Bất cập giá xăng

Hồ Luân

Theo các bộ ngành, xăng E5 có nhiều ưu điểm vượt trội so với xăng RON 92 như: Ít hao nhiên liệu, tăng hiệu suất vận hành xe, giảm khí thải, không ô nhiễm, giá trị rẻ hơn. Vì vậy, sau mấy năm thực hiện thí điểm ở một số tỉnh – thành, đến ngày 1/1 vừa qua xăng E5 chính thức được sử dụng trên diện rộng thay xăng RON 92.

Tuy nhiên, gần một tháng qua cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp (DN) bán lẻ đều không mặn mà với xăng E5.

Bất cập giá xăng

Cần có sự công bằng trong điều chỉnh giá xăng.

Vì sao xăng E5 chưa được thị trường đón nhận nhiệt tình? Người tiêu dùng e dè chất lượng xăng E5 và băn khoăn xăng E5 có “ngậm nước” không, có gây hại cho động cơ không? Về phía DN, trước hiệu quả kinh doanh từ xăng E5, nhiều đơn vị đề nghị tạm ngưng kinh doanh loại nhiên liệu trên do sản lượng bán ra ở mức thấp, lợi nhuận mang lại không cao, tỷ lệ hao hụt nhiều. Điều đặc biệt, tỷ lệ chiết khấu DN được hưởng thấp hơn xăng khoáng. DN kinh doanh xăng dầu mong muốn tạo khoảng chênh lệch cao giữa xăng E5 và xăng RON 95 để người tiêu dùng lựa chọn xăng sinh học nhiều hơn.

Trước đó, trả lời thắc mắc của DN về giá thành xăng E5, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, để giải quyết khó khăn về giá và thuế phí của xăng E5 và Ron 95, Bộ đang làm việc với Bộ Tài chính để có các mức thuế, giá hấp dẫn hơn, giúp DN cũng như người tiêu dùng ưu tiên, yên tâm hơn khi lựa chọn xăng sinh học E5. Theo ông Vượng, chỉ có thể đảm bảo mức giá chênh lệch khoảng 1.000 đồng/lít chứ không được 1.500 - 2.000 đồng/lít như kỳ vọng của DN.

Khi xăng E5 được bán phổ biến tại các tỉnh, một mặt để ủng hộ DN, mặt khác để thúc đẩy xăng E5 “sống” tốt, cơ quan quản lý đã tạo ra khoảng cách khá lớn giữa hai mặt hàng trên. Sau hai lần điều chỉnh giá xăng RON 95 luôn cao hơn E5 trên dưới 1.800 đồng/lít. Lý do xăng E5 được hỗ trợ từ quỹ bình ổn giá, xăng RON 95 vẫn theo giá thị trường. Điều này khiến người tiêu dùng bất bình với cách điều hành giá xăng dầu hiện nay. Bởi vì quỹ bình ổn giá thường sử dụng khi giá xăng dầu có biến động mạnh, không thể xả quỹ đối với xăng E5.

Rõ ràng, chủ trương sử dụng xăng sinh học hoàn toàn đúng đắn, mang lại lợi ích kinh tế - xã hội. Song, bên cạnh những chính sách hỗ trợ khuyến khích sử dụng xăng sinh học cũng cần để các sản phẩm xăng dầu cạnh tranh lành mạnh và công bằng hơn. Nghĩa là quản lý bằng cách kiểm soát chất lượng, giá cả. Trường hợp áp dụng quỹ bình ổn giá phải áp dụng đối với tất cả các mặt hàng. Không thể xả quỹ đối với mặt hàng này mà lại không xả quỹ với mặt hàng khác để tạo chênh lệch quá lớn.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Đẩy mạnh phân bổ kế hoạch đầu tư công

Đẩy mạnh phân bổ kế hoạch đầu tư công

Ngày 5/10, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phân bổ, hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Xem nhiều nhất