: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
22:44:00 08/03/2016

Phục vụ doanh nghiệp vô điều kiện

Ông Thăng yêu cầu, UBND TP HCM phải báo cáo kết quả xử lý những vướng mắc của DN chứ không phải một năm mới thực hiện một lần. Bí thư Thành ủy TP HCM muốn đội ngũ công chức phải thay đổi tư duy. Các đơn vị phải xem DN là những đối tượng phục vụ vô điều kiện.

Phục vụ doanh nghiệp vô điều kiện

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cùng lãnh đạo thành phố
tìm cách gỡ khó cho doanh nghiệp. (Ảnh: S. Xanh).

“Các đơn vị phải xem doanh nghiệp là những đối tượng phục vụ vô điều kiện. Thành phố sẽ nâng cao chất lượng, phẩm chất đạo đức công chức, đặc biệt sẽ đưa ra khỏi ngành những cán bộ gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp hoặc những cán bộ chậm triển khai công việc” - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nêu quan điểm tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh, ngày 8/3.

Doanh nghiệp muốn được tháo gỡ vốn

Ngày 8/3, lãnh đạo TP HCM gặp gỡ và đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn với chủ đề “Lắng nghe và Đổi mới” nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN hội nhập, phát triển.

Ngay lời phát biểu đầu tiên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Đinh La Thăng bày tỏ mong muốn lắng nghe ý kiến phê bình, đóng góp để cùng phát triển. Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị  DN nói thẳng, nói thật, nói đúng địa chỉ không sợ bị trù dập. “Lãnh đạo cao nhất của thành phố không trù dập thì không ai dám trù dập DN”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, giới DN bày tỏ mong muốn lãnh đạo thành phố quan tâm hỗ trợ DN về tài chính cũng như quan tâm hơn nữa trong việc đổi mới cơ chế chính sách. Cộng đồng DN thành phố cho rằng, hiện nay DN gặp nhiều khó khăn, trong đó căn cơ nhất vẫn là nguồn vốn đầu tư.

DN nghiệp muốn đầu tư mở rộng sản xuất, tăng cường cạnh tranh cao bằng công nghệ hiện đại nhưng gần như lực bất tòng tâm khi nhìn DN có vốn đầu tư nước ngoài phát triển vượt bậc. Đây chính là nguyên nhân tại sao tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của DN nội địa chỉ chiếm khoảng 30% trên tổng số kim ngạch xuất khẩu.

Ông Trương Thế Dũng, Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng Thương mại chuyên kinh doanh mặt hàng thép nhìn nhận lãi suất ngân hàng cải thiện hơn so với mấy năm trước đây. Lãi suất đồng USD là 2%, Việt Nam đồng dao động từ 6 – 8,5% là khá ổn. Nhưng DN đang lo lắng sắp tới lãi suất có nguy cơ tăng cao hơn mức hiện hành. Nếu lãi suất tăng lên thì DN lại bị khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Trong khi đó, lãi suất vay vốn của các nước chỉ khoảng 1%. DN nội địa đang sợ DN có vốn đầu tư nước ngoài lấn át thêm vì họ mạnh về tài chính.

“Thiếu vốn và lãi suất cao đang là rào cản đối với DN. Liệu DN thành phố có cạnh tranh với DN các nước được không? DN cần sự hỗ trợ của thành phố để giảm bớt khó khăn chi phí tài chính”, ông Trương Thế Dũng nhấn mạnh. 

Liên quan đến nguồn vốn, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM khẳng định,vốn là vấn đề bức xúc nhất của DN. DN muốn thành phố hỗ trợ về tài chính với cơ chế phù hợp để DN có thể tiếp cận được nguồn vốn, vì hiện nay DN nhỏ và siêu nhỏ không thể tiếp cận được vốn. Theo ông Huỳnh Văn Minh, cơ chế chính sách, con người và vốn là kiềng 3 chân quan trọng nhất tạo điều kiện để DN phát triển, hội nhập.

Thay đổi tư duy phục vụ doanh nghiệp

Ngoài những vướng mắc về dòng vốn, cộng đồng DN hy vọng thành phố có những cải cách mới tạo thuận lợi để DN có điều kiện phát triển hơn. Lý do, Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế các nước cũng cần có sự cải cách phù hợp về thể chế, bởi trong môi trường toàn cầu hóa nếu thành phố không có những đột phá sẽ bị tụt hậu. Ông Trần Bá Dương, Tổng Giám đốc Công ty Đại Quang Minh cho rằng, Thành phố nên mạnh dạn đề nghị với Chính phủ để đi đầu trong việc thực hiện cải cách hành chính. 

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM hoan nghênh các ý kiến đóng góp của DN. Theo ông Nguyễn Thành Phong, thành phố sẽ giao nhiệm vụ cho các ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN phát triển.

“Thời gian qua DN thiếu tính liên kết với nhau, trong khi đó chỉ có liên kết mới có thể tạo sức mạnh cạnh tranh. Từng DN phải có tư thế chuẩn bị, DN nên kiến nghị, thành phố sẽ hết sức chăm lo DN. Trường hợp vượt thẩm quyền thành phố sẽ kiến nghị nếu không thì không thể hội nhập được” - ông Nguyễn Thành Phong nói.

Lắng nghe những băn khoăn, quan ngại của DN, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, ông Đinh La Thăng đánh giá cao các ý kiến phê bình, đóng góp của DN vì sự phát triển của DN và vì sự phát triển của thành phố.  

Ông Đinh La Thăng cho biết, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp thu ý kiến của DN, đồng thời yêu cầu UBND nên phân loại sự việc, thời gian giải quyết để báo cáo cho Thành ủy để Thành ủy, DN cùng tham gia giám sát. Ông Thăng yêu cầu, UBND TP HCM phải báo cáo kết quả xử lý những vướng mắc của DN chứ không phải một năm mới thực hiện một lần. Bí thư Thành ủy TP HCM muốn đội ngũ công chức phải thay đổi tư duy. Các đơn vị phải xem DN là những đối tượng phục vụ vô điều kiện.

Thành phố sẽ nâng cao chất lượng, phẩm chất đạo đức công chức, đặc biệt sẽ đưa ra khỏi ngành những người gây khó khăn, nhũng nhiễu DN hoặc những người không đạt yêu cầu, không nhũng nhiễu nhưng chậm triển khai công việc – một hình thức gây khó khăn DN. DN nộp thuế nuôi bộ máy hành chính hoạt động thì không thể nhũng nhiễu.     

Thanh Giang