: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:05:00 05/10/2016

Dự án bất động sản vẫn khó chuyển nhượng

Ngày 4/10, tại TP HCM, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã tổ chức Hội thảo luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh. Ông Nguyễn Hưng Quang- thành viên nhóm khảo sát của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định, có quá nhiều thủ tục, quá nhiều quy định chồng chéo khi phát triển dự án.

Luật Đầu tư quy định nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc chuyển nhượng một phân dự án đầu tư cho các nhà đầu tư khác. Trong đó quy định cụ thể về điều kiện là phải tuân thủ các điều kiện theo quy định của về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản (BĐS) trong trường hợp chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thế nhưng Luật Đất đai không quy định cho chuyển nhượng dự án đầu tư. Do đó, sẽ có hiện tượng các nhà đầu tư lách luật. 

Theo đại diện Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tại địa phương này có tình trạng đất Nhà nước giao cho thuê nhưng không còn chủ trương nữa cũng không thể thu hồi được để giao cho nhà đầu tư khác. Sở dĩ như vậy là do chỉ thu hồi được phần đất Nhà nước cho thuê, còn phần đất doanh nghiệp mua của hộ gia đình thì bắt chuyển mục đích rồi mới được chuyển nhượng.

Bà Bùi Ngọc Vị- Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cần Thơ nêu thắc mắc: Doanh nghiệp ở TP HCM xin thành lập công ty ở Cần Thơ để đầu tư dự án và chuyển cho một pháp nhân khác thì có được không? TP Cần Thơ loay hoay với vấn đề này và đã hỏi ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), trên địa bàn thành phố có gần 1.500 dự án, trong đó có 190 dự án bị thu hồi hoặc hết hạn đầu tư, 500 dự án ngưng thi công và chưa khởi công. Đây được xem là nguồn hàng tiềm năng cho hoạt động chuyển nhượng dự án. Tuy nhiên, quy định chuyển nhượng dự án hiện nay đang gây khó khăn cho các nhà đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch HoREA  cho rằng, trong trường hợp nhà đầu tư A không thực hiện hết các bước của dự án nhưng muốn chuyển nhượng thì nhà đầu tư B sẽ thực hiện phần dang dở còn lại. Nên cởi mở trong quy định chuyển nhượng dự án để khai thác hết nguồn vốn đang tồn đọng. Càng siết chặt càng gây lãng phí. 

Tuy nhiên, khi nói về những vướng mắc trong phát triển dự án và chuyển nhượng dự án, ông Bùi Trung Dung- Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng)  cho biết, quy định siết chặt chỉ vì muốn các dự án đảm bảo chất lượng, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.  
Thanh Giang