Ký ức hào hùng, bi tráng về vùng đất Quảng Trị trong 'Chung một dòng sông'

Thảo Vy

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, 47 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Chung một dòng sông”.

Chương trình nhằm tái hiện những ký ức hào hùng, bi tráng của mảnh đất thép Quảng Trị với con sông gắn với một giai đoạn lịch sử của đất nước là sông Bến Hải qua đó thể hiện khát vọng hòa hợp dân tộc, tình yêu quê hương xứ sở.

Sau nhiều thập kỷ kể từ khi đất nước hoàn toàn thống nhất (1975), trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, các vết thương về tâm lý sau chiến tranh đối với người Việt trong nước về cơ bản đã lành, cách biệt đã không còn. Và điều này cũng diễn ra trong tư tưởng, tình cảm, quan hệ người Việt xa xứ với người trong nước.

Ký ức hào hùng, bi tráng về mảnh đất thép Quảng Trị trong 'Chung một dòng sông".
Ký ức hào hùng, bi tráng về mảnh đất thép Quảng Trị trong 'Chung một dòng sông".

Thông qua chương trình, tinh thần dân tộc, cội nguồn quê hương được thể hiện rõ. Đây cũng là điều sâu thẳm nhất nhằm gắn kết những con người Việt Nam dù ở giai đoạn lịch sử nào, bối cảnh không gian nào. Nó góp phần làm cho con người : vượt qua nghịch cảnh - gắn bó yêu thương - khát khao hoà bình - cống hiến.

Đêm giao lưu truyền hình đặc biệt với tên gọi "Chung một dòng sông" sẽ là một bản hòa tấu để ca ngợi tinh thần dân tộc, khát vọng hòa bình và cội nguồn quê hương.

Với 5 trục nội dung chính: Khát vọng, hạt giống hòa hợp vượt qua chia cắt - Tình yêu quê hương, xứ sở - Chung tay xây dựng, phát triển, giữ gìn đất nước - Cùng chung tiếng Việt yêu thương - Thế hệ mới, cội nguồn xưa, chương trình nhằm hướng tới thông điệp chung, đó là: hòa hợp, đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước.

Những nội dung trên sẽ được truyền tải qua các câu chuyện lần đầu được kể tại mảnh đất thép Quảng Trị cũng như ở bên kia bờ Đại Tây Dương và những nơi trên thế giới có dấu chân người Việt.

Cùng với đó là các ca khúc đi cùng năm tháng về quê hương đất nước, về dòng sông Bến Hải huyền thoại do các nghệ sĩ tên tuổi của biểu diễn.Chương trình bắt đầu vào 20h ngày 26/4 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu Nghị Việt Xô, Hà Nội. Đồng thời chương trình sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh truyền hình Nhân Dân và nhiều kênh truyền hình trên cả nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trung thu là Tết đoàn viên

Trung thu là Tết đoàn viên

Với bộ tranh mới về Trung thu, họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng đã mang tới cho công chúng sự yên bình, tĩnh lặng của không gian làng quê, không khí náo nhiệt các trò chơi ...
Khơi dòng cho chiến lược văn hóa

Khơi dòng cho chiến lược văn hóa

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật (Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội thảo khoa học “Thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 - ...
[ẢNH] Nghề làm đầu Lân xứ Quảng

[ẢNH] Nghề làm đầu Lân xứ Quảng

Dịp Tết Trung thu là thời điểm các cơ sở làm đầu lân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam rất nhộn nhịp. Năm nay nhu cầu khách hàng đặt mua đầu lân tăng cao nên nhiều cơ sở ...

Tin nóng

Trung thu là Tết đoàn viên

Trung thu là Tết đoàn viên

Với bộ tranh mới về Trung thu, họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng đã mang tới cho công chúng sự yên bình, tĩnh lặng của không gian làng quê, không khí náo nhiệt các trò chơi dân gian trẻ em.

Xem nhiều nhất