: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:24 08/04/2020

Đẩy mạnh tái đàn lợn an toàn để bù đắp thiếu hụt nguồn cung

Các doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước đã đồng hành cùng ngành nông nghiệp giảm giá bán lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4. Tuy nhiên, từ đó đến nay, giá lợn hơi, thịt lợn trên thị trường nhiều nơi tuy đã có sự giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao.

Đẩy mạnh tái đàn lợn an toàn để bù đắp thiếu hụt nguồn cung

Ảnh minh họa: TTXVN.

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: Dịch tả lợn châu Phi xảy ra năm 2019 dẫn đến tổng thiệt hại đàn lợn 20% về số lượng, 9,3% về khối lượng. Dịch bệnh gây thiếu hụt nguồn cung là nguyên nhân thứ nhất khiến giá thịt lợn tăng. Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành; trong đó đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp cùng các địa phương tập trung giải quyết vấn đề gốc rễ là tái đàn. Từ tháng 10/2019, sau khi dịch tả lợn châu Phi ổn định, Bộ đã có chủ trương kết hợp cùng các địa phương tập trung cho tái đàn.

Việc tập trung tái đàn lợn đã có kết quả rất khả quan. Đến hết quý I/2020, tổng đàn lợn cả nước so với tháng 12/2019 đã tăng 6,3% về số đàn. Cụ thể, đến cuối tháng 3, số đầu lợn là 24 triệu con. Với đà này, chúng tôi nhận định đến quý III và đầu quý IV, đàn lợn sẽ đạt số lượng bằng thời kỳ cao nhất cuối năm 2018 và lúc đó sẽ có đủ khối lượng để cung cấp cho thị trường.

Thứ hai là thời gian vừa qua giá thịt lợn cao. Nguyên nhân là do hiện chưa đủ lượng sản phẩm thịt lợn để cung cấp cho thị trường theo yêu cầu. Bởi, trước khi có dịch, cả nước mỗi quý cần tới 910.000 tấn, trong khi vừa qua mới đạt từ 820.000-830.000 tấn và phải đến quý IV mới đạt được sản lượng đó. Bên cạnh đó, giá thành sản xuất cao vì phải đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học, kiểm soát các khâu trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, cũng do tỷ lệ lợn còn thiếu nên còn rất nhiều khâu trung gian.

Vừa qua, 15 doanh nghiệp đồng hành từ ngày 1/4/2020 đưa giá lợn xuất chuồng xuống 70.000 đồng/kg, nhưng vì số lượng lợn ở những doanh nghiệp này chưa đủ lớn dẫn đến chưa đủ sức chi phối. Cùng với đó còn rất nhiều khâu trung gian, nhất là khâu giết mổ đến khâu bán hàng còn nhỏ lẻ. Do có nhiều khâu đó dẫn đến người tiêu dùng chưa được hưởng việc giá lợn xuống thấp như mong muốn.

Trước tình hình trên, thời gian tới, ngành nông nghiệp phải tập trung nhiều giải pháp; trong đó một giải pháp gốc rễ là phải tập trung tái đàn, tăng đàn. Bộ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp cùng với hiệp hội, nông dân để đảm bảo tăng đàn nhanh nhất nhưng phải an toàn.

Bên cạnh đó, phải có sự phối hợp giữa các bộ, ngành như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, các địa phương để làm sao giảm bớt khâu trung gian giữa các khâu sản xuất, chế biến, đến tiêu dùng ngắn nhất thì mới có khả năng giảm giá phù hợp với người nông dân.

Một giải pháp nữa là tiếp tục nhập khẩu sản phẩm thịt lợn để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Ngoài ra, chúng ta cũng cần hướng dẫn người tiêu dùng, lựa chọn nhiều sản phẩm khác như trứng, gia cầm, thủy sản… Người tiêu dùng cần san sẻ mua các loại thực phẩm khác để vừa có lợi cho sức khỏe vừa có giá cả phù hợp với sức tiêu thụ, đồng thời không tạo áp lực về một mặt hàng là thịt lợn.

Như vậy, với việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, chúng ta sẽ đủ thực phẩm cung ứng cho nhân dân và giá cả cũng phù hợp với các đối tượng, kể cả người chăn nuôi, người làm dịch vụ, người tiêu dùng. Dự báo tới đây, tốc độ tăng đàn sẽ rất nhanh.

Bích Hồng