Doanh nghiệp Việt cẩn trọng với các đối tác lạ tại thị trường Hoa Kỳ

M.P.

Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ cho biết thời gian gần đây, đã có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Hoa Kỳ, chủ yếu do bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Theo Trung tâm XTTM Việt Nam tại Hoa Kỳ, nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp (DN) chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn; tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

Ngoài ra, do mong muốn bán được hàng, DN thường dành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA- chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ).

“Khâu này hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng”, Trung tâm này cho biết.

Trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19, Trung tâm khuyến cáo, các DN Việt Nam cần phải thận trọng hơn và để tránh rủi ro cho DN, Trung tâm XTTM Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ khuyến cáo các DN Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài cần kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng.

Với đối tác lần đầu giao dịch, nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải; về thanh toán, nên dùng LC (thanh toán bằng thư tín dụng) không hủy ngang. Bên cạnh đó, các DN có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vàng - tăng, giảm khôn lường

Vàng - tăng, giảm khôn lường

Kéo dài 9 tuần tăng giá, 3 ngày giảm giá, sau đó lại bật tăng trở lại. Thị trường vàng đang khiến nhiều người hoang mang với những diễn biến bất ngờ, khó lường.
Cần những gói kích cầu mới

Cần những gói kích cầu mới

Vấn đề được đặt ra là, ngoài việc hỗ trợ về giảm tiền thuê đất, rất cần thêm những gói kích cầu mới.

Tin nóng

Xem nhiều nhất