Tái đàn, khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế

M.Long

Thông tin từ cơ quan chức năng, đến nay, cả nước có 99% số xã bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã qua 30 ngày. Trong đó, có 41 tỉnh, thành phố đủ điều kiện công bố hết dịch. Hiện cả nước chỉ còn 106 xã, chiếm 1% tổng số xã có dịch thuộc 22 tỉnh, thành phố dịch chưa qua 30 ngày.

Từ đầu năm đến nay, cả nước chỉ phát sinh thêm 24 ổ dịch tả lợn châu Phi làm 20 nghìn 177 con lợn buộc phải tiêu hủy. Cụ thể là các ổ dịch xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không áp dụng hoặc có áp dụng nhưng chưa bảo đảm yêu cầu vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học. Tính đến ngày 26/3, cả nước không phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi mới. Đây là điều kiện thuận lợi để công bố hết dịch, để tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn.

Đến thời điểm này, đàn lợn trên cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với thời điểm trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi vào cuối tháng 12/2018.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, với cơ sở vật chất và năng lực sản xuất thức ăn, an toàn sinh học đã được tổng kết các mô hình gia trại, trang trại ở các địa phương thì hoàn toàn có điều kiện để tái đàn, tăng đàn trong các tháng tiếp theo. “Năm nay chúng ta sẽ phấn đấu để đạt 3,9 triệu tấn thịt lợn, tăng hơn so với năm 2019 là 18,4%, và tăng so với năm 2018 là 2,1%”- ông Tiến khẳng định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Truy vết thực phẩm bẩn

Truy vết thực phẩm bẩn

Kể từ sau khi xảy ra sự việc hàng chục học sinh, giáo viên, bảo mẫu của hai trường tiểu học phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm, TP HCM đã triển khai nhiều biện ...
Sức ép ngày càng lớn

Sức ép ngày càng lớn

Dù chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng không khí mua bán ở nhiều chợ tại TP HCM có vẻ không tấp nập như mọi năm, sức mua yếu.

Tin nóng

Thách thức nông sản xuất khẩu

Thách thức nông sản xuất khẩu

Bộ NNPTNT thông tin, năm 2021 các mặt hàng nông lâm thủy sản có nhiều cơ hội tăng mạnh thị phần do có lợi thế từ việc ký kết và triển khai một loạt hiệp định thương mại tự do (FTA).

Xem nhiều nhất