Chống thực phẩm bẩn

THANH GIANG 11/01/2016 01:18

Ngày 10-1, tại chương trình Lắng nghe và trao đổi chủ đề “Chất lượng hàng hóa phục vụ Tết Bính Thân”, các cơ quan chức năng TP.HCM cho rằng, vệ sinh an toàn thực phẩm chuyển biến tốt. Tuy nhiên, qua giám sát, đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM và người dân vẫn cảm thấy bất an với thực phẩm bẩn. 

Chống thực phẩm bẩn

Người tiêu dùng lo ngại vì quá nhiều thực phẩm không đảm bảo an toàn chất lượng.

Đại diện người dân huyện Bình Chánh cho hay, do là huyện vùng ven nên hầu hết người dân thực hiện mua bán qua kênh chợ truyền thống, thậm chí là mua tại các chợ tự phát. Thế nhưng, thật bất an vì thực phẩm tươi sống đa phần ướp hàn the, củ quả thì ngâm chất bảo quản nên để mấy tháng cũng không bị hư hỏng. Còn đại diện cử tri quận Thủ Đức quan ngại, thực phẩm Tết là nhu cầu thiết yếu của mọi nhà, tuy nhiên không biết bánh mứt tại các chợ có vệ sinh và an toàn hay không? Vị này cho hay: “Hiện nay bánh mứt bày bán tại các chợ rất nhiều với hàng loạt màu sắc khác nhau. Đặc biệt, tất cả đựng trong bao nilon không thấy nhãn mác, không hạn sử dụng nên chúng tôi rất là lo lắng”. Vì vậy, ngoài kênh phân phối thực phẩm hiện đại, người tiêu dùng rất mong muốn cơ quan chức năng “để mắt” tới kênh phân phối truyền thống bởi không phải người tiêu dùng nào cũng có điều kiện tìm đến những cửa hàng cung cấp thực phẩm chất lượng cao.

Tuy nhiên, nói về công tác xây dựng hàng hóa chất lượng và thương hiệu cao, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, ban quản lý chợ luôn đảm bảo hàng hóa về chợ đều được kiểm tra kiểm soát chất lượng tốt và xuất xứ rõ ràng và đang nỗ lực tìm các nguồn hàng đảm bảo chất lượng để cung cấp cho thị trường tốt hơn. Tương tự, đại diện các chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn cũng khẳng định, hàng hóa về chợ đều được kiểm tra kỹ về chất lượng thông qua việc lấy mẫu xét nghiệm các chất liên quan. Còn ông Huỳnh Lê Thái Hòa- Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM thông tin, thành phố đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm thông qua chỉ đạo của các sở ngành. Theo đó, lực lượng chuyên ngành kiểm tra tốt hoạt động của các cơ sở, ngăn chặn tiêu hủy hàng hóa không nguồn gốc. Năm 2015 tiến hành lấy mẫu thực phẩm kiểm tra chất lượng. Kết quả, 88,4% mẫu đạt yêu cầu. Đối với sản phẩm có phụ gia, thức ăn đường phố, thực phẩm điều kiện không tốt cũng tiến hành lấy mẫu theo cảnh bảo để kịp thời thu hồi nếu không đạt.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chất lượng thực phẩm thành phố đã an toàn hơn khi số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra khá ít, cụ thể năm 2015 có 6 vụ ngộ độc trên 30 người. Nhưng, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm- Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng, không thể dựa vào số vụ ngộ độc để đánh giá chất lượng thực phẩm. Thực phẩm bẩn chưa hẳn đã thấy rõ tác hại ngay tức thì vì nó có thể “ăn mòn” cơ thể thông qua thời gian dài. Chính vì thế bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã yêu cầu cần có kế hoạch quản lý thực phẩm tốt hơn để người dân yên tâm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chống thực phẩm bẩn

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO