Lại nói về miếng pho-mát miễn phí

Quang Ngọc

Người phương Tây thường nói rằng “miếng pho-mát miễn phí chỉ có ở trong bẫy chuột”. Điều đó hiểu một cách đơn giản là không ai cho không ai cái gì. Miếng ngon có khi lại là cạm bẫy. Và chúng ta không phải là những con chuột khờ khạo tự chui vào… chỗ chết, chỉ vì một miếng ngon.

Nhưng, ở đời, mọi sự nào có đơn giản. Nào ai cũng đủ tỉnh táo để không bị “sập bẫy” đâu. Mà có khi lúc đầu không phải là cái bẫy ai đó “gài” để bẫy chúng ta. Nhưng rồi “trong quy trình vận động” nó biến thành cái bẫy lúc nào không biết.

Câu chuyện nhiều người đầu tư (mua nhà) tại dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng) đang rất được dư luận chú ý, phải chăng có gì đó cũng giống như “miếng pho-mát”, cái “bẫy” và…  “chuột” - đó là sự cảnh tỉnh cần thiết trong khi đa phần trong số chúng ta lại rất thích được… ru ngủ trong những giấc mơ giàu có.

Chuyện là mấy năm trước Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cấp phép cho Cocobay Đà Nẵng xây dựng 1.969 căn hộ khách sạn, gồm 3 tòa nhà Cổ Cò (Cổ Cò 1: 686 căn hộ, Cổ Cò 2: 637 căn hộ, Cổ Cò 3: 536 căn hộ) và tòa nhà Naman Garden: 110 căn hộ. Thế là thiên hạ đầu tư với lời hứa sẽ được hưởng 12% lãi suất/ năm. Vừa có nhà sang  lại vừa có tiền ăn ra, thật là vui vẻ.

Nhưng rồi, do nhiều lý do (có lý do nổi nhưng cũng không loại trừ lý do “chìm”), Cocobay Đà Nẵng chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư. Cụ thể, chuyển đổi 1.016 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.856 căn hộ khách sạn tại các công trình đang xây dựng thuộc cụm HH3 (Tòa nhà Cổ Cò 1), HH5 (Tòa nhà Cổ Cò 2), HH2 (Tòa nhà Cổ Cò 3) thành căn hộ chung cư. Chuyển đổi 554 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.657 căn hộ khách sạn tại công trình chưa xây dựng tại cụm HH1 (Tòa nhà Cocobay Tower) thành căn hộ chung cư.

Nhiều người kêu lên: Thôi, thế là vỡ trận!

“Vỡ trận” cũng có nghĩa là hết được hưởng 12% theo hợp đồng, và cũng có nghĩa là… vỡ mộng vì căn hộ khách sạn khác một trời một vực với căn hộ chung cư - chí ít là về  giá trị.

Ở đời, dù chê cười, nhưng nhiều người cũng thích ngồi mát ăn bát vàng. Nghĩ cho cùng cũng chẳng có gì là sai. Nhưng tính đi tính lại thì điều đó không bao giờ đơn giản. Việc bỏ một khối tiền lớn ra đầu tư (bỏ tiền ra cho người khác kinh doanh, để được chia phần) thông qua những căn hộ sang trọng (condotel) đến nay vẫn được xem là “xu hướng”. Nhưng thực tế khắc nghiệt hơn chúng ta tưởng. Những căn hộ “hình thành trong tương lai” quả là một cuộc chơi không dành cho người yếu tim.  Gọi là  “cuộc chơi” vì hình thức xây dựng, hình thức đầu tư, gọi vốn… còn nhiều khoảng trống pháp lý. Giả dụ, người kêu gọi đầu tư làm ăn thua lỗ thì sao? Chưa nói đến có trường hợp “dự án ma”, chiếm dụng vốn, hay là ôm tiền chạy mất…, lúc đó có ra tòa thì cũng còn mướt mồ  hôi.

Câu chuyện của Cocobay Đà Nẵng hay là “miếng pho-mát khó xơi” đáng tiếc lại không cá biệt, nó đã xuất hiện ở nhiều dự án bất động sản (căn hộ cũng như đất nền); hay một thời là sàn vàng còn nay là tiền ảo; rỉ tai nhau góp vốn  cho công ty nước ngoài… Đúng là có quá nhiều “pho-mát” và cũng quá nhiều cái bẫy. Trách người, nhưng cũng cần phải xem lại mình, vì thực ra kể cả khi miếng pho-mát cầm được trong tay rồi thì cũng khó đưa vào miệng lắm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngư dân cần được tiếp sức

Ngư dân cần được tiếp sức

Trước mắt, trong lúc ngư dân đang gặp khó khăn do giá xăng dầu tăng cao, thì họ rất cần sớm được hỗ trợ, để tiếp sức.
Một loại tội phạm liều lĩnh

Một loại tội phạm liều lĩnh

Thực trạng tội phạm làm giả con dấu, tài liệu và sử dụng con dấu, tài liệu giả danh cơ quan nhà nước không mới, nhưng ở cấp độ này thì hết sức liều lĩnh, nguy hiểm.
Chặn trục lợi chính sách

Chặn trục lợi chính sách

Một chính sách đặc biệt không thể bị lợi dụng, phá hỏng vì những cá nhân xấu. Đó là hành vi vi phạm pháp luật thì cũng cần phải được xử lý bằng pháp luật.
Xây dựng niềm tin

Xây dựng niềm tin

Báo chí chính thống đã gắn kết cộng đồng, gây dựng niềm tin, đánh bại thông tin xấu độc trên mạng xã hội.
Thuận lợi cho dân

Thuận lợi cho dân

Để ngăn ngừa tranh chấp, khiếu nại tố cáo trong lĩnh vực mua bán, sang nhượng nhà, đất cực kỳ nhạy cảm này thì rất cần những quy định pháp luật rõ ràng.
Sợ sai nên không dám làm?

Sợ sai nên không dám làm?

Sự chậm trễ trong hỗ trợ tiền thuê nhà có nhiều nguyên nhân nhưng nhiều người cho rằng nguyên nhân chính là các cơ quan chức năng sợ sai nên không dám làm.

Tin nóng

Ngư dân cần được tiếp sức

Ngư dân cần được tiếp sức

Trước mắt, trong lúc ngư dân đang gặp khó khăn do giá xăng dầu tăng cao, thì họ rất cần sớm được hỗ trợ, để tiếp sức.

Xem nhiều nhất