Công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm củ sâm Ngọc Linh

Tấn Thành

Chiều ngày 29/8, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi Lễ công bố về chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Ngọc Linh” cho sản phẩm củ sâm Ngọc Linh.

Công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm củ sâm Ngọc Linh

Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp báo.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, cây sâm Ngọc Linh được dược sỹ Đào Ngọc Linh phát hiện vào tháng 3/1973 ở độ cao 1.800 m thuộc dãy Ngọc Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Sâm Ngọc Linh cũng loài cây có từ lâu đời ở vùng đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh, phân bố chủ yếu chung quanh đỉnh Ngọc Linh thuộc 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Sâm Ngọc Linh đã có tên trong sách đỏ Việt Nam, năm 1994, tỉnh Quảng Nam đã hình thành trạm dược liệu Trà Linh để bảo tồn và phát triển nguồn gen quý hiếm này; xây dựng đề án trồng sâm nhân dân để phát triển diện tích sâm, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm củ sâm Ngọc Linh - 1

Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KHCN đã Quyết định CDĐL “Ngọc Linh” cho sản phẩm củ cho tỉnh Quảng Nam.

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ.

Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư...

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, chống stress, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường...

Dự án “Xây dựng chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” dùng cho sản phẩm sâm củ của 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum” được Bộ KH&CN giao thực hiện theo Quyết định 57/QĐ-BKHCN ngày 19/01/2012 và Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 3235/QĐ-SHTT ngày 16/8/2016 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký CDĐL “Ngọc Linh” số 00049 cho sản phẩm sâm củ của 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, có giá trị vô thời hạn.

Công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm củ sâm Ngọc Linh - 2

Một trong những củ sâm quý hiếm nặng gần 1 kg vừa tìm thấy ở vùng núi Ngọc Linh.

Cơ quan quản lý CDĐL là Sở KH&CN Quảng Nam và Sở KH&CN Kon Tum.

Theo ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 250 ha sâm Ngọc Linh với khoảng 600 hộ dân trồng và mỗi năm diện tích trồng sâm được nhân đôi.

Sâm Ngọc Linh hiện có giá từ 45-100 triệu đồng/kg; loại sâm đặc biệt có giá trên 150 triệu đồng/kg.

Công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm củ sâm Ngọc Linh - 3

Sâm Ngọc Linh giống được trồng ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam.

Chính phủ cũng đã phê duyệt đề án trồng sâm ở Nam Trà My với tổng vốn đầu tư khoảng 9 ngàn tỷ đồng. Số tiền này dự định sẽ kêu gọi xã hội hóa từ nhân dân và doanh nghiệp, còn vốn nhà nước chỉ chiếm một phần nhỏ.

Theo quy hoạch, sẽ có trên 15 ngàn ha tại các xã Trà Linh, Trà Cang, Trà Nam, Trà Dơn, Trà Tập, Trà Leng, Trà Don để trồng sâm Ngọc Linh. Trong đó diện tích vùng đệm trên 6 ngàn ha, diện tích vùng lõi gần 9 ngàn ha; diện tích trồng và bảo tồn từ 2016 - 2020 đạt 665 ha.

Công bố chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm củ sâm Ngọc Linh - 4

Sâm Ngọc Linh được người dân trồng ở xã Trà Linh, huyên Nam Trà My, Quảng Nam.

Hiện cũng có 32 doanh nghiệp dự định đầu tư trồng sâm nhưng UBND tỉnh Quảng Nam chỉ cho 6 doanh nghiệp trồng thử nghiệm. Tuy nhiên đến nay chưa có doanh nghiệp nào chính thức trồng loại sâm này trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Tại buổi lễ ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KHCN, kiêm Cục trưởng Cục SHTT đã trao Quyết định CDĐL “Ngọc Linh” cho sản phẩm củ cho tỉnh Quảng Nam.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán hậu Covid thế nào?

Chứng khoán hậu Covid thế nào?

Những chính sách tiền tệ chưa từng có trong tiền lệ, những chính sách tài khóa bom tấn tung ra… tất cả trở thành động lực để thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất