Quảng Nam, Quảng Ngãi: Nắng nóng kéo dài, nhiều cánh đồng thiếu nước

Thành Nhân - Chí Đại

Hiện người dân ở các huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, và thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam rất lo lắng vì các diện tích lúa bị vàng úa do thiếu nước và bị nhiễm mặn. Dù bà con đã sử dụng nhiều giải pháp nhằm cứu lúa nhưng đến nay vẫn chưa đem lại hiệu quả.

Quảng Nam, Quảng Ngãi: Nắng nóng kéo dài, nhiều cánh đồng thiếu nước

Ruộng bắp của người dân xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cháy khô.

Bà Đinh Thị Mai, trú thôn Thanh Tây, Phường Cẩm Phô, thành phố Hội An) cho biết: “Thời tiết nắng nóng kéo dài làm nước mặn xâm thực vào các sào ruộng của gia đình tôi khiến các cây lúa bị chết. Tôi đã cấy đi cấy lại nhiều lần nhưng lúa vẫn chết. Năm nay, gia đình tôi gieo sạ 2 sào ruộng nhưng mùa này chắc đành bỏ chứ không còn sức để làm trở lại nữa”.

Trong khi đó, tại Quảng Ngãi, nhiều diện tích đất nông nghiệp của bà con ở huyện Bình Sơn, Đức Phổ, thiếu nước tưới nên không thể sản xuất được và hàng chục ha lúa, bắp bị chết khô.

Ông Lê Tân Hoàng, (trú xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) cho biết: “Gia đình tôi có 4 sào bắp xuống giống hồi tháng ba nhưng mất trắng hoàn toàn vì cây bắp cháy khô nên tôi đành chặt đem về cho bò ăn. Năm 2018 trời cũng nắng nóng, nhưng mỗi tuần có mưa dông được vài lần. Tuy nhiên, năm 2019, từ Tết đến giờ ở đây trời ít mưa, nắng nóng kèo dài, làm cho cây cối hoa màu không thể phát triển được”.

Ông Nguyễn Tấn Lái- Trưởng Phòng NNPTNT huyện Đức Phổ cho biết, toàn huyện có 11 hồ chứa nước thì có đến 5 hồ không còn nước. Có gần 50 ha không gieo sạ được và 43 ha lúa cần chống hạn kịp thời nếu không mất trắng hoàn toàn. Thời gian tới không có mưa, 100% diện tích ở huyện Đức Phổ sẽ bị hạn.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam, từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2019, do mực nước thủy điện thượng nguồn sông Thu Bồn xấp xỉ mực nước chết khiến công suất phát điện và lưu lượng dòng chảy về hạ lưu giảm đột ngột. Cùng với đó, ảnh hưởng của triều cường đầu tháng đã làm nước mặn từ biển Cửa Đại - Hội An xâm nhập sâu và độ mặn rất lớn.

Ông Nguyễn Đình Hải- Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết, những ngày qua, độ mặn tiếp tục gia tăng. Theo số liệu quan trắc được, đây là lần đầu tiên độ mặn đạt được ngưỡng cao nhất từ trước đến nay. Tại xã Duy Thành gần 22‰, tại cầu Câu Lâu cũ thì xấp xỉ 21‰.

“Thời gian tới, nếu không có mưa và trời tiếp tục nắng nóng kéo dài thì dự báo khả năng việc xâm nhập mặn mạnh vào hạ du của sông Vu Gia - Thu Bồn rất khốc liệt. Hơn nữa, hiện đang là thời kỳ lúa làm đòng nên chúng tôi rất là lo lắng”- ông Hải nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội cho nông sản Việt

Cơ hội cho nông sản Việt

Việc tận dụng EVFTA không chỉ mang đến cơ hội về tăng trưởng xuất khẩu mà còn giúp ngành hàng này đẩy mạnh tái cơ cấu, hướng sâu vào nâng cao năng lực cạnh tranh.
Đánh giá đúng vị trí của hợp tác xã

Đánh giá đúng vị trí của hợp tác xã

Việc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Thành phố (Saigon Co.op) với nhiều dấu hiệu sai phạm, trong đó có việc thực hiện chưa đúng quy định của Luật Hợp tác xã một lần ...
Tín dụng chỉ tăng 3,45% trong 7 tháng đầu năm

Tín dụng chỉ tăng 3,45% trong 7 tháng đầu năm

Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến cuối tháng 7 tín dụng chỉ mới tăng 3,45%. Tín dụng tăng thấp cũng đã được dự báo khi diễn biến dịch ...
Nan giải thị trường lao động

Nan giải thị trường lao động

Có gần 31 triệu người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam phải chịu tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Tin nóng

Khi nào giá thịt lợn hết đắt đỏ?

Khi nào giá thịt lợn hết đắt đỏ?

Thịt lợn nhập là được kỳ vọng là một giải pháp nhằm kéo giảm giá thịt lợn trong nước, tuy nhiên, nhiều tháng qua, giá thịt lợn vẫn cố thủ ở mức cao.

Xem nhiều nhất