Không vì sức ép giải tỏa ùn tắc mà lơ là chống dịch

Minh Phương

Bộ Công thương cho biết, chính quyền các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) đã đồng ý về chủ trương việc khôi phục lại từng phần hoạt động thương mại hàng hóa tại biên giới, đồng thời giao các cấp chính quyền địa phương thống nhất với chính quyền địa phương giáp biên phía Việt Nam về thời gian và phương thức thực hiện trên cơ sở bảo đảm thực thi nghiêm túc và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Không vì sức ép giải tỏa ùn tắc mà lơ là chống dịch

Xe container chở nông sản xuất khẩu ở Cửa khẩu đường bộ Kim Thành (Lào Cai).

Trước tình hình đó, ngày 15/2, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký Công điện đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía Bắc cho phép thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa theo quy định qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn), lối mở Km3+4, phường Hải Yên, TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Công điện nêu rõ, hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa được thực hiện trên cơ sở áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 568/BYT-DP ngày 8/2/2020.

Với các cửa khẩu biên giới nêu trên, nếu phía Trung Quốc cũng thống nhất mở thì trao đổi, làm việc với chính quyền địa phương biên giới phía Trung Quốc để thống nhất quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận tải trực tiếp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn tại công văn số 568/BYT-DP ngày 8/2/2020 của Bộ Y tế.

Trong quá trình thực hiện, Bộ Công thương yêu cầu các địa phương cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động; không vì sức ép giải tỏa ùn tắc hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch; tiếp tục phối hợp cùng Bộ Công thương trong việc khuyến nghị các tỉnh, các chủ hàng điều tiết nhịp độ đưa hàng lên biên giới. “Nếu có phát sinh vướng mắc, đề nghị UBND tỉnh phản ánh, trao đổi kịp thời với Bộ Công thương và Bộ Y tế để được hướng dẫn và thống nhất phương án xử lý phù hợp”- Công điện của Bộ Công thương nêu rõ.

Cho đến thời điểm này, tại Lạng Sơn mới có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thông quan trở lại, các cửa khẩu phụ vẫn đóng. Trung bình mỗi ngày cửa khẩu Hữu Nghị đã thông quan được khoảng 50 - 60 xe container hàng nông sản.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai (Cục Hải quan tỉnh Lào Cai) cho biết, trong những ngày qua lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tiếp tục tăng mạnh. Riêng tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, lượng xe được thông quan xuất khẩu khá lớn, chủ yếu là thanh long, dưa hấu, mít, chuối, khẩu trang y tế... Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là rau củ quả, phân bón...

Một trong những nguyên nhân chính khiến lượng hàng hóa thông quan nhanh là do các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Lào Cai đã chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu và thực hiện nghiêm chỉnh việc phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Hiện, các cơ quan chức năng tại các cửa khẩu đang tiếp tục làm việc, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hữu quan của phía Trung Quốc nhằm kịp thời đưa ra khuyến cáo với các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để có kế hoạch vận chuyển, xuất khẩu bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nan giải thị trường lao động

Nan giải thị trường lao động

Có gần 31 triệu người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam phải chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.
Doanh nghiệp cần nắm bắt thị trường nội

Doanh nghiệp cần nắm bắt thị trường nội

Khi dịch Covid-19 vẫn đang là nỗi lo sợ của toàn cầu, đặc biệt đối với lĩnh vực giao thương, xuất nhập khẩu, giới chuyên gia kinh tế cho rằng, khai thác sâu thị ...
Hàng không chao đảo

Hàng không chao đảo

Làn sóng Covid-19 thứ 2 trở lại đã cuốn sạch những nỗ lực của ngành hàng không trong suốt thời gian qua.

Tin nóng

Xem nhiều nhất