Sớm hỗ trợ hộ chăn nuôi thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

V.N.

Mặc dù đã 2 tháng kể từ ngày bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhiều hộ có lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy nhưng đến nay, chưa ai nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước, khiến người chăn nuôi lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất.

 

Ông Trần Quốc Đoàn, ở Ấp B1, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi buồn bã cho biết, gia đình có gần 50 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy từ nhiều tuần qua nhưng đến nay vẫn chưa thấy ai tính toán, hỗ trợ tiền, cũng như không biết số tiền được hỗ trợ bao nhiêu/kg.

Ông Đoàn cho biết thêm, gia đình ông đã gắn bó với nghề nuôi lợn hơn 20 năm qua, nhưng đây là năm có số lợn bị bệnh và tiêu hủy thiệt hại nặng nhất. Để có tiền đầu tư chăn nuôi vụ này, gia đình ông đã vay thêm ngân hàng đầu tư chuồng trại, con giống, cộng với tiền mua thức ăn lên đến hơn 100 triệu đồng. Vốn thì đang đẻ lãi, còn tiền hỗ trợ do “thiên tai” thì chưa biết bao giờ có, đẩy gia đình ông lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất.

Đây cũng là khó khăn của hàng trăm hộ chăn nuôi ở tỉnh Bạc Liêu bị bệnh dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua. Bởi đa phần người chăn nuôi lợn có quy mô nhỏ, theo hộ gia đình, nguồn vốn còn hạn chế, một số phải vay ngân hàng, bên ngoài. Một khi bị “sự cố” xảy ra thì coi như trắng tay, không còn vốn tái sản xuất. Hơn nữa, một số hộ đang cần vốn chuyển đổi con vật nuôi trước bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo ông Trịnh Hoài Thanh- Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu, nguyên nhân chậm hỗ trợ tiền cho hộ chăn nuôi bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi là do địa phương đang chờ quy định mới của Trung ương ban hành về mức giá hỗ trợ mới. Vì mức giá hỗ trợ trước đây chưa đảm bảo hết quyền lợi cho người chăn nuôi. Hiện đã có quy định mới của Trung ương, ngành đã phối hợp với Sở Tài chính sớm trình UBND tỉnh ban hành quyết định nhằm giải ngân, hỗ trợ sớm nhất cho người dân trong những ngày tới.

Về vấn đề này, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo, ngành nông nghiệp, tài chính cần dựa vào quy định của Trung ương sớm trình UBND tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ tiền cho hộ nuôi chăn nuôi có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi sớm nhất. Theo ông Trung, đến nay, tỉnh chưa hỗ trợ tiền cho hộ chăn nuôi là chậm. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp, tài chính, UBND các địa phương cần giải ngân, hỗ trợ sớm cho những hộ có lợn bị bệnh chết buộc tiêu hủy đợt đầu nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Bạc Liêu vào cuối tháng 5/2019, đến nay, bệnh dịch đã lây lan ra gần 500 hộ cư ngụ ở 159 khóm, ấp của 39 xã, phường, thị trấn thuộc 6/7 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bạc Liêu, với tổng số lợn bệnh, chết và tiêu hủy gần 9.500 con, tương đương hơn 620 tấn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nông, thủy sản tỉnh Yên Bái về Hà Nội

Nông, thủy sản tỉnh Yên Bái về Hà Nội

“Tuần lễ giới thiệu hàng nông, thuỷ sản tỉnh Yên Bái tại Hà Nội” (Tuần lễ) đã chính thức khai mạc ngày 4/12/2020 và kéo dài liên tục đến hết ngày 7/12/2020.
Tín hiệu vui

Tín hiệu vui

Giá ngao rẻ như cho, người nuôi ngao lao đao, có người vỡ nợ vì hàng chục tấn ngao thịt đã đủ tuổi xuất bán nhưng không ai mua.

Tin nóng

Xem nhiều nhất