: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:31:18 17/09/2019

Người nuôi nghẹn ngào vì ngao bỗng nhiên chết trắng bãi

Những ngày gần đây, hàng chục hộ nuôi ngao ở xã Mai Phụ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) ra vùng cửa biển ngồi canh đến giờ thủy triều rút rồi lao xuống bãi nuôi để nhặt nhạnh những con ngao còn sót lại. Nhìn hàng chục héc ta ngao nuôi nhả vỏ, chết trắng bãi, người nuôi không khỏi xót xa, nghẹn ngào. Sau mưa lũ, không chỉ miền núi mà cả đồng bằng và miền biển của Hà Tĩnh đều chịu thiệt hại nặng nề.

Người nuôi nghẹn ngào vì ngao bỗng nhiên chết trắng bãi

Ngao chết, các hộ nuôi phải thuê nhân công thu dọn, thiệt đơn, thiệt kép.

Cách đây 2 tháng, gia đình ông Lê Văn Thuận (64 tuổi, thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ) thả nuôi 27 tấn ngao giống trên diện tích 2,4ha. Những tưởng đầu năm sau, gia đình ông sẽ thu được khoản tiền khấm khá từ nghề nuôi hải sản lâu năm này. Thế nhưng, khoảng 5 ngày trở lại đây, ngao bỗng nhiên hở hoắc mồm, chết trắng bãi.

Tình trạng ngao chết đồng loạt như thế này khiến người nuôi thiệt đơn, thiệt kép. Đang nhặt nhạnh những con ngao sót lại và thu dọn ngao chết, ông Thuận nghẹn ngào chia sẻ: Ước chừng ngao nhà tôi chết khoảng 70 – 80%, tính ra thiệt hại cũng gần 1 tỷ đồng. Giờ ngao đã chết còn phải trả tiền công thuê thu dọn bãi nữa. Điều tôi lo nhất là lấy đâu ra nguồn vốn để tái đầu tư.

Cạnh đó, thải nhiều gấp 3 lần số ngao giống của ông Thuận, gia đình ông Nguyễn Văn Việt (thôn Mai Lâm, Mai Phụ) cùng chung cảnh ngộ khi tỷ lệ ngao chết cũng tương đương. “Sau khi kiểm tra, thu dọn, số ngao chết của gia đình tôi ước khoảng 46 tấn. Thiệt hại lên đến tiền tỷ. Các năm trước cũng có hiện tượng ngao chết nhưng chưa khi nào tôi thấy chết nhanh và nhiều như năm nay, ngao chết đột ngột cả loạt như thế này khiến gia đình tôi không kịp trở tay” – ông Việt xót xa.

Người nuôi nghẹn ngào vì ngao bỗng nhiên chết trắng bãi - 1

Người dân Mai Phụ nghẹn ngào bới tìm số ngao còn sót lại.

Theo các hộ nuôi, ngao là loại hải sản khá mẫn cảm, nguyên nhân khiến ngao chết hàng loạt là do sau bão số 4, mưa lũ lâu ngày dồn nước ngọt chảy biển lượng lớn cuốn theo nhiều chất bẩn ô nhiễm làm cho ngao sốc nước ngọt cộng với tình trạng ô nhiềm môi trường nuôi.

Theo thống kê của UBND xã Mai Phụ, toàn xã có 80 ha của 36 hộ nuôi ngao giống và ngao thương phẩm với mức độ chết phổ biến từ 70 – 80%. Ông Phạm Trọng Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ cho biết, sau khi phát hiện tình trạng ngao chết, xã đã đến kiểm tra đồng thời báo cáo lên các cơ quan chuyên môn. Lãnh đạo xã Mai Phụ cũng nhận định nguyên nhân khiến ngao chết là do khu vực nuôi ngao bị ngọt hóa.

“Do ảnh hưởng của bão số 4 gây mưa lớn kéo dài làm ngọt hóa nước ở các bãi nuôi ở vùng cửa biển. Nước mưa đổ về nhiều cộng với tình trạng ô nhiễm môi trường nước từ ao hồ, mương cống và lượng bèo tây từ bara Đò Điệm xả xuống khiến ngao nuôi bị chết” – Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ thông tin.

Người nuôi nghẹn ngào vì ngao bỗng nhiên chết trắng bãi - 2

Theo các hộ nuôi, chưa bao giờ thấy ngao chết nhiều và nhanh như năm nay.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lấy các mẫu ngao, mẫu nước cùng bùn đất để phân tích, xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Hiện chính quyền địa phương xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà đang thống kê chi tiết số lượng, diện tích, số hộ có ngao bị chết, hướng dẫn xử lý bãi nuôi và đề xuất phương án hỗ trợ người dân tái đầu tư sản xuất, nuôi trồng.

Hạnh Nguyên