Tăng cường công tác vận động, tập hợp người Việt Nam ở nước ngoài

Tuệ Phương

Ngày 28/5, UBTƯ MTTQ tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài khoa học “MTTQ Việt Nam tham gia công tác vận động và tập hợp người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới”. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu chủ trì hội nghị.

Tăng cường công tác vận động, tập hợp người Việt Nam ở nước ngoài

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị nghiệm thu. 

Đề tài khoa học gồm 3 chương: Một số vấn đề lý luận về MTTQ Việt Nam tham gia công tác vận động, tập hợp người Việt Nam ở nước ngoài; thực trạng MTTQ Việt Nam tham gia công tác vận động, tập hợp người Việt Nam ở nước ngoài; giải pháp tăng cường công tác vận động, tập hợp người Việt Nam ở nước ngoài của MTTQ trong tình hình mới. 

Việc tập hợp, đoàn kết và tuyên truyền, vận động người Việt Nam ở nước ngoài là một trong những nhiệm vụ quan trọng đặc biệt của MTTQ Việt Nam nhằm đoàn kết hàng triệu người Việt Nam đang sống ở nước ngoài. Trong đó, việc tập hợp, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài của MTTQ Việt Nam đã tạo một bước chuyển biến quan trọng, đã kịp thời phản ánh với Đảng, Nhà nước những khó khăn, bức xúc của kiều bào như: quốc tịch, đất đai, nhà ở… để có chính sách đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của kiều bào, thực hiện khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, xây dựng hòa hợp dân tộc, làm thay đổi nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài. 

Với chức năng và nhiệm vụ, MTTQ Việt Nam đã và đang triển khai đổi mới, đa dạng hóa phương thức tập hợp, vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết, giúp nhau trong cuộc sống, tôn trọng pháp luật nước sở tại; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc; giữ gìn quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Thay mặt hội đồng nghiệm thu, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho biết, đây là đề tài công phu, có sự nghiêm túc, tìm tòi, phù hợp với tình hình về người Việt Nam ở nước ngoài trong bối cảnh hiện nay. Do đó, chủ nhiệm đề tài, nhóm tác giả đã đáp ứng được yêu cầu đề ra.  Kết cấu của đề tài gồm 3 chương, 7 giải pháp là phù hợp. Đề tài đã có sự tìm tòi, có liên hệ, tham chiếu với các đơn vị có liên quan về công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

“Mặc dù ở nhiều cương vị khác nhau, nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng các nhà khoa học, những nhà phản biện đã có sư quan tâm đặc biệt đến các hoạt động của Mặt trận. Đề nghị chủ nhiệm đề tài, nhóm tác giả tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản biện để có sự điều chỉnh, rà soát lại cho phù hợp để hoàn thiện lại”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Góc nhìn Việt Nam qua chuyến đi của tôi

Góc nhìn Việt Nam qua chuyến đi của tôi

Báo Đại Đoàn Kết giới thiệu bài viết ghi lại cảm nhận của luật sư Hoàng Duy Hùng, kiều bào tại Mỹ sau chuyến thăm Việt Nam. Luật sư Hoàng Duy Hùng là chủ kênh ...
Chùa Việt trên đất Triệu Voi

Chùa Việt trên đất Triệu Voi

Dù ở bất cứ nơi đâu, cộng đồng người Việt đều có nhu cầu tâm linh. Đi lễ chùa, không chỉ là đến với những thanh tịnh, an lành nơi cửa Phật, mà cũng là trở về nguồn ...
Ấm lòng người xa xứ 

Ấm lòng người xa xứ 

Từ khi bắt đầu có những người từ Ukraina sang các nước lân cận lánh nạn, ngày 26/2 Đại sứ quán đã tổ chức cuộc họp đầu tiên với lãnh đạo Hiệp hội người Việt Nam tại ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất