: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:40:44 13/05/2020

Rà soát năng lực các nhà thầu phụ thứ cấp Dự án Metro số 1

Ngày 12/5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM cho biết vừa báo cáo khẩn về giải quyết khiếu nại liên quan đến năng lực của các nhà thầu phụ thứ cấp thuộc gói thầu số 2, Dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên (Metro số 1). Trong đó có liên quan tới khoảng đất trống gần khu vực depot của dự án (đoạn qua phường Long Bình, quận 9, thuộc gói thầu số 2).

Tổng thầu của gói thầu này là Liên danh Sumitomo – Cienco6 (SCC); nhà thầu phụ chính là Công ty GS E&C (trước đó đã ký kết Hợp đồng Thầu phụ trực tiếp với Tổng thầu). Nhà thầu phụ khi thi công phần điện cho khu vực depot, 3 nhà ga loại B, C, D và 4 trạm biến áp (LITHACO ký hợp đồng với nhà thầu phụ chính GS vào tháng 09/2017).

Do đó, theo quy định chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP không có quan hệ hợp đồng với LITHACO tại các hạng mục trên. Các vấn đề do Nhà thầu phụ cấp 2 là LITHACO gây ra thuộc hoàn toàn trách nhiệm của Tổng thầu SCC và Nhà thầu phụ chính GS.

Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP HCM cho rằng, tuy sự việc trên không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của toàn dự án, nhưng sự việc khiếu nại của LITHACO diễn ra vào ngày 9/5 đã gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Dự án Metro, tuyến Bến Thành – Suối Tiên đang trong giai đoạn bứt tốc để đạt mục tiêu hoàn thành thi công đưa vào vận hành, được sự quan tâm của dư luận.

Từ đó, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP HCM đã chỉ đạo cho Liên danh NJPT (Tư vấn giám sát – Đại diện Chủ đầu tư), Tổng thầu SCC và Nhà thầu phụ chính GS nhanh chóng rà soát các công việc đang được thực hiện bởi thầu phụ cấp 2 LITHACO hiện đang bị gián đoạn; Đồng thời gấp rút rà soát năng lực của các nhà thầu phụ thứ cấp trong dự án nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Lê Anh