Kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng phát xít Đức: Người Nga nhớ về cuộc duyệt binh huyền thoại

Đình Tú

Năm nay, lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 75 năm chiến thắng phát xít tại Nga (9/5/1945 -9/5/2020) sẽ bị cắt giảm do đại dịch Covid-19. Sẽ chỉ có những màn trình diễn của không quân tại Quảng trường Đỏ - Moscow và 30 thành phố trên khắp nước Nga.

Kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng phát xít Đức: Người Nga nhớ về cuộc duyệt binh huyền thoại

Cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941 tại Quảng trường Đỏ. 

Tuy nhiên, trong lòng của hàng triệu người dân nước Nga vĩ đại, tâm thức về một cuộc duyệt binh huyền thoại mở đầu cho những chiến thắng phát xít là không thể nào quên. 

Quyết định lịch sử

Ngày 22/6/1941, Đức quốc xã bất ngờ cắt đứt thỏa thuận không xâm lược và tiến hành chiến dịch “Barbarossa” tiến công Liên Xô. Quân đội phát xít Đức và chư hầu huy động 190 sư đoàn với tổng quân số trên 5 triệu người.

Cùng với đó, Đức cũng huy động một số lượng khổng lồ phương tiện chiến tranh gồm khoảng 5.000 xe tăng và pháo tự hành, 3.400 xe thiết giáp, 600.000 xe cơ giới các loại, 47.000 pháo và súng cối, 4.940 máy bay các loại và khoảng 300 tàu chiến vào chiến dịch này.

Ngày 28/10/1941, Stalin triệu tập tới Kremli tướng Artemiev-Tư lệnh quân khu Matxcơva, tướng Zhigarev-Tư lệnh Binh chủng Không quân, tướng Gromadin - chỉ huy đơn vị Phòng không khu vực Matxcơva và tướng Sbytoc -Tư lệnh Binh chủng Phòng không. Ông hỏi các vị tướng: “Sắp đến ngày kỷ niệm Cách mạng tháng Mười, chúng ta sẽ tổ chức duyệt binh ở Matxcơva chứ?” Câu hỏi của ông làm tất cả bất ngờ khiến không ai có thể đáp lời ông. Stalin phải nhắc lại câu hỏi đó tới lần thứ ba thì mọi người mới bừng tỉnh và đồng thanh đáp: “Vâng, tất nhiên là có. Điều đó sẽ khích lệ tinh thần quân sĩ và hậu phương”.

Và rồi Stalin đã có một quyết định lịch sử: Tiếp tục tổ chức duyệt binh kỷ niệm Cách mạng tháng Mười như thông lệ hàng năm. 

Tiến thẳng ra chiến trường

Ngày 6/11/1941, buổi lễ kỷ niệm 24 năm Cách mạng tháng Mười do chính quyền thành phố Matxcơva tổ chức diễn ra ngay tại nhà ga tàu điện ngầm Mayakovskaya. Chỉ sau khi lễ kỷ niệm kết thúc Stalin mới thông báo cho Bộ Chính trị, Đảng bộ và chính quyền Matxcơva về lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ vào sáng hôm sau nhưng được tổ chức sớm lên 2 tiếng.

Chỉ huy các đơn vị tham gia duyệt binh chỉ được biết lịch này vào lúc 11h đêm ngày 6/11, còn khách mời và khối nhân dân lao động được thông báo về giờ tổ chức lúc 5h sáng ngày mùng 7. Trong đêm mùng 6 rạng ngày mùng 7/11 các ngôi sao điện Kremli mới được gỡ chụp bảo vệ và được thắp sáng, Lăng Lênin được dỡ bỏ ngụy trang.

Các lực lượng không quân, hải quân Liên Xô đã có nhiều đợt tấn công ngăn chặn vào các sân bay Đức. Không quân cũng điều 550 máy bay chiến đấu từ mặt trận về chi viện bảo vệ thủ đô trong ngày lễ.

Đúng 8h sáng ngày 7/11/1941, lễ duyệt binh kỷ niệm 24 năm Cách mạng tháng Mười bắt đầu trong giá lạnh. Giữa thời khắc trang nghiêm, Stalin đã có bài phát biểu đi vào lịch sử khi kêu gọi Hồng quân chiến đấu hết mình để giải phóng toàn châu Âu khỏi phát xít.

Trong tiếng quân nhạc hùng tráng, khối quân kỳ hùng dũng tiến qua lễ đài. Tiếp đó là khối các đơn vị bộ binh, với lớp tuyết dày trên vai áo, mang theo đầy đủ trang bị và súng đạn. Sau các khối bộ binh là các đơn vị kỵ binh, pháo binh... Cuối cùng là những chiếc xe tăng T-34, T-38 và T-60, trong đó có nhiều chiếc vừa được chuyển tới từ nhà máy còn chưa kịp sơn xe và số hiệu.

Ngay sau lễ duyệt binh, các binh sĩ Hồng quân không trở về đơn vị mà họ đi thẳng ra chiến tuyến. Trong những ngày tháng sau đó, họ đã chiến đấu quên mình và rồi trở thành lực lượng đóng vai trò quan trọng nhất cho thắng lợi trước phát xít trên phạm vi toàn cầu.  

Trong cuộc duyệt binh sẽ diễn ra vào ngày 9/5 tới đây, khoảng 55 máy bay và 20 trực thăng sẽ bay qua khu vực Quảng trường Đỏ và Điện Kremlin. Tham gia duyệt binh sẽ là những loại máy bay đặc trưng của không quân Nga như máy bay ném bom TU-160, máy bay chiến đấu SU-35 và đặc biệt là loại tiêm kích tàng hình đời mới SU-57 và nhiều thiết bị quân sự hiện đại nhất của Nga.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đang được dự báo tăng nhẹ so với dự báo gần nhất do sự phục hồi ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Điểm sáng tăng trưởng toàn cầu

Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đang được dự báo tăng nhẹ so với dự báo gần nhất do sự phục hồi ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau dịch Covid-19.

Xem nhiều nhất