Chưa thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn

L.Bình

Chủ trì phiên họp lấy ý kiến Dự thảo Nghị định nhằm khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn chiều 19/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết: Lo nhất là các Bộ ngồi bàn giấy, không biết DN cần gì.

Thủ tục rườm rà, doanh nghiệp ít đầu tư vào nông nghiệp.

DN cần cơ chế, chính sách tốt, hơn là hỗ trợ trực tiếp bằng tiền. Mục đích của chúng ta phải đạt được là sau khi ban hành nghi định mới, phải thu hút được mạnh mẽ làn sóng DN đầu tư vào khu vực nông thôn.

Được biết, kể từ thời điểm Nghị định 210 có hiệu lực (tháng 2/2014, đến tháng 9/2016) chỉ có 4.424 DN hoạt động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, chiếm dưới 1% tổng DN cả nước.

Quy mô của DN trong lĩnh vực này chủ yếu là nhỏ và vừa với quy mô vốn phần lớn (chiếm khoảng 55%) ở mức dưới 5 tỷ đồng, thậm chí còn có tới gần 50% DN ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản có quy mô siêu nhỏ (dưới 10 lao động). 

Trong khi đó, ngân sách nhà nước giải ngân cho mục tiêu thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn còn rất hạn hẹp.

Ngân sách Trung ương năm 2015 hỗ trợ thí điểm được 200 tỷ đồng cho 21 địa phương thực hiện thu hút 40 dự án đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng, tương đương với mức hỗ trợ bình quân hơn 3% năm và khoảng 5 tỷ đồng/dự án.

Đã vậy, hầu hết các địa phương còn khó khăn trong cân đối ngân sách nên chưa quan tâm dành từ 2- 5% ngân sách để thực hiện theo quy định của Nghị định.

Đặc biệt, năm 2017, khi Chính phủ có chủ trương giao tổng số vốn ngân sách trung ương để các địa phương chủ động bố trí, thì các địa phương thường ưu tiên bố trí vồn cho các dự án phát triển hạ tầng, rất ít bố trí vồn cho các dự án theo Nghị định.

Dẫn ra con số tổng ngân sách Trung ương hỗ trợ trong 3 năm thực hiện Nghị quyết 210  (2015-2017) là 279,5 tỷ đồng/tổng số 379,5 tỷ đồng cam kết hỗ trợ, với tổng số dự án được hỗ trợ là 64 dự án của 23 địa phương, với tổng mức đầu tư là khoảng 6.400 tỷ đồng (tỷ lệ vốn hỗ trợ từ ngân sách trung ương/tổng mức đầu tư các dự án tương đương 5,93%), theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, là quá nhỏ.

Để được hỗ trợ theo Nghị định này, DN phải thực hiện khoảng 16 bước (có khoảng 40 văn bản có liên quan) để triển khai dự án đầu tư và nhận hỗ trợ, nhất là thủ tục hành chính (xây dựng, đất đai, môi trường, hỗ trợ đầu tư…) còn phức tạp như xin chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng, thực hiện quy hoạch 1/500…    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế đêm - Tại sao không?

Kinh tế đêm - Tại sao không?

Theo một doanh nhân, nếu so với TP HCM, người dân Hà Nội ít có nhiều điểm tụ tập vui chơi, giải trí, mua sắm hơn. Muốn du khách mở hầu bao, Hà Nội cần phát triển ...
Trái cây Việt vào thị trường Trung Quốc

Trái cây Việt vào thị trường Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc có hệ thống vận chuyển đường bộ, đường sắt, hàng không và đường biển đều rất thuận tiện cho quan hệ giao thương giữa hai nước.
Vượt sóng Covid

Vượt sóng Covid

Thời điểm này, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng cộng đồng doanh nghiệp đã kiên cường chống chọi, tìm mọi cơ hội để hồi sinh…

Tin nóng

Lãi suất chờ giảm

Lãi suất chờ giảm

Dịch Covid-19 kéo dài khiến cho nhiều kênh đầu tư phải ấn nút “stop” thì trên mạng rộ lên hình thức góp vốn bằng tiền ảo.

Xem nhiều nhất