Kim ngạch xuất nhập khẩu khởi sắc

M.P.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho hay, tháng 9, tốc độ sụt giảm kim ngạch xuất nhập khẩu đã được cải thiện.

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước tháng 9 đạt hơn 53 tỷ USD; trong đó, xuất khẩu đạt hơn 27 tỷ USD, giảm nhẹ 0,7% so với tháng 8/2021 (tháng 8 giảm 2,3% so với tháng 7/2021); nhập khẩu đạt 26,67 tỷ USD, giảm 2,5% (tháng 8 giảm 6,1% so với tháng 7).

Đáng chú ý, trong nửa cuối tháng 9/2021, kim ngạch xuất nhập khẩu đã đạt 29,07 tỷ USD, tăng đến 17,9% (tương ứng tăng 4,42 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng. Trong đó, riêng kim ngạch xuất khẩu tăng tới 33,7% (tương ứng tăng 3,9 tỷ USD) so với kỳ 1 tháng 9/2021, đạt gần 15,47 tỷ USD. Đây là dấu hiệu khá lạc quan cho thấy hoạt động xuất nhập khẩu đã có chiều hướng tăng trưởng sau nhiều tháng khó khăn do các phương án phòng, chống dịch. Nửa cuối tháng 9, xuất siêu đã trở lại với con số 1,87 tỷ USD.

Điểm sáng trong tình hình xuất khẩu tháng 9 còn ở việc kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của TP HCM đã có sự phục hồi bước đầu với kim ngạch đạt 3,363 tỷ USD, tăng tới 33% so với tháng 8, tương đương kim ngạch tăng thêm hơn 800 triệu USD. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho hoạt động xuất nhập khẩu bởi TP HCM không chỉ là địa bàn tập trung nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp có hoạt động sản xuất, xuất khẩu, mà với vai trò là cảng biển lớn nhất nước ta và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nên việc thành phố kịp thời có các giải pháp tạo thuận lợi sẽ giúp doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố miền Nam thêm rộng cửa trong nhập khẩu vật tư, nguyên liệu, máy móc, thiết bị… phục vụ sản xuất, cũng như xuất khẩu hàng hóa cho mùa tiêu dùng cuối năm.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Công Thương quý III tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin, Bộ Công Thương đang nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các FTA; tạo điều kiện về cải cách hành chính… để nâng kim ngạch xuất khẩu. Năm nay, Chính phủ giao tăng trưởng xuất khẩu ở mức 4 - 5% nhưng Bộ Công Thương dự báo khả năng kim ngạch xuất khẩu có thể tăng trên 10%.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất