: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:35:00 25/11/2016

Năm 2017: Cơ hội cho phân khúc nhà giá rẻ

Mặc dù trong năm 2016, phân khúc nhà ở trung bình và giá rẻ không được các nhà đầu tư chú trọng nhiều như năm 2015, thế nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia ngành địa ốc, năm 2017 và những năm tiếp theo, các nhà đầu tư sẽ không bỏ cuộc với phân khúc này, bởi đó là phân khúc đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân, phù hợp với thu nhập của phần lớn người tiêu dùng.

Thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu ấm lên.

Tiếp đà phục hồi 

Theo nhận định của giới chuyên gia ngành bất động sản, thị trường bất động sản đã phục hồi mạnh mẽ và năm 2017  thị trường vẫn sẽ phát triển tiếp đà phục hồi đó với nhiều động lực. Cụ thể, theo PGS. TS. Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, có 3 yếu tố sẽ tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản năm 2017. Thứ nhất là phát triển kinh tế ổn định, năm 2017 được dự báo là phát triển kinh tế tốt hơn 2015, 2016; tăng trưởng, lạm phát, xuất nhập khẩu, bội chi ngân sách.  Thứ 2 là các bên liên quan của thị trường bất động sản đều đang có triển vọng rất tốt. Nợ xấu tiếp tục được xử lý rốt ráo, tín dụng đối với BĐS được phép tăng trở lại, nguồn vốn trong dân bắt đầu mong muốn tham gia vào thị trường BĐS. 

Và yếu tố thứ 3 là ở chính sách và các vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước, định hướng, hỗ trợ thị trường. “Ví dụ như xử lý rốt ráo nợ xấu và các DN có khả năng phá sản thì cho phá sản, theo hướng minh bạch thị trường” – PGS.TS Trần Kim Chung nhận định và nhấn mạnh: “Quản lý nhà nước hướng tới minh bạch, ổn định, dự báo giúp DN, các nhà đầu tư tiềm năng yên tâm đầu tư vào thị trường bất động sản. Ngoài ra, tình hình thế giới, xu thế không có những đột biến hay bùng nổ mà chỉ là điều chỉnh để định hướng chính sách, chứ không có những bất cập ngoài dự kiến. Hơn nữa Việt Nam vẫn nằm trong khu vực phát triển ổn định, không có những xung đột tiềm ẩn”. 

Như vậy, có thể khẳng định, với những chính sách điều tiết hợp lý của nhà quản lý thời gian qua, thị trường bất động sản đã bước qua thời khủng hoảng nhất và đang tiếp tục có dấu hiệu tốt lên trong năm 2017. Tuy nhiên, một trong những lo ngại hiện nay đó là tình trạng sụt giảm lượng vốn đầu tư vào phân khúc nhà ở giá rẻ dẫn đến nguồn cung phân khúc này giảm rõ rệt trong năm 2016. Không ít ý kiến lo ngại, bong bóng bất động sản có thể “tái hiện” khi các nhà đầu tư quá tập trung vào phân khúc nhà ở cao cấp. 

Nhận định về thực trạng này, ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam  cho rằng, trong giai đoạn 2016, việc các nhà đầu tư tham gia vào phân khúc nhà ở trung bình và giá rẻ có giảm, điều đó là thực tế nhưng theo góc nhìn của vị chuyên gia này, các nhà đầu tư trong những năm tới sẽ không bỏ cuộc với phân khúc này bởi đó là phân khúc đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân. 

Giới chuyên gia nhận định, nhu cầu của thị trường đối với
phân khúc nhà giá rẻ vẫn rất lớn. (Ảnh: Duy Phương).

Nhu cầu nhà giá rẻ vẫn rất lớn

Nhận định về xu hướng thị trường của năm 2017, phân khúc nào sẽ dẫn dắt, ông Quang cho rằng, với nhu cầu rất lớn hiện nay, phân khúc nhà ở trung bình, nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ có cơ hội trở thành phân khúc mạnh của thị trường trong năm 2017. Phân tích cụ thể hơn, vị chuyên gia này cho biết, nhu cầu của thị trường đối với phân khúc này chiếm khoảng 65 – 70%.

Khi giai đoạn năm 2015 – 2016, các sản phẩm cao cấp đang ra quá nhiều, vượt quá sức cầu của thị trường thì chắc chắn các chủ đầu tư lớn cũng sẽ tìm hiểu đến phân khúc đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận khách hàng. Khi có sự tham gia của các chủ đầu tư lớn, phân khúc này chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ. Theo ông Quang, Nhà nước cũng đã và đang tạo điều kiện cho phân khúc này phát triển bằng cách ban hành các chính sách, cơ chế về tín dụng, các quy định pháp luật trong luật nhà ở, luật kinh doanh BĐS… “Hiện nay đang tiếp tục có những quy định hướng dẫn để triên khai thực hiện định hướng này. Chứng tỏ nhà nước có định hướng phát triển phân khúc nhà ở cho người thu nhập thấp.

Mặt khác, nhà ở cho công nhân trong các khu công nghiệp (KCN) hiện nay đang là một vấn đề rất là cấp bách với số lượng hơn 300 KCN trong đó hơn 200 KCN hoạt động rất mạnh mẽ với khoảng hơn 3 triệu công nhân. “Đây là một nhu cầu vô cùng lớn và là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng để đảm bảo đời sống của cán bộ, công nhân lao động trong các KCN và là mục tiêu quan trọng của Nhà nước đang tập trung hướng tới. Chính vì vậy trong những năm tới, tôi cho phân khúc này sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ trên thị trường và các DN với kinh nghiệm đầu tư của mình sẽ áp dụng những công nghệ mới, thông mình để làm hạ giá thành sản phẩm” – ông Quang nhận định.  Tất nhiên, vị chuyên gia này cũng không quên nhấn mạnh, với việc nền kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ, thì phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, BĐS cao cấp ở các khu đô thị, BĐS cho thuê cũng sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong năm 2017.  

“Trên thị trường địa ốc hiện nay, những phân khúc nhà ở phát triển theo dạng mô hình kim tự tháp, trong đó phân khúc nhà ở giá trung bình vẫn đang chiếm lĩnh thị trường. Thị trường địa ốc đang được phân chia theo tỷ lệ: nhà cao cấp chiếm 10%, nhà ở trung cấp chiếm 20% và bình dân chiếm tới 70% thị trường.

Cụ thể, những căn hộ có quy mô từ 40-70m2 với mức giá bán dao động từ 12-16 triệu/m2 sẽ tiếp tục được ưa thích và phân khúc này cũng sẽ tiếp tục có lượng giao dịch nhiều nhất trong năm 2017. Đồng thời, nguồn cung này sẽ không tập trung ở trung tâm TP HCM vì quỹ đất ở đây không có nhiều.

Vì thế, nguồn cung mới sẽ đến từ khu vực ngoài trung tâm nhưng có vị trí thuận lợi để đi vào trung tâm như quận 2, 4, 9 và quận Bình Thạnh. Ngoài ra, một số quận ngoại ô như quận Bình Tân, 8, 12 có quỹ đất lớn, giá đất thấp và cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện cũng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư”- theo Giám đốc Đầu tư công ty Savills Việt Nam Sử Ngọc Khương.

 Minh Phương