Tàu cá 'chen nhau' tránh bão tại Đà Nẵng

Bình Nguyên

Bão mới cấp 8, cấp 9 và Đà Nẵng mới chỉ bị ảnh hưởng thôi mà đã có 2 tàu cá đang neo đậu bị chìm. Nếu bão mạnh vào Đà Nẵng thì với mật độ tàu cá neo đậu ken dày tại âu thuyền như vậy, nguy cơ mất an toàn càng cao.

Âu thuyền Thọ Quang đang trong tình trạng quá tải. (Nguồn: cand.com.vn).

Trong cơn bão số 3 vừa qua, âu thuyền Thọ Quang đã tiếp nhận 1.255 tàu cá vào tránh bão, trong khi sức chứa bảo đảm an toàn chỉ 800 tàu.

Theo Đại tá, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Nguyễn Quốc Bình - âu thuyền Thọ Quang có lợi thế rất rõ là vị trí trung tâm có bán kính gần nhất với ngư trường Hoàng Sa, nơi ngư dân nhiều địa phương hành nghề khai thác hải sản. Khi có tin báo bão, tàu cá quay về Âu thuyền Thọ Quang là gần nhất, nhanh nhất để tránh bão. Vị trí âu thuyền trong lòng núi kín gió nên bảo đảm an toàn cho tàu thuyền neo đậu.

Âu thuyền cũng là cảng cá được đầu tư tốt về hạ tầng cơ sở cũng như có các dịch vụ thu mua hải sản, cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá nên thu hút ngư dân các tỉnh bạn về đây, đặc biệt là các tàu cá có công suất lớn.

Trong cơn bão số 3 vừa qua, gió mới cấp 8, cấp 9 và Đà Nẵng mới chỉ bị ảnh hưởng thôi mà đã có 2 tàu cá đang neo đậu bị chìm. Nếu bão mạnh vào Đà Nẵng thì với mật độ tàu cá neo đậu ken dày tại âu thuyền như vậy, nguy cơ mất an toàn càng cao. Gió bão làm cho các tàu cá va đập vào nhau, mức độ thiệt hại sẽ rất lớn.

Ông Nguyễn Quốc Bình khẳng định: Chỉ còn duy nhất âu nước cồn Mân Quang là có thể mở rộng làm nơi neo đậu cho tàu cá tránh trú bão. Nơi này đủ sức chứa đến 800 tàu cá vào tránh trú bão để giảm tải cho Âu thuyền Thọ Quang.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng SJC bật tăng mạnh chiều bán ra

Giá vàng SJC bật tăng mạnh chiều bán ra

Sáng nay 15/8, giá vàng SJC tại TP HCM được doanh nghiệp điều chỉnh tăng mạnh chiều bán ra gần 400.000 đồng mỗi lượng, theo đó biên độ chênh lệch giữa giá mua vào - ...
Nhiều điểm sáng về chính sách BHXH tự nguyện

Nhiều điểm sáng về chính sách BHXH tự nguyện

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị, doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh… dẫn đến tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT vẫn ...

Tin nóng

Cân nhắc vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Cân nhắc vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Ngân hàng Nhà nước đang muốn lùi lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn để có thể giúp hệ thống ngân hàng vượt bão Covid 19. Liệu điều này có thực sự hợp lý?

Xem nhiều nhất