Lại quản theo cách cũ

Trong bối cảnh chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ “giảm nhiệt” vì nhiều nguyên do, UBND TP HCM vẫn duy trì hình thức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường làm nơi đậu đỗ xe ôtô, một chủ trương có từ đầu năm 2018.

Theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP HCM, đã giao cho sở GTVT TP phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục tổ chức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô. Đây là diễn biến mới của công tác quản lý vỉa hè, lòng đường tại đô thị lớn nhất nước sau gần một năm tạm lắng xuống.

Khi chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ tạm lắng ở quận 1 và các quận trung tâm TP HCM vì nhiều nguyên do, UBND TP HCM áp dụng lại chủ trương giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong thực hiện dịch vụ thu hộ phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô.

Trong khi chờ một giải pháp quản lý vỉa hè dài hơi hơn, sở GTVT TP HCM đề xuất thí điểm việc xử lý vi phạm qua hình ảnh (xử phạt nguội) thông qua hệ thống camera trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, mới đây UBND thành phố cũng làm việc với Viettel TP HCM về giải pháp công nghệ thu phí đỗ xe ô tô theo hướng tích hợp đa tiện ích, kết nối liên thông với bãi đậu xe của các tổ chức tư nhân trên địa bàn thành phố, nhằm hướng đến việc quản lý tốt hơn vỉa hè.
Công tác quản lý vỉa hè, lòng đường ở TP HCM vốn là vấn đề phức tạp, gây đau đầu đối với chính quyền đô thị này suốt nhiều năm. Và ngay những người trong cuộc cũng đã phải thốt lên một thực tế có những “lợi ích ngầm”, “lợi ích nhóm” ở vỉa hè khiến công tác này đi vào bế tắc, khó khăn hoặc tình trạng “bình cũ rượu mới”.

Trước đó, tại hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và trật tự lòng đường, vỉa hè 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, trước thực trạng lòng đường, vỉa hè bị tái lấn chiếm phức tạp để làm nơi kinh doanh, buôn bán mà chưa có biện pháp xử lý căn cơ, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP đã đề nghị lãnh đạo các quận, huyện, các sở, ban ngành phải quán triệt và triển khai các giải pháp cụ thể; đồng thời nhấn mạnh sẽ có những khen thưởng kịp thời cho các đơn vị, cá nhân thực hiện tốt. Ngoài ra, sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để tình trạng lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Giải pháp được đưa ra mạnh mẽ là vậy, thế nhưng thực tế việc quản lý vỉa hè, lòng đường tại TP HCM vẫn còn rất nan giải.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất