đã thu hồi cho Nhà nước là 4.676,6 tỷ đồng và trên 219 ha đất. Trong những năm gần đây, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tuy hằng năm đều tăng nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với số tài sản bị chiếm đoạt. 

Chưa đạt mục tiêu đề ra

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả nhất định, có những chuyển biến rõ rệt trên nhiều phương diện, phát hiện tham nhũng, công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo tăng nhiều so với trước. Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng được phát hiện, xử lý tác động tích cực răn đe, phòng ngừa tham nhũng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng phải nhìn nhận rõ công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức trong đó có tệ tham nhũng. Theo Phó Thủ tướng, công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt được mục tiêu đã đề ra. Tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Nhà nước, lĩnh vực tín dụng ngân hàng, công tác tổ chức cán bộ đã gây ra những hậu quả xấu trên nhiều mặt, làm xói mòn lòng tin của nhân dân, tạo ra những tiềm ẩn xung đột lợi ích, phản ứng xã hội, làm gia tăng mạnh khoảng cách giàu nghèo. “Một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên trong đó có những người được giao những chức vụ lãnh đạo, quản lý ở các cấp có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, chạy theo tiền tài, địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc. Tình hình tham nhũng thông qua lợi dụng cơ chế chính sách, tình trạng lợi ích nhóm đang diễn ra kìm hãm sự phát triển của đất nước ta. Có người lợi dụng những dịp lễ Tết để quà cáp, biếu xén cho lãnh đạo, cấp trên hòng mua chuộc. Những việc này cần ngăn chặn ngay”-Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, kết quả tổng kết 10 năm thực hiện Luật PCTN là những cơ sở lý luận và thực tiễn quan trọng để tới đây Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi toàn diện Luật PCTN nhằm tạo sự tác động mạnh mẽ, thúc đẩy công tác PCTN ngày càng hiệu quả, thực chất hơn; đồng thời kết quả tổng kết, đánh giá cũng sẽ là cơ sở quan trọng để Đảng, Nhà nước và Chính phủ quyết định những chính sách, giải pháp quan trọng về PCTN trong thời gian tới.

Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong 10 năm cơ quan công an các cấp đã khởi tố điều tra gần 3.000 vụ án, hơn 7.000 bị can phạm tội về tham nhũng. Theo thống kê, các vụ án tham nhũng đã gây thiệt hại trên 23.500 tỷ đồng. Theo Thượng tướng Vương, tình hình tội phạm tham nhũng vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, dễ gây thiệt hại lớn tài sản của nhà nước và nhân dân, các lĩnh vực trọng điểm dễ xảy ra tham nhũng như hoạt động tín dụng ngân hàng, quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng vốn, tài sản của Nhà nước.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài

Không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài

Ngày 31/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương, các cấp ủy trong thời gian tới.

Xem nhiều nhất