Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo đẩy nhanh tái canh cà phê

Nguyễn Tuấn Anh

Sáng 2/8, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị đã chỉ đạo các địa phương, các sở ngành liên quan phải tập trung đẩy nhanh tiến độ việc tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh. 

Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo đẩy nhanh tái canh cà phê

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị chỉ đạo tại Hội nghị.

Đắk Lắk là địa phương có diện tích lớn nhất cả nước, tuy nhiên nhiều diện tích cà phê đã già cỗi cần phải tái canh để nâng cao sản lượng và đáp ứng nhu cầu xuất cà phê ra thị trường thế giới. Mấy năm qua giá cà phê xuống thấp khiến cho nhiều hộ dân chưa mặn mà với việc tái canh trong khi đó nhiều loại cây trồng như hồ tiêu, sầu riêng, bơ đang cho giá trị kinh tế cao khiến nhiều nơi người dân nhổ bỏ cà phê để canh tác các cây trồng khác. 

Cùng với đó người dân chưa mặn mà với nguồn vốn vay tái canh khi thủ tục còn nhiều vướng mắc, công tác tuyên truyền còn hạn chế khiến cho người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của việc tái canh. 

Trước những ý kiến của Sở NN&PTNT, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đắk Lắk, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị yêu cầu các huyện phải thành lập ngay Ban chỉ đạo tái canh cà phê nhằm thúc đẩy quá trình tái canh đúng tiến độ. 

Bởi cà phê vẫn là cây trồng chủ lực của tỉnh trong thời gian tới, nếu không sớm thực hiện tái canh thì 5 đến 10 năm nữa cà phê Việt Nam sẽ mất vị thế của mình khi đó vừa ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ gia đình, mất lợi thế của tỉnh.  

Cũng tại Hội nghị, ông Phạm Ngọc Nghị nhấn mạnh, nông nghiệp vẫn là ngành chủ đạo của tỉnh Đắk Lắk, trong đó việc nâng cao giá trị trên diện tích đất là hết sức quan trọng, bên cạnh ổn định diện tích, nâng cao sản lượng thì cần phải đặc biệt chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và phát triển chăn nuôi theo hướng gắn với công nghiệp chế biến. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nan giải thị trường lao động

Nan giải thị trường lao động

Có gần 31 triệu người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam phải chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.
Doanh nghiệp cần nắm bắt thị trường nội

Doanh nghiệp cần nắm bắt thị trường nội

Khi dịch Covid-19 vẫn đang là nỗi lo sợ của toàn cầu, đặc biệt đối với lĩnh vực giao thương, xuất nhập khẩu, giới chuyên gia kinh tế cho rằng, khai thác sâu thị ...
Hàng không chao đảo

Hàng không chao đảo

Làn sóng Covid-19 thứ 2 trở lại đã cuốn sạch những nỗ lực của ngành hàng không trong suốt thời gian qua.

Tin nóng

Chứng khoán tăng điểm, vàng duy trì vùng giá cao

Chứng khoán tăng điểm, vàng duy trì vùng giá cao

Phiên giao dịch thứ 2 tuần đầu tháng 8, thị trường chứng khoán duy trì đà tăng điểm. Trong khi đó, mặt hàng kim loại quý tiếp tục được các nhà vàng niêm yết quanh vùng 56, 75 – 57, 93 triệu đồng/ lượng.

Xem nhiều nhất