Bát nháo thị trường mỹ phẩm

Thanh Giang

Nhìn nhận về thị trường tiêu dùng hiện nay, không ít doanh nghiệp (DN) cho rằng, hàng chính hãng ngày càng teo tóp dần. Đơn cử đối với mặt hàng mỹ phẩm, khoảng 75% thị phần mỹ phẩm bán ngoài thị trường là hàng giả và hàng nhập lậu, hàng chính hãng chỉ có 25% còn lại. Đặc biệt, 100% các sản phẩm nước hoa và sáp vuốt tóc bày bán tại các chợ không phải hàng thật.

Bát nháo thị trường mỹ phẩm

Mỹ phẩm xách tay phát triển vì tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng.

Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh -  giám đốc truyền thông và đối ngoại Công ty TNHH L’Oreal Việt Nam lo ngại tình trạng một số cửa hàng mỹ phẩm giả, mỹ phẩm nhập lậu. Đáng chú ý là nhiều sản phẩm mỹ phẩm của nước ngoài chưa hề được công bố cũng đã được bán tại nhiều chuỗi cửa hàng của Việt Nam trong đó có cả những chuỗi cửa hàng danh tiếng.

Ghi nhận của phóng viên, các cửa hàng mỹ phẩm xách tay “mọc lên như nấm sau mưa”, không ngừng giới thiệu sản phẩm làm đẹp xuất xứ Pháp, Mỹ, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… với giá siêu mềm vì không phải chịu thuế. Đơn cử, nước hoa hồng Evduderm Lotion Tonique dung lượng 250ml của Pháp bán với giá 170.000 đồng/sản phẩm, thế nhưng hàng xách tay chỉ có giá 100.000/sản phẩm. Tương tự, dưỡng chất khoáng cô đặc Minéral 89 dung lượng 50ml của nhãn hàng Vinchy được bán với giá 1 triệu đồng nhưng tại các cửa hàng mỹ phẩm xách tay chỉ ở mức 700.000 đồng/sản phẩm. 

Thực tế cho thấy, DN quan ngại về tình trạng hàng giả, hàng nhập lậu tràn lan trên thị trường. Tại TP HCM, khu vực mỹ phẩm tập trung trọng điểm ở chợ Gò Vấp (quận Gò Vấp), chợ Kim Biên, chợ Bình Tây (quận 5)... Nhìn chung, mỹ phẩm giả tại các chợ được bán với giá từ 20.000 đồng đến 120.000 đồng, thậm chí nhiều sản phẩm có giá dưới 20.000 đồng. Đơn cử, tại chợ tạm Bình Tây chào hàng một lố son Matta gồm 24 thỏi với giá 265.000 đồng. Như vậy tính trung bình mỗi thỏi son chỉ ở mức 11.000 đồng .

Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trước “ma trận” mỹ phẩm, lực lượng quản lý thị trường TP HCM thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử phạt mỹ phẩm giả. Theo đó, năm 2017, lực lượng quản lý thị trường thành phố kiểm tra 339 vụ vi phạm. Cụ thể, hàng không hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ là 1.250 kg nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm, 160.136 đơn vị mỹ phẩm các loại; tạm giữ 13.108 đơn vị mỹ phẩm giả mạo nhãn hiệu. 

Đại diện Chi cục Quản lý Thị trường TP. HCM cho biết, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia và UBND thành phố về tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nên đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển nhiều hàng nhập lậu. Đặc biệt chú trọng nhóm mặt hàng mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất