Kỳ điều chỉnh ngày 11/11 sẽ khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung xăng dầu

Minh Thư

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, trong kỳ điều chỉnh ngày 11/11 tới, các chi phí đưa xăng dầu về Việt Nam sẽ được cập nhật nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung.

Tình trạng đứt gãy nguồn cung cục bộ trong hệ thống xảy ra tại một số thành phố lớn.
Tình trạng đứt gãy nguồn cung cục bộ trong hệ thống xảy ra tại một số thành phố lớn.

Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thứ 4 thuộc lĩnh vực thanh tra. Giải trình về vấn đề thiếu xăng, dầu đang được dư luận quan tâm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng không bán hàng tại các cây xăng.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, những ngày qua, tình hình thế giới và trong nước có những diễn biến mới. Nguồn cung xăng dầu thế giới ngày càng khan hiếm, tỷ giá ngoại tệ liên tục thay đổi, tăng cao trong tuần qua ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu. Trong khi đó, việc tiếp cận vốn ngoại tệ để được bảo lãnh nhập hỗ trợ thanh toán của các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối cũng còn khó khăn.

"Đó là nguyên nhân gây ra tình trạng đứt gãy nguồn cung cục bộ trong hệ thống ở một số thành phố lớn, tập trung đông dân cư", ông Diên cho biết.

Trước tình hình trên, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành chức năng vào cuộc và các ngành chức năng đều đã và đang làm tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, sự phối hợp giữa Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước, các ngành chức năng đã hiệu quả hơn.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Bộ Tài chính đã có phương án điều chỉnh chi phí đưa xăng dầu về Việt Nam để lấy ý kiến Bộ Công Thương. Bộ Công Thương cũng có ý kiến đồng thuận với Bộ Tài chính. Nếu không có gì thay đổi lớn, trong kỳ điều chỉnh ngày 11/11 tới, các chi phí sẽ được cập nhật nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn cung.

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các Ngân hàng thương mại xem xét cụ thể những doanh nghiệp đang gặp khó khăn về vốn, bảo lãnh và hỗ trợ thanh toán.

Tư lệnh ngành Công Thương cho biết thêm, hiện xăng dầu sản xuất trong nước đạt 80% nhu cầu song do chịu tác động lớn của thế giới nên dầu thô phải nhập khẩu đến 50%, còn lại 20% xăng dầu cũng phải nhập khẩu. Do đó, thị trường thế giới thế nào thì tác động thị trường trong nước như thế.

Đến nay sản lượng sản xuất trong nước và nhập về đạt 86% nên nguồn cung ở các doanh nghiệp, dự trữ thương mại là hoàn toàn đảm bảo.

Dự báo GDP đầu năm tăng 6,5%, trong khi kết quả đạt được dự kiến là 8%, nhu cầu xăng dầu tăng thêm nên Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tăng thêm sản lượng 20% cung ứng cho thị trường.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thay đổi tư duy 'buôn chuyến'

Thay đổi tư duy 'buôn chuyến'

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, nhiều doanh nghiệp (DN) đã biết hướng đến các thị trường cao cấp hơn để tạo ra được lợi nhuận lớn ...
Cá ngừ lọt top 'tỷ đô'

Cá ngừ lọt top 'tỷ đô'

Lần đầu tiên bước vào nhóm xuất khẩu “tỷ đô”, năm 2022, cá ngừ đã mang về con số kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, Mỹ, ...

Tin nóng

Thị trường xăng dầu: Bao giờ hết rối?

Thị trường xăng dầu: Bao giờ hết rối?

Bộ Công thương vừa trình Chính phủ dự thảo 2 về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu trong bối cảnh hàng trăm doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu kêu khó chồng khó.

Xem nhiều nhất