Lạ miệng với bánh gio

G.B.

Đồng bào dân tộc Tày có món bánh gio khác biệt so với bánh gio miền xuôi. Bánh được gói bằng lá cây chít bánh tẻ được luộc cho dễ gói bởi lá chít vốn cứng và giòn.

Lạ miệng với bánh gio

Đến công đoạn chế biến, lá chuối khô, hoặc thân cây chè đốn phơi khô, đốt thành gio cho vào vải xô lọc lấy nước. Nước nhạt quá bánh sẽ không lên màu đẹp, nước đậm quá lại có mùi hăng hắc của gio. Nước gio được lọc rây qua vải cẩn thận, đun sôi lên, để nguội.

Gạo nếp ngon sàng sẩy kĩ càng, đem ngâm trong nước gio trong khoảng hai tới ba giờ đồng hồ. Gạo nếp vớt lên có màu vàng nhạt, ấy là đạt, gạo để ráo nước là đã có thể gói bánh.

Người gói bánh dùng tay cuốn lá chít lại thành hình phễu, dùng thìa con xúc gạo vào rồi khéo léo gập các viền lá lại thành chiếc bánh hình chóp đều, dùng lạt nứa buộc xung quanh, những chiếc bánh được buộc lại thành xâu. cho bánh vào nồi, đổ nước đun trên bếp chừng 5 giờ đồng hồ cho gạo nếp mềm ra, rền thành khối.

Bánh gio ăn khi nguội, tránh ăn nóng vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Bánh gio bóc lớp lá gói, bánh ngon là khi cắn một miếng đầu tiên đã thấy thơm thơm mùi lá gói và trông như một khối màu hổ phách. Bánh gio đem chấm với thứ mật mía là hợp vị hơn cả.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất