Lai Châu: Giảm chênh lệch về đời sống người dân các vùng miền

Nam Anh

Ngày 25/9, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lai Châu về tình hình kinh tế - xã hội và công tác xóa đói giảm nghèo, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và tội phạm trên địa bàn.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao xe đạp, học bổng cho các cháu học sinh nghèo hiếu học.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Đỗ Ngọc An cho biết tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, năm 2016 giảm còn 34,8% (giảm 5,59% so với năm 2015 theo chuẩn nghèo đa chiều). Các chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và cải thiện đời sống nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Lai Châu đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, giữ vững quốc phòng an ninh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng thẳng thắn nêu rõ Lai Châu vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước; kinh tế phát triển chưa bền vững, quy mô nhỏ, kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ, đời sống nhân dân còn thấp, mặt bằng dân trí chưa cao, văn hoá-xã hội có mặt chưa đáp ứng yêu cầu…

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh tỉnh cần chỉ đạo quyết liệt trong việc phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH đã đề ra. Lai Châu cũng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án đầu tư, đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao chất lượng giống cây trồng vật nuôi, hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hoá và chuỗi giá trị toàn cầu. Trong đó, cần mở rộng thâm canh tăng vụ, phát triển một số cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm cây chè, tập trung khoanh nuôi, tái sinh, trồng và bảo vệ, nâng cao chất lượng rừng.

Lai Châu quan tâm phát triển công nghiệp khai khoáng, sản xuất vật liệu xây dựng và các dự án giao thông kết nối hạ tầng du lịch, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm thúc đẩy một số ngành nghề thủ công mỹ nghệ mà tỉnh có lợi thế về nguyên liệu.

Theo Phó Thủ tướng, tỉnh cần chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá đồng bào các dân tộc, đi đôi với việc giải quyết tốt các vấn đề văn hoá-xã hội, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân để đồng bào các dân tộc thiểu số có điều kiện hơn trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá riêng của dân tộc mình trong quá trình hội nhập và phát triển mạnh mẽ hiện nay. Đặc biệt, tạo điều kiện tốt nhất để đồng bào các dân tộc được tiếp cận các nguồn lực phát triển, thụ hưởng các dịch vụ và phúc lợi xã hội, thực hiện các giải pháp trong việc giảm khoảng cách và chênh lệch về đời sống người dân các vùng miền trong tỉnh.

“Tỉnh tập trung giải quyết tốt các vấn đề xã hội, nhất là đào tạo nghề, giải quyết việc làm, phát triển y tế, giáo dục và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tiếp tục có giải pháp  giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả việc giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đặc sản bánh giầy người Mông

Đặc sản bánh giầy người Mông

Từ xa xưa, bánh giầy đã trở thành món ăn truyền thống và được coi là món bánh đặc sản của người dân tộc Mông.
Giữ gìn bản sắc văn hóa người Ơ Đu

Giữ gìn bản sắc văn hóa người Ơ Đu

Bây giờ, đến bản của tộc người Ơ Đu - một trong những tộc người ít nhất Việt Nam, không còn phải đi bằng xuồng máy trên sông nữa, cũng chẳng phải tìm họ trong thâm ...
Xuân đến sớm ở bản La Trọng 1

Xuân đến sớm ở bản La Trọng 1

Những ngày giáp Tết Tân Sửu, giữa màu xanh của núi rừng Trường Sơn, bản La Trọng 1 (xã Trọng Hóa, Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) nhấp nhô màu ngói mới.
Chăn nuôi theo hướng công nghiệp

Chăn nuôi theo hướng công nghiệp

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Trúc Sơn, để hoạt động chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển đúng định hướng, mạnh và bền vững, tạo ra sản phẩm an toàn ...

Xem nhiều nhất