Lâm Đồng: Tập trung phòng chống ngộ độc thực phẩm do các loại quả độc

Hà Lê

Thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe cho học sinh nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 27/3, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết,  đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng; Phòng Y tế và Trung tâm  Y tế các huyện, thành phố;  Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, tỉnh Lâm Đồng khẩn trương triển khai các biện pháp  phòng chống ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loại cây, hoa, quả có khả năng gây độc.

Được biết, vào ngày 23/3, có 14 trường hợp là các em học sinh Trường Trung học Cơ sở Quang Trung, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) nhập viện có triệu chứng rối loạn tiêu hóa do ăn quả cây Ngô đồng.

Theo đó, để chủ động trong công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người dân nói chung và học sinh nói riêng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu các  đơn vị liên quan chỉ đạo các trường học rà soát, thu gom, xử lý ngay các quả còn sót trên cây Ngô đồng.

Đồng thời, loại bỏ các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên trường; riêng các loại cây cổ thụ hiện có ở sân trường như cây Ngô đồng và một số loài cây khác trồng với mục đích học tập, nghiên cứu thì cần có biển cảnh báo và biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp với từng loại cây.

Cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc các độc tố tự nhiên, khuyến cáo cho người dân và các em học sinh tuyệt đối không ăn các loại cây, hoa, quả lạ từ các cây mọc hoang dại, cây mọc ở chùa, đình, làng, đặc biệt là cây mọc tại khuôn viên trường học.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nữ sinh bị thủng ruột vì nuốt tăm

Nữ sinh bị thủng ruột vì nuốt tăm

Sáng 31/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, em N.T.T., học sinh lớp 11 (ở tỉnh Vĩnh Phúc) vào viện cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng nặng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất