Kiều bào hướng về quê hương

Tuệ Phương (thực hiện)

Người Việt ở Hàn Quốc là cộng đồng có sự tăng trưởng mạnh về số lượng trong những năm gần đây. Ông Trần Hải Linh - Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII chia sẻ với báo Đại Đoàn Kết tâm tư, nguyện vọng của bà con trước thềm Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

Kiều bào hướng về quê hương

Ông Trần Hải Linh trong chuyến thăm Trường Sa năm 2016.

Ông Linh cho biết, những năm qua, hoạt động đối ngoại nhân dân của MTTQ Việt Nam đã được các tổ chức, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ủng hộ một cách tích cực thông qua các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động. Đặc biệt trong nhiệm kỳ UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII vừa qua đã tập hợp được đông đảo đại diện kiều bào tiêu biểu ở khắp các châu lục tham gia Ủy viên BCH, điều này đã giúp cho công tác đối ngoại nhân dân của MTTQ ngày càng được lan tỏa rộng rãi. Những năm gần đây, xu hướng trở về quê hương lập nghiệp của các thế hệ kiều bào, đặc biệt là các kiều bào thế hệ trẻ cũng ngày càng tăng, kiều bào đã thành lập các mạng lưới kết nối cộng đồng doanh nhân, trí thức trong và ngoài nước để hình thành những chương trình hoạt động hướng về Tổ quốc.

PV: Xin ông cho biết đóng góp của bà con kiều bào Hàn Quốc trong việc xây dựng đất nước, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc?

Ông Trân Hải Linh: Những năm qua, cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc đã tổ chức và tham gia phối hợp tổ chức nhiều lễ hội văn hoá, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp và mến khách; tham gia các lễ hội văn hóa du lịch và Tuần văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc; tham gia, hỗ trợ các cơ quan, tổ chức sở tại trong việc liên kết, tổ chức sự kiện hoặc bàn bạc về các chính sách liên quan đến cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Đặc biệt vào năm 2016, đã phối hợp với Hiệp hội Ballet Quốc gia Hàn Quốc, với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hàn Quốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, chính quyền TP Seoul, TP Busan, TP Gwangju đã tổ chức Lễ hội giao lưu văn hóa hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc 2016, thu hút hàng chục nghìn người tham dự. Tại Lễ hội còn diễn ra triển lãm tranh Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam. Người Việt ở Hàn Quốc cũng phối hợp với Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam (VESAMO) trong việc tổ chức các chương trình, sự kiện về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam tại các trường đại học ở Hàn Quốc, cho thế hệ trẻ em con em gia đình đa văn hóa Việt - Hàn, thi tìm hiểu văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam…Thúc đẩy, tăng cường giới thiệu xúc tiến đầu tư, tăng cường giao thương giữa Việt Nam - Hàn Quốc. Ngoài ra, cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc còn có nhiều hoạt động tương thân tương ái ý nghĩa…

Theo ông làm thế nào để phát huy hơn nữa vai trò của bà con kiều bào trong xây dựng đất nước?

- Tôi cho rằng cần phải quan tâm, rà soát, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách và pháp luật tạo hành lang pháp lý thuận lợi để kiều bào yên tâm quay trở về đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cống hiến tri thức, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt chú ý tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến việc nhập, trở lại quốc tịch. Chính vì vậy, với vai trò là tổ chức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục cần được MTTQ Việt Nam coi đó là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Mặt khác, cần phải tăng cường phát huy vai trò và thế mạnh của mỗi Ủy viên UBTƯ MTTQ là kiều bào ở nước ngoài trong từng chương trình hành động của MTTQ, coi đó là việc làm cần thiết để tăng cường kết nối của MTTQ trong công tác đối ngoại và kiều bào. Tăng cường vai trò của các Ủy viên UBTƯ MTTQ là người Việt Nam ở nước ngoài trong các Hội đồng tư vấn trực thuộc UBTƯ MTTQ Việt Nam, được tham gia vào các công tác của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam để có những ý kiến chia sẻ và đóng góp được nhiều hơn trong hoạt động đối ngoại nhân dân, công tác giám sát và phản biện xã hội, thúc đẩy các hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Đại hội MTTQ Việt Nam khóa IX sắp diễn ra, ông có thể thay mặt cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc gửi gắm tâm tư của kiều bào tới Đại hội?

- Chúng tôi mong muốn Đại hội sẽ tập trung được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc với tất cả tinh hoa đã, đang và sẽ có, trong đó có một phần không thể thiếu của kiều bào ta ở nước ngoài. Tôi hy vọng Đại hội lần này sẽ nhận diện rõ thực tiễn, xu hướng, nhiệm vụ của MTTQ trong cách thức tham gia giải quyết những vấn đề lớn của đất nước trong giai đoạn mới; đại diện tiếng nói của nhân dân trong nước và ngoài nước, góp phần cùng Đảng, Nhà nước xây dựng đất nước thời kỳ hội nhập quốc tế trên tất cả các lĩnh vực và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người cán bộ Mặt trận ‘nhiều vai’

Người cán bộ Mặt trận ‘nhiều vai’

Không chỉ giữ 4 chức danh ở thôn và xã, ông Trần Nam Giang (44 tuổi) ở thôn 10, xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh còn là chủ mô hình chăn nuôi lợn rừng nổi ...

Xem nhiều nhất