Không đồng ý với kiến nghị áp thuế 0% của Công ty Vàng Bồng Miêu

Thành Nhân

Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu kiến nghị áp dung thuế suất thuế GTGT 0% đối với vàng thỏi doré bán trong nước nhưng cơ quan thuế cho rằng sản phẩm này phải chịu thuế GTGT 10%. 

Không đồng ý với kiến nghị áp thuế 0% của Công ty Vàng Bồng Miêu

Nhà máy khai thác vàng của Công ty khai thác vàng Bồng Miêu.

Ngày 30/3, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Tổng cục Thuế vừa có Công văn số 535/TCT-CS gửi Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu thông tin về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với vàng thỏi doré bán trong nước. 

Theo đó, Tổng cục Thuế không đồng ý với nội dung kiến nghị về thuế của Công ty Vàng Bồng Miêu.

Đây cũng là vấn đề nóng tại các cuộc họp HĐND tỉnh, các cuộc họp báo thường kỳ. Bởi cho đến nay, theo Cục Thuế Quảng Nam hai công ty này còn nợ tiền thuế lên đến 422 tỷ đồng. Trong khi đó, việc thu tiền thuế này còn gặp nhiều khó khăn chưa thể thu hồi được.

Kết luận của Công văn nói trên, Tổng cục Thuế đưa ra căn cứ là dựa vào các quy định tại Điều 1 và Điều 2 Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về hoạt động kinh doanh vàng; khoản 22 Điều 5, Điều 8 và khoản 11 Điều 11 Luật thuế GTGT năm 2013 quy định về đối tượng chịu thuế, thuế suất 0% và phương pháp tính trực tiếp trên GTGT.

Không đồng ý với kiến nghị áp thuế 0% của Công ty Vàng Bồng Miêu - 1

Cho dù khai thác gần 7 tấn vàng 
Công ty khai thác vàng Bồng Miêu và Phước Sơn vẫn nợ tiền thuế 442 tỷ đồng. 

Theo Tổng cục Thuế “trường hợp của Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khai thác, thăm dò, chế biến vàng (tinh luyện vàng) theo quy định của Luật thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn thi hành thì Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu thuộc đối tượng áp dụng phương pháp khấu trừ thuế GTGT. Sản phẩm vàng thỏi doré là sản phẩm cuối cùng của nhà máy vàng Bồng Miêu đã được các cơ quan quản lý chuyên ngành xác định là tài nguyên khoáng sản đã qua chế biến thành sản phẩm khác thì khi xuất khẩu thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%, khi bán trong nước thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%”.

Cho dù trước đó, Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu đã có văn bản số 15/BDM kiến nghị áp dung thuế suất thuế GTGT 0% đối với vàng thỏi doré bán trong nước. 

Không đồng ý với kiến nghị áp thuế 0% của Công ty Vàng Bồng Miêu - 2

Công nhân khai thác vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu. 

Tổng cục Thuế khẳng định kiến nghị này của công ty là trái với quy định của Luật thuế GTGT vì thuế suất 0% chỉ áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu, không áp dụng đối với hàng hóa bán trong nước.

Trong khi đó, Cục Thuế Quảng Nam cũng vừa ban hành Quyết định số 1456/QĐ-CT áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn sử dụng trong thời hạn 1 năm (từ ngày 24/3/2016 đến ngày 23/3/2017) đối với Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu lý do công ty này nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

​Xuất khẩu thành công 7,5 tấn nhãn sang Úc

​Xuất khẩu thành công 7,5 tấn nhãn sang Úc

7,5 tấn nhãn của Việt Nam xuất khẩu sang Úc đã được thông quan tại bang Nam Úc và dự kiến 9 tấn nhãn từ tỉnh Hải Dương (Việt Nam) tiếp tục được xuất khẩu sang thị ...
Đường sắt lỗ trên 725 tỷ đồng

Đường sắt lỗ trên 725 tỷ đồng

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, 7 tháng đầu năm 2020, DN này dự kiến lỗ 725,9 tỷ đồng do ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19.

Tin nóng

Xem nhiều nhất