Mỹ vẫn chưa thanh toán khoản nợ lên tới 1 tỷ USD cho Liên hợp quốc

Theo TTXVN

Liên hợp quốc hiện đang cạn kiệt tiền mặt và nhiều khả năng các hoạt động của tổ chức này sẽ bị ngừng trệ nếu các nước thành viên không trả ngay các khoản tiền còn nợ.

Mỹ vẫn chưa thanh toán khoản nợ lên tới 1 tỷ USD cho Liên hợp quốc

Đồng USD tại một ngân hàng ở Washington, DC, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN).

Theo số liệu từ Phái đoàn thường trực Mỹ tại Liên hợp quốc, chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện còn nợ Liên hợp quốc 1 tỷ USD, bao gồm 381 triệu USD tiền nợ cũ và 674 triệu USD nợ trong năm nay.

Trước đó, ngày 8/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng cảnh báo rằng Liên hợp quốc hiện đang cạn kiệt tiền mặt và nhiều khả năng các hoạt động của tổ chức này sẽ bị ngừng trệ nếu các nước thành viên không trả ngay các khoản tiền còn nợ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng công khai cân nhắc liệu có nên coi Liên hợp quốc cũng như các tổ chức đa phương là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Washington hay không.

Ông Trump cũng yêu cầu các nước châu Âu cần đóng góp nhiều hơn cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đồng thời gây sức ép để các đồng minh ở châu Á và Trung Đông bớt dựa dẫm vào Mỹ và chi nhiều hơn cho công tác an ninh của chính họ.

Theo báo USA Today ngày 9/10, dù là nước thành viên đóng góp ngân sách nhiều nhất cho Liên hợp quốc, Mỹ vẫn phớt lờ, chưa muốn trả khoản nợ lớn bởi muốn gây sức ép để Liên hợp quốc phải "thắt lưng buộc bụng."

Tính đến nay, có 129 trong tổng số 193 nước đã trả các khoản nợ thường niên cho Liên hợp quốc, kể cả gần đây nhất là Syria, đất nước bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, cũng đã trả nợ.

Tuy nhiện người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, đã thông tin với báo chí rằng tổng số nợ các nước hiện chưa trả là 1,3 tỷ USD.

Hiện tại, Liên hợp quốc vẫn đang phải đối mặt với tình hình nợ lương và nợ các khoản chi trả hàng hóa và dịch vụ mà cơ quan này sử dụng từ nay đến cuối tháng 11/2019.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá lúa vụ Thu Đông giảm nhẹ

Giá lúa vụ Thu Đông giảm nhẹ

Hiện nhiều địa phương ĐBSCL đã bước vào thu hoạch lúa Thu Đông. Vụ này, mặc dù giá lúa tại một số địa phương như An Giang, Đồng Tháp có giảm nhẹ nhưng dự kiến sau ...
Kiểm soát bội chi, nợ công hậu Covid-19

Kiểm soát bội chi, nợ công hậu Covid-19

Dù hụt thu nhưng lại không được giảm chi vì đang phải chi để thực hiện chống dịch; hỗ trợ DN; hỗ trợ người lao động; rồi những đối tượng bị ảnh hưởng của dịch.
Dệt may gồng mình trong bão dịch

Dệt may gồng mình trong bão dịch

Xuất khẩu năm 2020 của ngành dệt may được dự báo sẽ chỉ đạt được mức tối đa là 34 tỷ USD, không phải ở con số 40 đến 42 tỷ USD như kỳ vọng ban đầu của ngành này.

Xem nhiều nhất