Australia giúp Việt Nam tăng cường an toàn thực phẩm

Nhật Minh 11/11/2015 18:03

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam: “Australia sẽ hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong việc củng cố các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, hiện đại hóa ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, mang lại những lợi ích về sức khỏe, kinh tế”.

Australia giúp Việt Nam tăng cường an toàn thực phẩm

Sử dụng thực phẩm sạch là nhu cầu của tất cả người tiêu dùng Việt Nam.

Những bất cập về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã được Thứ trưởng Vũ Văn Tám chia sẻ tại Diễn đàn “An toàn thực phẩm Việt Nam - Australia” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức ngày 11/11, tại Hà Nội.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, nhiều năm qua, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đã được các Bộ, ngành đặc biệt quan tâm, bởi vấn đề này không những tác động đến uy tín của thực phẩm trong nước mà còn liên quan đến sức khỏe của 90 triệu người dân Việt Nam. Tuy nhiên, thực trạng sử dụng chất cấm tràn lan trong chăn nuôi, rau quả tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật… lâu nay đã trở thành vấn đề “nóng” trên các nghị trường và phương tiện thông tin đại chúng.

“Để giải quyết căn bản những vấn đề nổi cộm hiện nay trong vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát động đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp từ nay đến Tết Nguyên đán năm 2016. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố cũng sẽ phải tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, cảnh báo đến người tiêu dùng” Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho hay.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thời gian qua, việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi diễn ra rất phức tạp, mặc dù cơ quan quản lý đã nỗ lực vào cuộc thanh kiểm tra, song tình trạng này vẫn chưa được ngăn chặn triệt để; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả, chất bảo quản trong thịt gia súc vẫn còn ở mức cao, gây bất an đối với người tiêu dùng.

Tại Diễn đàn, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản nhận định, sử dụng thực phẩm sạch, chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là nhu cầu của tất cả người tiêu dùng Việt Nam. Và nhu cầu đó không chỉ được đặt ra đối với các sản phẩm thực phẩm trong nước mà còn đối với cả các sản phẩm nhập ngoại.

Do đó, ông thông qua diễn đàn, lãnh đạo Bộ NN&PTNT bày tỏ hi vọng các chuyên gia, nhà quản lý về an toàn thực phẩm của Australia cũng như Việt Nam sẽ có những trao đổi, nhằm nâng cao kinh nghiệm quản lý, xây dựng các mặt hàng thực phẩm sạch, đảm bảo yêu cầu thị trường quốc tế.

Tại Diễn đàn, ông Hugh Borrowman, Đại sứ Australia tại Việt Nam cũng nêu quan điểm, nền tảng ngành thực phẩm và nông nghiệp đa dạng của Australia là hệ thống và quy trình sản xuất tiên tiến nhất, với các tiêu chí “xanh, sạch và an toàn”.

Theo ông Hugh Borrowman, bên cạnh các sản phẩm chất lượng hàng đầu, Australia cũng là một đối tác tin cậy trong việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia khác nhằm nâng cao năng lực sản xuất trong nước.

Diễn đàn chính là cơ hội để các hai bên tìm hiểu và chia sẻ thông tin về các quy trình quản lý an toàn thực phẩm tại Australia và Việt Nam; tìm ra những thách thức và vấn đề trong việc áp dụng các hệ thống, công nghệ và quy trình an toàn thực phẩm.

“Australia sẽ hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong việc củng cố các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, hiện đại hóa ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và mang lại những lợi ích về sức khỏe, kinh tế” - ông Hugh Borrowman cho hay .

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Australia giúp Việt Nam tăng cường an toàn thực phẩm

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO