: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
22:19:14 08/11/2019

Hội nghị đầu tư toàn cầu Himachal Pradesh - Ấn Độ: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

Theo Đại sứ Phạm Sanh Châu, việc xúc tiến mở thêm đường bay thẳng kết nối Việt Nam (Thủ đô Hà Nội, TP HCM) tới Ấn Độ (Thủ đô New Delhi và Kolkata)  sẽ mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư song phương giữa hai nước nói chung và sự hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và bang Himachal Pradesh nói riêng trong thời gian tới.

Hội nghị đầu tư toàn cầu Himachal Pradesh - Ấn Độ: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng Ấn Độ phát biểu tại Hội nghị.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nhiều quan chức cấp cao đã tham gia cuộc họp với các nhà đầu tư toàn cầu tại Dharamshala được khai mạc ngày 7/11.

Trong cuộc họp kéo dài hai ngày này, Ấn Độ mong muốn kêu gọi hàng tỷ USD đầu tư vào Himachal Pradesh từ các nhà đầu tư đến từ gần hai chục quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Himachal Pradesh là một bang thuộc miền Bắc Ấn Độ. Bang này được biết đến nhiều bởi những thế mạnh về thủy điện, nông nghiệp và du lịch, nhất là du lịch tâm linh. Gần đây, bang này triển khai nhiều biện pháp cải cách thủ tục hành chính ở nhiều lĩnh vực và không ngừng mở rộng việc thu hút đầu tư tại nhiều quốc gia.

Tham dự sự kiện này, ông Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ hy vọng, việc xúc tiến mở thêm đường bay thẳng kết nối Việt Nam (Thủ đô Hà Nội, TP HCM) tới Ấn Độ (Thủ đô New Delhi và Kolkata)  sẽ mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư song phương giữa hai nước nói chung và sự hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và bang Himachal Pradesh nói riêng trong thời gian tới.

Hội nghị đầu tư toàn cầu Himachal Pradesh - Ấn Độ: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam - 1

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu dự Hội nghị.

"Với lưu lượng khoảng 600 khách mỗi ngày và 2 chuyến bay 2 chiều Hà Nội/ TP Hồ Chí Minh - Koltaka, hãng hàng không Ấn Độ Indigo đã rút ngắn khoảng cách đi lại cũng như xúc tiến thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Ấn Độ" - Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu.

Ông Ngô Minh Thiện, đại diện của hãng hàng không Indigo tại Việt Nam tiết lộ, sau “Tháng Việt Nam tại Ấn Độ” (tháng 11/2019), việc đi lại giữa thủ đô hai nước sẽ rút ngắn còn vài tiếng bay thay vì mất cả nửa ngày, thậm chí là 1 ngày như hiện nay với việc đường bay thẳng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh - New Delhi đi vào vận hành.

Còn theo đại diện một hãng lữ hành tâm linh hơn chục năm kinh nghiệm trong các tour hành hương đất Phật ở Ấn Độ, thì nhu cầu hành hương trải nghiệm Phật giáo Tây Tạng tại vùng đất Dharamshala của người Việt cũng rất nhiều. Sự kiện xúc tiến đầu tư này sẽ giúp bà có cơ hội xây dựng tour tiêu chuẩn hiệu quả và tiện ích nhất phục vụ nhu cầu trong nước.

Bà Đào Thị Thanh Tâm, một doanh nhân Việt Nam - chủ nhà hàng Ngự Viên đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực ẩm thực và Yoga, thải độc của vùng đất này. Theo bà, khi việc đi lại thuận tiện, chưa nói tới những sự hợp tác lớn của các doanh nghiệp, chỉ riêng việc tăng trưởng lượng khách giữa hai quốc gia có truyền thống quan hệ quốc tế hữu nghị truyền thống này sẽ là rất ấn tượng bởi sức hút từ thế mạnh riêng của mỗi bên.

Hội nghị đầu tư toàn cầu Himachal Pradesh - Ấn Độ: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam - 2

Ông Jai Ran Thakur, Thủ hiến bang Himachal Pradesh tiếp đón Đại sứ Phạm Sanh Châu và đoàn doanh nghiệp Việt Nam bên lề hội nghị.

Tháng Việt Nam tại Ấn Độ 2019

Trong tháng 11/2019 sẽ diễn ra "Tháng Việt Nam tại Ấn Độ" với nhiều hoạt động văn hóa, kinh tế, chính trị nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước. Trong đó, có một số hoạt động nổi bật như:

- Quảng bá đám cưới truyền thống của Ấn Độ tại Việt Nam.

- Thúc đẩy quan hệ kinh tế với các đối tác Ấn Độ.

- Theo bước chân Đức Phật (180 đại biểu đến thăm Việt Nam Phật Quốc Tự)

- Diễn đàn xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam.

- Lễ kỷ niệm 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và kỷ niệm 3 năm Việt Nam - Ấn Độ hợp tác chiến lược toàn diện.

Kim Liên